วันอาทิตย์ 29 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้ (17 ต.ค.) นายเถลิงศักดิ์ ทิมังกูร อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9 ถนนรื่นจิตต์ เขตเทศบาลนครขอนแก่น  สถานที่ตั้งชมรมหมากรุกไทยขอนแก่น แจ้งกับผู้สื่อข่าวว่า พบเด็กอายุ 7 ปี เป็นอัจฉริยะเล่นหมากรุกไทยเก่งมากสามารถปราบเซียนหมากรุกไทยได้หลายคน ขณะนี้กำลังเล่นอยู่กับเซียนหมากรุกคนหนึ่งอยู่ในชมรมหมากรุกไทย จึงได้ไปพิสูจน์ความจริง พบ ด.ช.ณัฐภพ หรือภพ วัฒนกุล อายุ 7 ขวบ มีบ้านอยู่ใกล้กับชมรมหมากรุกไทยขอนแก่น นักเรียนชั้นประถมปีที่ 3 โรงเรียนเทศบาลสวนสนุก กำลังนั่งเล่นหมากรุกไทยอยู่กับ นายวีระ คณารส อายุ 59 ปี ข้าราชการบำนาญ อยู่บ้านเลขที่ 668/34 หมู่บ้านเขาไทย ถนนกลางเมือง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นบิดาของพระเอกดัง  “เวียร์” หรือศุกลวัฒน์ คณารส ดาราละครช่อง 7 สี

โดยทั้ง ดช.ภพ และ พ่อของเวียร์ ได้นั่งเล่นหมากรุกไทยด้วยการคร่ำเคร่ง และวางแผนหลายชั้นในการเดินหมากรุกไทยแต่ละตัว โดยเกมเล่นหมากรุกใช้เวลาแต่ละเกมประมาณ 1 ชั่วโมง ซึ่งฝ่ายของ ดช.ภพเล่นหมากรุกไทยสามารถต้อนพ่อของเวียร์จนจนมุม และแพ้ไป ต่อมา เกมที่สอง ดช.ภพก็เล่นชนะพ่อของเวียร์อีกเช่นกัน ซึ่งมีคนที่ชอบเล่นหมากรุกพากันมายืนดูการเล่นหมากรุกไทยของ ดช.ภพจำนวนมาก ต่างพากันชมเชยว่าเล่นเก่ง วางแผนเดินแต่ละตัวใช้เวลาเร็วและหลายชั้น จนมีเซียนหมากรุกไทยใน จ.ขอนแก่นได้มาเล่นด้วยก็แพ้ไปหลายคนเช่นกัน

ดช.ณัฐภพ หรือ ภพ เล่าว่า ตนเกิดที่ จ.ชลบุรี แม่ชื่อว่านางวรรณา อายุ 33 ปี และพ่อชื่อว่านายบรรเจิด อายุ 41 ปี  พ่อเป็นคนที่ชอบเล่นหมากรุกไทยมาก ขณะเรียนอยู่ชั้นประถมปีที่ 1 ที่โรงเรียนใน จ.ชลบุรี พ่อได้ซื้อหมากรุกไทยมาไว้ที่บ้าน และมาสอนให้เล่นหมากรุกไทย จากนั้นก็พากันเล่นหมากรุกไทยกับพ่อ ซึ่งเล่นชนะพ่อหลายครั้ง และแพ้พ่อเป็นบางครั้ง
กระทั่งได้ย้ายมาอยู่ที่ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น พ่อกับแม่ก็มาฝากให้เรียนหนังสือชั้นประถมปีที่ 2 ที่โรงเรียนเทศบาลสวนสนุก โดยมาอยู่ที่บ้านของยายที่ตั้งอยู่ใกล้กับชมรมหมากรุกไทยขอนแก่น ทำให้มีโอกาสได้เล่นหมากรุกไทยกับเซียนหมากรุกไทยใน จ.ขอนแก่นหลายคน เล่นชนะบ้างแพ้บ้างเป็นของธรรมดา คนที่เล่นหมากรุกไทยกับตนส่วนมากมาเล่นเพราะเห็นว่าเป็นเด็ก และดูถูกฝีมือเด็ก แต่เมื่อเล่นกับหลายกระดานก็แพ้เป็นส่วนมาก ซึ่งตนจะเล่นหมากรุกไทยหลังจากที่ว่างจากการเรียนเท่านั้น ถ้าไม่มีใครมาเล่นหมากรุกก็จะไปช่วยแม่ขายเสื้อผ้าอยู่ที่ร้านขายเสื้อผ้าประตูน้ำ ถนนมิตรภาพ

“การที่ผมชอบเล่นหมากรุกไทยเพราะเห็นพ่อชอบเล่น เมื่อเล่นเป็นแล้วก็อยากเล่นให้เก่ง เล่นให้เป็นหนึ่งเดียวในประเทศไทย ผมชอบมากกว่ากีฬาอื่นๆ เพราะการเล่นหมากรุกไทยทำให้เป็นคนใจเย็น มีสมาธิ และการตัดสินใจที่ถูกต้อง วางแผนหลายขั้นตอนเพื่อที่จะเดินหรือทำงานการใดๆเพื่อเป็นประโยชน์กับตนเองอีกด้วย ผมจะเล่นหมากรุกไทยไปเรื่อยๆจนกว่าจะเป็นแชมป์ของประเทศไทยให้ได้ในวันหนึ่ง” ดช.ภพ กล่าว

ส่วนนายวีระ หรือพ่อของ “เวียร์” กล่าวว่า การที่ตนได้มาเล่นหมากรุกไทยกับ ดช.ภพ เพราะตนมาเล่นที่ชมรมหมากรุกไทยขอนแก่นเสมอ มาวันนี้ได้พบกับ ดช.ภพ มาท้าขอให้เล่นหมากรุกไทยกับเขา ตนเห็นว่ายังเป็นเด็กเกินไป และไม่มั่นใจว่าจะเล่นเป็น กระทั่งเซียนหมากรุกไทยในร้านก็บอกว่า ดช.ภพ เล่นเป็นและเก่งด้วย ลุงวีระเล่นกับ ดช.ภพแพ้แน่นอน ตนจึงได้เล่นกับ ดช.ภพเพื่อความสนุกและแพ้อีกด้วย เล่นอีก 2 – 3 เกมก็ยังแพ้เหมือนเดิม

“ดช.ภพเล่นหมากรุกไทยเก่งมาก มีฝีมือในการเล่นหมากรุกไทย ความจำแม่น มีสมาธิดีมาก วางแผนในการเดินหมากรุกไทยแต่ละตัวเป็นการวางแผน 2 – 3 ขั้น ตนเชื่อว่าถ้า ดช.ภพได้ฝึกปรือ และความชำนาญในการเล่นหมากรุกไทย อนาคตของเขาต้องเป็นแชมป์ประเทศไทยตั้งแต่อายุน้อยๆแน่นอน ซึ่งตนอยากห็นเยาวชนให้ความสนใจในการมาเล่นหมากรุกไทย รู้สึกยินดีและภูมิใจอย่างมาก ที่เด็กและเยาวชนไทยให้ความสนใจในกีฬาพื้นบ้านของไทย ทำให้คนที่ชอบเล่นหมากรุกไทยเป็นคนที่ใจเย็น มีสมาธิ รู้จักวางแผนในอนาคตของตนเอง ไม่ว่าในการเรียน หรือการทำงานในอาชีพของตนเอง และมีความรอบคอบในการดำเนินชีวิตอีกด้วย” พ่อของเวียร์ กล่าวในที่สุด.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น