วันอาทิตย์ 29 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้ ( 19 เม.ย.) ที่วัดสุชล ต.ทุ่งใส  อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เดินทางไปเป็นประธานในพิธีปลุกเสกมวลสารจาก 77 จังหวัด 779 วัด และจากประเทศอินเดีย เพื่อรวบรวมทำพิธีก่อสร้าง “สมเด็จพระพุทธยันตีศรีสุชน” (หลวงพ่อทับขาม) ปางเสวยวิมุตติสุข ซึ่งถือเป็น”พระพุทธรูปหนึ่งเดียวในโลก”ที่เป็นพระปรานปูนปั้นจัดสร้างในโอกาส 26 ศตวรรษ หรือ “ พุทธชยันตี 2,600 ปีแห่งการตรัสรู้ธรรมขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า  โดยรวมเอาศิลปะ 4 สกุลช่าง ประกอบด้วยสกุลช่างศิลปะเชียงแสน สุโขทัย ศรีวิชัย และอินเดีย และยังที่ได้รวบรวมเอามวลสารศักดิ์สิทธิ์ไว้มากที่สุด เพื่อประดิษฐาน ณ.อุโบสถ วัดสุชน ต.ทุ่งใส อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราชเป็นที่สักการบูชาแก่พุทธศาสนิกชน โดยมีท่านเจ้าคุณพระศรีธรรมประสาสน์ หรือ พระมหาไมตรี เจ้าอาอาวาสวัดพระนคร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เป็นประธานสงฆ์ ท่ามกลางผู้มีจิตศรัทธาเข้าร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เปิดเผยว่า เนื่องจากวัดสุชน เป็นวัดที่เก่าแก่วัดหนึ่ง ที่ตนและพุทธศาสนิกชนได้ร่วมกันฟื้นฟูมาตลอด ในปัจจุบันยังไม่มีอุโบสถเพื่อให้หมู่พระสงฆ์และพุทธศาสนิกชนได้ทำกิจกรรมทางศาสนา จึงได้มีการรวบรวมปัจจัยเพื่อสร้างอุโบสถขึ้นจนใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว และจะต้องมีองค์พระประธานในอุโบสถ ประชาชนใน อ.สิชล และใกล้เคียง จึงรวบรวมปัจจัยและมวลสารจาก 77 จังหวัด 779 วัด และจากประเทศอินเดีย เพื่อก่อสร้างสมเด็จพระพุทธยันตีศรีสุชน(หลวงพ่อทัพขาม) ประดิษฐานเป็นพระประธานภายในอุโบสถวัดสุชนดังกล่าว

“สำหรับการรวมรวมมวลสารศักดิ์สิทธิ์ เพื่อนำมาเป็นส่วนประกอบในการปลุกเสกสมเด็จพระพุทธยันตีศรีสุชน ในครั้งนี้ได้นำมวลสารจาก 77 จังหวัด 779 วัด และจากประเทศอินเดีย โดยนับเป็นพระพุทธรูปองค์เดียวที่สร้างขึ้นในโอกาสพุทธชยันตี 2,600 ปีพุทธศาสนา และได้รวบรวมมวลสารศักดิ์สิทธิ์จากวัดต่าง ๆใน 77 จังหวัด ทั่วประเทศรวม  779 วัด รวมทั้งมวลสารศักดิ์สิทธิ์จากสถานที่ประสูต ตรัสรู้และปรินิพพาน ขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า จากประเทศอินเดีย และก่อสร้างด้วยศิลปะ 4 สกุลช่าง ทั้ง เชียงแสน สุโขทัย ศรีวิชัย และอินเดีย จนเป็นที่มาของคำพูดที่ว่า “หนึ่งเดียวในโลก” และมีการจัดสร้างเป็นวัตถุมงคล หรือองค์พระขนาดเล็กเพื่อเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนได้เช่าไปบูชา โดยรายได้จากการร่วมสั่งจองทั้งหมดจะไม่มีการหักค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น นอกจากสมทบทุนสร้างพระประธานในอุโบสถแล้ว จะใช้เป็นทุนบูรณะวัดสุชน และเป็นทุนการศึกษานักเรียนมัธยมศึกษาในจังหวัดนครศรีธรรมราชต่อไป

 

 


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น