วันพุธ 1 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันที่ 2 ก.ค.กลุ่มกำนันสารวัตรกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านประมาณ 300 คน ใน อ.ดำเนินสะดวก และ อ.บางแพ  จ.ราชบุรี ได้ชุมนุมคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าเพิ่มเติมที่บริเวณหน้า บริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรี จำกัด และหน้าบริษัท ราชบุรีเพาเวอร์ จำกัด เลขที่ 128 หมู่ 6 ต.พิกุลทอง อ.เมือง จ.ราชบุรี พร้อมถือป้ายและกล่าวปราศรัย ถึงผลกระทบการสร้างโรงไฟฟ้าเพิ่ม เนื่องจากได้รับผลกระทบมานานมากในด้านสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้ โดยกลุ่มผู้ชุมนุมแบ่งเป็น 2 ชุด โดยที่หน้าบริษัท ราชบุรี เพาเวอร์ จำกัด นำโดย นายทองเจือ ขงจ้อย ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอบางแพ ส่วนที่บริเวณหน้าบริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรี จำกัด กลุ่มผู้ชุมนุมนำโดย นายไพรัช หงส์ศุภางพันธ์ กำนันตำบลท่านัด ซึ่งเป็นประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอดำเนินสะดวก

โดย นายไพรัตน์ กำนันตำบลท่านัด พร้อมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ได้ยื่นหนังสือในการคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าแห่งที่ 3 และ 4 แทนโรงไฟฟ้าเดิมที่กำลังจะหมดสัญญา และให้โรงไฟฟ้าเดิมนั้น ต้องใช้ก๊าซธรรมชาติ เป็นเชื้อเพลิงเท่านั้นและเรียกร้องให้มีการแก้ไขประกาศการกำหนดพื้นที่ในการดูแลของกองทุนพัฒนาไฟฟ้า จ.ราชบุรี โดยให้ยึดประกาศของกองทุนฯเดิมที่ประกาศเมื่อปี พ.ศ. 2551 ซึ่งพื้นที่ชั้นในครอบคลุมทั้งหมด 9 ตำบล พื้นที่ชั้นกลาง 4 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง อ.โพธาราม อ.บางแพ และ อ.ดำเนินสะดวกและพื้นที่ชั้นนอกครอบคลุมเขตพื้นที่ที่เหลือของ จ.ราชบุรี นอกจากนี้ยังได้เรียกร้องให้ศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นจากโรงไฟฟ้า เช่น น้ำฝนที่ตกลงมาใช้ดื่มไม่ได้ผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ และอากาศที่ร้อนขึ้น

ซึ่งต่อมา นายชุมพล  ฐิตยารักษ์  รองปลัดกระทรวงพลังงาน นายปิติธรรม  ฐิติมนตรี  รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี และนายสมนึก จินดาทรัพย์ กรรมการผู้จัดการบริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรี  จำกัด  ได้ร่วมกันออกมารับหนังสือ จากแกนนำของม๊อบกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน  พร้อมกับเชิญตัวแทนเข้าไปพูดคุยเพื่อหาข้อสรุปในการดำเนินการตามข้อเรียกร้องทั้งหมด  โดยทาง พล.ต.ต.นิพนธ์ ภู่พันธ์ศรี ผบก.ภ.จว.ราชบุรี ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ประมาณ 100 นาย มาคอยดูแลรักษาความสงบ เนื่องจากเกรงว่าอาจจะมีผู้ไม่ประสงค์ดีมาก่อเหตุความวุ่นวายได้อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมได้มีข้อสรุป รับข้อเรียกร้องทั้ง 4 ข้อ  โดย นายปิติธรรม ฐิติมนตรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ชี้แจงผลสรุปกับกลุ่มแกนนำ และชาวบ้านจนเป็นที่พอใจ จึงได้แยกย้ายพากันเดินทางกลับ


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น