วันจันทร์ 30 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้ (20 ก.ย.55) ผู้สื่อข่าวเดินทางตรวจสอบบ้านพักเลขที่ื 35/2 ม.6 ต.นาป่า อ.เมือง จ.ชลบุรี หลังได้รับแจ้งว่าบ้านหลังดังกล่าวเลี้ยงงูหลามยักษ์ไว้ภายในบ้าน เมื่อไปถึงบ้านหลังดังกล่าวซึ่งเป็นบ้านชั้นเดียว เนื้อที่กว้างขวาง ด้านหน้าเปิดเป็นร้านขายของชำ นายวัชรา แซ่อื้อ อายุ 47 ปี เจ้าของบ้านก็ออกมาต้อนรับด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงงูหลามนายวัชราก็พาไปดูที่กรงขนาด 2x2 เมตร ที่ภายในมีงูหลามขนาดใหญ่นอนขดอยู่บนผ้าห่มอย่างหนาที่ปูรองพื้นให้งูหลามนอนอย่างดี ลำตัวสีน้ำตาล มีลายข้าวหลามตัดอยู่บนผิว ยาว 6 เมตร หนัก 200 กิโลกรัม นับว่าเป็นงูหลามที่ใหญ่ที่สุดในประเทศขณะนี้ และยังมีขนาดใหญ่กว่างูหลามที่พบในประเทศสหรัฐอเมริกาที่เป็นข่าวโด่งดังเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาอีกด้วย

นายวัชราเล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่างูหลามตัวดังกล่าวชื่อเจ้าหลง เกิดวันที่ 17 สิงหาคม 2543 อายุ 12 ปี โดยได้เจ้าหลงมาจากทิพเนตรฟาร์ม อ.ท่าไข่ จ.ฉะเชิงเทรา ตั้งแต่เจ้าหลงฟักออกจากไข่มาได้เพียง 7 วันเท่านั้น เมื่อนำมาเลี้ยงก็รู้สึกรักและผูกพันเหมือนลูก เจ้าหลงมีอุปนิสัยเชื่องและคุ้นเคยกับคนเพราะคลุกคลีกับคนมาตั้งแต่เล็ก กินอาหารเป็นเนื้อไก่หรือหมูสัปดาห์ละ 15 กิโลกรัม ตั้งแต่ได้เจ้าหลงมาเลี้ยงดูก็ทำให้ชีวิตดีขึ้นเรื่อย ๆ ค้าขายดี และให้โชคบ่อยครั้ง จนมีชาวบ้านละแวกใกล้เคียงและต่างจังหวัดมาขอหวยจากเจ้าหลงอยู่เสมอ พร้อมเล่าต่อว่าเคยมีคนมาขอซื้อเจ้าหลงเพื่อนำไปเลี้ยงในราคา 70,000 บาท แต่ตนไม่ขายเพราะตั้งใจไว้ว่าจะอยู่ดูแลกันจนกว่าจะจากกันไปข้างหนึ่ง

นอกจากนี้นายวัชรายังฝากเตือนผู้ที่เลี้ยงสัตว์ทุกชนิดด้วยว่าควรเลี้ยงอย่างจริงจัง เพราะสัตว์ก็มีหัวใจ มีความรักและผูกพันคนเลี้ยงเช่นกัน หากนำเขาไปปล่อยหรือทิ้งขว้างตอนโตสัตว์เลี้ยงต่าง ๆ จะไม่สามารถหาอาหารกินเองได้ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต หรือก่อปัญหาให้กับสังคม ส่วนคนที่มีงูหลามอยู่ในความครอบครองเหมือนตนก็ขอให้ไปจดทะเบียนคุ้มครองสัตว์ป่าสงวนให้ถูกต้องตามกฎหมายดังเช่นที่ตนทำ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น