วันจันทร์ 30 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้  (2 พ.ค.)  ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจำหน่ายชุดนักเรียน และอุปกรณ์การเรียนตามร้านต่างๆ ในพื้นที่เขตเทศบาลนครตรัง อ.เมือง จ.ตรัง  ในช่วงก่อนเปิดเทอม  ซึ่งพบว่าผู้ปกครองเริ่มทยอยพาบุตรหลานออกมาหาซื้อเสื้อผ้า และอุปกรณ์ เตรียมตัวต้อนรับเปิดเทอมกันแล้ว โดยเฉพาะเด็กเล็กตั้งแต่อนุบาล จนถึงประถมศึกษา แต่จะหาซื้อเสื้อผ้าขนาดใหญ่ๆ สำหรับใช้ได้หลายปีให้กับบุตรหลานแทนชุดแบบพอดีตัว และลดปริมาณชุดลง เนื่องจากยังต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะสินค้าอื่นๆมีการปรับขึ้นราคาต่อเนื่อง รวมถึงเสื้อผ้านักเรียนซึ่งปีนี้ปรับขึ้นราคา 5-10 บาท และสินค้าก็ขาดตลาด เป็นผลจากโรงงานถูกน้ำท่วมเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา  สินค้าส่วนใหญ่ที่นำมาขายเป็นสินค้าสต๊อกเดิม

โดยที่ร้านไทยวิวัฒน์  ถนนตลาด ตำบลทับเที่ยง  นางสาวใจเย็น  คงบำรุง  พนักงานขายกล่าวว่า ปีนี้บรรยากาศการจำหน่ายเสื้อผ้า อุปกรณ์การเรียนยังเงียบเหงามาก ยอดขายลดลงร้อยละ 50-70   เมื่อเทียบกับปีก่อน  อาจเป็นเพราะราคาข้าวของอื่นๆปรับสูงขึ้น และยังไม่ได้รับเงินอุดหนุนตามโครงการเรียนฟรี 15 ปี จากรัฐบาล  ซึ่งทางร้านต้องแก้ปัญหาด้วยการเขียนบิล ไว้ให้ลูกค้าล่วงหน้า หากรัฐบาลสนับสนุนเงินมาก็สามารถนำบิลไปเบิกได้เลย นอกจากนี้การรับสมัครนักเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นและตอนปลายในจังหวัด ก็ล่าช้า นักเรียนจำนวนมากยังไม่มีที่เรียน ทำให้ผู้ปกครองยังไม่สามารถพามาซื้อข้าวของได้

ส่วนราคาสินค้าตอนนี้ได้มีการปรับขึ้นเฉพาะเสื้อผ้านักเรียน และเครื่องแบบนักเรียนประมาณชุดละ 5-10 บาท  เช่นชุดนักเรียนอนุบาลราคาประมาณ 170-180 บาท ชุดนักเรียนประถมศึกษาประมาณ 190-220 บาท  ชุดนักเรียนมัธยมต้นประมาณ 350 บาทขึ้นไป ชุดเครื่องแบบเนตรนารีและยุวกาชาดชุดละประมาณ 420 บาท ส่วนหนึ่งมาจากสินค้าขาดตลาด โรงงานผลิตเสียหายจากน้ำท่วมเมื่อปีที่แล้ว ทำให้ไม่มีของเข้ามาขาย  ส่วนอุปกรณ์การเรียนอื่นๆเช่นกระเป๋า รองเท้า หมวก เครื่องแบบต่างๆยังคงราคาเดิม

นางสุนีย์  บัวรัก ชาวสวนยางพาราตำบลนาท่ามใต้ อำเภอเมืองตรัง ซึ่งพาลูกชาย 2 คนมาซื้อเสื้อผ้านักเรียน กล่าวว่า ปีนี้ค่าใช้จ่ายมากขึ้น เพราะลูก2 คน คนโตเพิ่งเข้าเรียนระดับปวช. ปี 1 ซื้อเสื้อผ้า ของใช้ในการเรียนใหม่หมด คนเล็กเรียนชั้นอนุบาล 3 แต่โตขึ้นเร็ว ต้องเปลี่ยนชุด ก็จะให้ลูกเลือกซื้อเสื้อผ้าที่ไม่พอดีตัวเกินไป เลือกขนาดที่เผื่อไว้ใช้ปีหน้าได้ด้วย และคนละ 2 ชุดเท่านั้น.

 


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น