วันพฤหัสบดี 2 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้ (20 ก.ย.) ที่ลานข้างอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายชยาวุธ จันทร รองผวจ.นครราชสีมา เป็นประธานเปิดโครงการ รณรงค์อนุรักษ์และฟื้นฟูลำตะคอง กำจัดวัชพืชในลำตะคองช่วงไหลผ่านตัวเมืองนครราชสีมา โดยมี กองทัพภาคที่ 2 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมกิจกรรรมอย่างพร้อมเพรียง
 

สำหรับกิจกรรมดังกล่าว จัดขึ้นเนื่องจากเป็นวันอนุรักษ์ และพัฒนาแม่น้ำ คู คลอง  และเพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่พระองค์ให้ความสำคัญกับแม่น้ำ คู คลอง ประกอบกับ ลำตะคองเป็นเหมือนสายเลือดที่หล่อเลี้ยงชีวิตเมืองนครราชสีมา ซึ่งมีระยะทางผ่านตัวจังหวัดกว่า 200 กิโลเมตร มีการใช้ประโยชน์ทั้งในด้านการเกษตร และอุปโภคจำนวนมาก รวมทั้งยังเป็นที่รองรับการระบายของน้ำฝน หรือน้ำเสีย หรือน้ำเหลือใช้อื่น ๆ และจากการสำรวจพบว่าละตะคองในบางจุดมีสภาพตื้นเขิน มีสิ่งกรีดขวางเป็นเหตุให้น้ำไหลไม่สะดวกและอาจจะก่อให้เกิดปัญหาน้ำท่วมได้กรณีที่เกิดฝนตกหนักติดต่อกันเป็นเวลานาน และ เพื่อเป็นการส่งสัญญาณ ให้คนในชุมชนให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์ และ ดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมบริเวณริมสองฝั่งลำตะคองให้มีสภาพที่สมบูรณ์ไม่พังทลายเร็วเกินไป เทศบาลนครนครราชสีมา จึงได้ร่วมกับกองทัพภาคที่ 2 จัดโครงการดังกล่าวขึ้น โดยระดมกำลังกว่า 200 นาย ฟื้นฟูทั้งสองฝังลำตะคองในช่วงไหลผ่านตัวเมืองนครราชสีมา
 

ขณะที่กิจกรรมดังกล่าว ได้มีการระดมกำลังพบเครื่องจักรกล รื้อสิ่งกรีดขวาง ขยะมูลฝอย และวัชพืช ออกจากลำตะคองเพื่อให้นำไหลได้อย่างสะดวก โดยในการจัดกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นพร้อมกัน 5 อำเภอ ใน จังหวัดนครราชสีมา ที่มีลำตะคองไหลผ่านโดยได้รับความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนเป็นอย่างดี.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น