วันจันทร์ 30 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ (3 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากที่ได้เกิดฝนตกหนักใน จ.เชียงใหม่ ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก พัดเข้าท่วมที่บ้านใหม่ดอนชัย หมู่ 5 บ้านห้วยทราย หมู่ 6 และบ้านป่าน๊อต-ปงกา ต.แม่ทา อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ โดยกระแสน้ำป่าได้พัดเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนเสียหายกว่า 50 หลังคาเรือน พื้นที่การเกษตรหลายร้อยไร่พังเสียหาย รวมถึงสัตว์เลี้ยงเช่นวัว บ่อปลา ได้ถูกน้ำพัดจนเสียหายและสัตว์เลี้ยงจมน้ำเสียชีวิตจำนวนมาก นอกจากนี้กระแสน้ำยังทำให้สะพานข้ามหมู่บ้านใหม่ดอยชัย เสียหายจำนวน 3 แห่ง ทำให้ประชาชนที่ใช้สัญจรระหว่างหมู่บ้านไม่สามารถเดินทางได้ บ้างพื้นที่ในหมู่บ้านต้นไม้ใหญ่ล้มทับเส้นทาง กำแพงวัดและกำแพงบ้านพังเสียหายจำนวนมาก โดยทางเจ้าหน้าที่อำเภอแม่ออน ก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือเบื้องต้นและจะได้เร่งสรุปความเสียหายเสนอให้ทางจังหวัดเชียงใหม่ช่วยเหลือต่อไป

ด้านนายบุญญฤทธิ์  คำดา อายุ 60 ปีกำนันตำบลแม่ทา กล่าวว่าเหตุการณ์น้ำท่วมในพื้นที่เกิดขึ้นกลางดึกเพราะฝนตกหนักติดต่อกันนาน 1 วันพอน้ำป่าไหลหลากมากระแสน้ำในลำห้วยแม่ปงกา ก็เต็มไม่สามารถรองรับน้ำได้จึงล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนทำให้เกิดความเสียหายขึ้นเป็นจำนวนมากดีที่เรามีมิสเตอร์เตือนภัยของทางหมู่บ้าน คอยแจ้งเตือนประชาชนไว้ล่วงหน้าทำให้ประชาชนเก็บข้าวของขึ้นพื้นที่สูงไว้ก่อนแล้ว แต่จากความเสียหายที่เกิดขึ้นทำให้คอสะพานพังเสียหาย 3 แห่งชาวบ้านไปไหนมาไหนไม่สะดวกตอนนี้ก็จะเร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาช่วยเหลือซ่อมแซมต่อไป

นายคมสัน สุวรรณอัมพา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้แม้จะเกิดฝนตกหนักในจังหวัดเชียงใหม่ทั่วทุกพื้นที่ แต่ยังไม่มีรายงานภัยธรรมชาติในพื้นที่ใด เว้นแต่ที่อำเภอแม่ออน ที่เสียหายหนัก 3 หมู่บ้าน แต่จากคำเตือนของกรมอุตุในช่วงนี้เราก็ไม่ประมาท เพราะช่วงนี้เกิดฝนตกหนัก ที่ดินตามภูเขาเริ่มอุ้มน้ำไว้สูง ก็เพิ่มความเสี่ยงภัยมากขึ้น เราก็ได้ประสานกับทางหลวงชนบท เพื่อทำป้ายแจ้งเตือนประชาชนที่ใช้เส้นทางเสี่ยงภัย เช่น สายแม่มาลัย เชื่อมต่อ อ.ปาย แม่ฮ่องสอน และเส้นทางแม่แจ่ม แม่สะเรียง เพราะอาจจะมีดินและหินหล่นทับเส้นทาง นอกจากนั้นยังได้แจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำป่าดินถล่ม และน้ำล้นตลิ่ง ในพื้นที่ของดอยอ่างขาง อำเภอฝาง อำเภอแม่แจ่ม อำเภออมก๋อย อำเภอสันกำแพง และอีกหลายอำเภอในเฝ้าระวังในช่วงนี้ให้ดีและคอยฟังคำเตือนของสำนักงาน และกรมอุตุเป็นระยะ.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น