วันจันทร์ 30 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้ ( 17เม.ย.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายอุทัย บุญเรือน อายุ 50 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.นครหลวง อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา พระพุทธรูปขนาดใหญ่ ภายในวัดเทพพระจันทร์ลอย ม.1 ต.นครหลวง อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา  แตกร้าวหลายแห่ง เกรงว่าพังททลาย จึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่าที่ศาลาดิน ติดกับโบสถ  พระพุทธรูปปูนปั้นโบราณขนาด  หน้าตัก 4 เมตร สูง 4 เมตร ปางมารวิชัย ที่ ที่มีสภาพปูนแตกร้าวรอบองค์พระ โดยเฉพาะที่ข้อมือของพระ  เศียรพระ และช่วงลำตัว และฐานชุกชีที่รองรับองค์พระ

นายบุญเรือน  กล่าวว่า  หลวงพ่อขาวก็ตั้งประดิษฐานตรงจุดนี้มาแต่โบราณ  ชาวบ้านเชื่อว่าสร้างมาพร้อมกับปราสาทนครหลวง โดยวัดเทพจันทร์ลอยอายุเกือบ 400 ปีแล้ว  หลวงพ่อขาวเป็นพระขนาดใหญ่ทำจากปูนปั้น และตั้งอยู่กลางแจ้งข้างพระอุโบสถแห่งนี้  เดิมไม่มีศาลาคลุม ต่อมาชาวบ้านก็ช่วยกันทำศาลาคลุมให้  และเมื่อน้ำท่วมปลายปี 54 น้ำท่วมอย่างหนัก โดยเฉพาะจุดดังกล่าวท่วมเกือบ 2 เมตร โดยท่วมฐานชุกชีและองค์พระด้านล่าง  โดยท่วมนานเกือบ 2 เดือน และช่วงที่น้ำท่วมพบว่ามีจอมปลวกมาขึ้นขนาดใหญ่ที่องค์พระ

หลังน้ำแห้งชาวบ้านช่วยกันนำจอมปลวกออกช่วยกันทำความสะอาดทาสีขาวที่องค์พระ แต่ไม่พบรอยแตกร้าว จนมาสรงน้ำพระเมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา จึงพบรอยร้าวที่องค์พระ อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือคนใจบุญมาช่วยชาวบ้านและพระสงฆ์ในการบูรณะด้วย เพราะวัดนี้ก็เป็นวัดจนๆ วัดหนึ่งเท่านั้น

สำหรับพระพุทธรูปดังกล่าว ชื่อหลวงพ่อขาว เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ เนื้อปูนปั้น ตามประวัติเชื่อว่าสร้างมาพร้อมกับวัดเทพจันทร์ลอย หรือวัดใน ซึ่งเป็นวัดที่ปลูกสร้างติดกับปราสาทนครหลวง ซึ่งเชื่อว่าสร้างมาพร้อมกันกับปราสาทนครหลวง โดยปราสาทนครหลวง ตามประวัติพบว่า ในปี พ.ศ. 2174 หลังจากที่พระเจ้าปราสาททองทรงครองราชย์ได้ 2 ปี พระองค์โปรดเกล้าฯ ให้ช่างไปถ่ายแบบปราสาทที่เมืองพระนครหลวงแห่งกัมพูชา  และมาจำลองสร้างที่แห่งนี้ เพื่อให้เป็นทั้งศาสนสถานและยังใช้เป็นที่พักระหว่างทางชลมารคผ่านแม่น้ำป่าสัก ในการเสด็จไปนมัสการพระพุทธบาทที่ จ.สระบุรี  หลังเสียกรุงก็ถูกทิ้งร้างเป็นต้นมา และมาบูรณะในช่วงรัชกาลที่ 5


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น