วันพฤหัสบดี 2 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้ (4 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกดอกดาวเรือง ในพื้นที่เขต อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ต่างต้องเร่งต่างต้องเร่งและเพิ่มจำนวนการปลูกดอกไม้ดังกล่าวในสวนของตนเอง เพื่อให้ทันต่อความต้องการของตลาดในช่วงเดือน พ.ย. ที่มีความต้องการอย่างมาก เนื่องจากเป็นเดือนที่มีงานประเพณีลอยกระทง และยังมีการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นอีกหลายสนาม ที่บรรดาผู้ลงรับสมัครเลือกตั้งต่างต้องใช้ เพราะเป็นดอกไม้สัญลักษณ์ แสดงถึงความเป็นมงคลแห่งความรุ่งเรือง อีกทั้ง ยังเป็นวัตถุดิบหลักสำคัญในการใช้ทำกระทงด้วย

 

จากการลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่ ต.บึงเสนาท ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการปลูกดอกดาวเรืองขายมากที่สุดของ อ.เมืองนครสวรรค์ พบว่า เกษตรกรหลายรายต่างดูแลดอกดาวเรืองที่เริ่มบานสะพรั่งในสวนของตนเองกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะที่สวนของนางสาวอำไพ มีแสง อายุ 48 ปี พบว่า มีการนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ ในการดำรงชีวิต พลิกฟื้นผืนนากว่า 2 ไร่ ให้เป็นสวนดอกดาวเรือง สวนดอกมะลิ และสวนมะนาว เก็บผลผลิตส่งขายให้กับพ่อค้าตลาดปากน้ำโพมานานกว่า 15 ปีแล้ว โดยนางสาวอำไพ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเดือนกันยายน ต้องเร่งปลูกดอกดาวเรืองในสวนเพื่อให้ทันต่อความต้องการใช้ในสถานการณ์หลายๆ อย่าง ที่จะเกิดขึ้นในช่วงเดือน พ.ย. ที่มีทั้งงานประเพณีลอยกระทง และการเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ และองค์การบริหารส่วนตำบลในหลายท้องที่ อีกทั้ง ยังต้องมีการปลูกเพิ่มเติมในสวน เพื่อให้ทันต่อเทศกาลปีใหม่ที่กำลังใกล้จะมาถึงด้วย เนื่องจากดอกดาวเรือง ต้องใช้ระยะเวลาเพาะปลูกประมาณ 3 เดือน ถึงจะเก็บดอกที่สมบูรณ์ได้

 

เมื่อสอบถามถึงราคา นางสาวอำไพ บอกว่า ถ้าไม่ใช่ช่วงเทศกาล จะมีราคาถูกมาก ส่งขายได้เพียงดอกละ 20-30 สตางค์ หรือร้อยละ 20-30 บาท เท่านั้น แต่ถ้าเป็นช่วงเทศกาล และช่วงที่มีการเลือกตั้ง จะมาพ่อค้ามารับซื้อถึงที่ และให้ราคาสูงถึงดอกละ 1-2 บาทเลยทีเดียว ส่วนปัญหาที่มากับการปลูกดอกดาวเรืองในช่วงฤดูฝนนั้น จะพบกับปัญหาเรื่องเชื้อรากินดอก ทำให้ดอกไม่สวย และได้รับความเสียหาย ซึ่งต้องดูแลกันอย่างใกล้ชิด เพราะตั้งความหวังว่า เดือนหน้า จะสามารถเก็บดอกดาวเรืองที่ปลูกไว้ ส่งขายให้กับพ่อค้าได้มากกว่า 10,000 ดอก


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น