วันอาทิตย์ 19 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เมื่อเช้าวันนี้ ( 9 ธ.ค. ) ผู้สื่อข่าว จ.ขอนแก่น รายงานว่า การจัดงานเทศกาลไหม ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาดจังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2555 จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 29 พ.ย. – 10 ธ.ค.นี้  รวม 12 วัน 12 คืน ซึ่งถือว่า เป็นงานประจำปีของจังหวัดขอนแก่น ที่ได้จัดต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2522 เป็นระยะเวลา 33 ปี วัตถุประสงค์เพื่อร่วมสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอีสาน และประเพณี “ผูกเสี่ยว” ที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวขอนแก่นให้คงอยู่และเผยแพร่ไปยังคนรุ่นต่อไปให้ช่วยกันอนุรักษ์สืบสานต่อไป และเพื่อประชาสัมพันธ์เผยแพร่ผ้าไหมและผลิตภัณฑ์จากไหม ซึ่งเป็นเอกลักษณ์คู่กับจังหวัดขอนแก่นมายาวนานให้มีชื่อเสียงยิ่งขึ้น รวมทั้งเพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติและเฉลิมฉลองเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา ครบ 85 พรรษา และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา ครบ 80 พรรษา ในวันที่ 12 สิงหาคม ที่ผ่านมา
 

ทั้งนี้ เป็นการสืบสานศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านและการแสดง ดนตรี จินตลีลาประยุกต์ควบคู่ไปกับการจัดคุ้มวัฒนธรรม การจัดพิธีผูกเสี่ยว แสดงและจัดประกวดศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านที่เป็นวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของอีสาน นอกจากนั้น ยังมีขบวนแห่ซึ่งตกแต่งอย่างวิจิตรงดงามและการฟ้อนรำในขบวนแห่ ซึ่งเป็นการสืบสานศิลปวัฒนธรรมของชาวอีสาน รวมไปถึงการแสดงนิทรรศการและสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน OTOP ของดีเมืองขอนแก่น การออกร้านกาชาดเพื่อนำรายได้ไปดำเนินการสาธารณประโยชน์ ช่วยเหลือผู้ประสบภัย และสงเคราะห์ผู้ด้อยโอกาสในสังคมต่อไป
 

นอกจากนี้ ยังมีการจัดประกวดนางสาวขอนแก่นในงานเทศกาลไหม ประเพณีผูกเสี่ยวและงานกาชาดประจำปี 2555 ซึ่งจัดขึ้นที่เวทีกลางงานเทศกาลไหมขอนแก่นใน ปีนี้จังหวัดขอนแก่นจัดประกวดสาวงามในจังหวัดขอนแก่นเท่านั้น โดยมีสาวงามลูกหลานชาวขอนแก่น รวมทั้งผู้ที่มาศึกษาในจังหวัดขอนแก่นด้วย โดยมีสาวงามเข้าร่วมประกวดจำนวน 64 คน เพื่อรับการคัดเลือกเป็นสตรีไทยที่มีความงาม มีความรู้ ความสามารถ และมีคุณสมบัติเหมาะสม ให้ดำรงตำแหน่งนางสาวขอนแก่น ทำหน้าที่เป็นทูตวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวให้กับจังหวัดขอนแก่น ปฏิบัติหน้าที่เผยแพร่ประชาสัมพันธ์จังหวัดขอนแก่น ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ
 

เมื่อคืนวันที่ 8 ธ.ค.ที่ผ่านมา เป็นรอบตัดสินการประกวดนางสาวขอนแก่น และเวลา 01.00 น.ของวันนี้ ( 9 ธ.ค.)  ผลปรากฏการประกวดพบว่า น.ส. โสภิดา  ศรีวิรัตน์  สาวงามจากคณะเทคโนโลยี สาขาเทคโนชีวภาพ มหาวิทยาลัยขอนแก่น คว้ามงกุฏไปครอง ซึ่ง อ.หนองสองห้องส่งเข้าประกวด รับสายสะพายพร้อมเงินรางวัล 1 แสนบาท ส่วนรองชนะเลิศอันดับหนึ่งได้แก่ น.ส.กุลวดี  จงสมชัย นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น สาขาโภชนาศาสตร์เพื่อสุขภาพ  อ.น้ำพอง ส่งเข้าประกวด พร้อมกับตำแหน่งแต่งกายผ้าไหมงามด้วย รับสายสะพายพร้อมเงินรางวัล 5 หมื่นบาท และรองอันดับสอง คือ น.ส.พิชญ์ชภัส  เปี่ยมรุ่งหิรัญ นักศึกษาจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โรงแรมขอนแก่นรื่นรมย์ส่งเข้าประกวด
 

ส่วนรางวัลขวัญใจประชาชนด้วย ได้แก่ น.ส.วทิดา   ไชยศรี  รางวัลขวัญใจสื่อมวลชนได้แก่ น.ส.พนัชกร ชื่นชม รางวัลมิสป๊อปปูล่าโหวต ได้แก่ น.ส.วิลาสินี  กุลบวรรัตน์ หมายเลข 46 ได้รางวัลไป  ซึ่งทางนางนิภา  สุวรรณสุจริต นายกเหล่ากาชาดขอนแก่น เป็นผู้มอบมงกุฎ พร้อมสายสะพายและเงินรางวัลให้กับนางงามไหมขอนแก่นคนใหม่.
 


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น