วันเสาร์ 18 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้(19 ม.ค.) นายพงษ์พันธุ์ วิเชียรสมุทร นายอำเภอกุยบุรี ได้รับแจ้งจาก นายกมล อุ่นใจ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ว่า เจ้าหน้าที่อุทยานได้ออกลาดตระเวน พบลูกช้างป่า เสียชีวิตอยู่ริมหนองน้ำ บ่อ 7 ทิศเหนือของหมู่บ้านรวมไทย หมู่ที่ 7 ต.หาดขาม อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ภายในพื้นที่โครงการฟื้นฟูสภาพป่าสงวนแห่งชาติป่ากุยบุรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จึงประสานนายเศรษฐเกียรติ กระจ่างวงษ์ ปศุสัตว์จังหวัดประจวบฯ ส่งนายสัตวแพทย์ สาโรช จันทร์ลาด นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ เดินทางไปทำการตรวจสอบ พร้อมด้วย พ.ต.ต.พิชิต แสงศิริสุทธิสาร พนักงานสอบสวน สภ.บ้านยางชุม

ที่เกิดเหตุซึ่งเป็นหนองน้ำ บ่อที่ 7 ภายในพื้นที่โครงการฟื้นฟูสภาพป่าสงวนแห่งชาติป่ากุยบุรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ พบซากลูกช้างเพศผู้ นอนตายอยู่ห่างจากขอบน้ำประมาณ 3 เมตร สภาพนอนตะแคงข้าง ที่เกิดเหตุพบรอยลากเป็นทางยาวประมาณ 1 เมตร โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบบริเวณรอบพื้นที่เป็นวงกว้างออกไปประมาณ 1 กิโลเมตร ไม่พบสิ่งผิดปกติ หรือร่องรอยของพรานป่า และร่องรอยหรืออุปกรณ์ของการล่าช้างแต่อย่างใด

ด้านนายสัตวแพทย์ สาโรช จันทร์ลาด นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ ปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ทำการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่า เป็นลูกช้างป่า อายุประมาณ 4 เดือน คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 4 วัน สภาพตามลำตัวไม่พบบาดแผล สังเกตบริเวณสะดือช้าง คล้ายเป็นแผลอักเสบ สาเหตุการตายน่าจะเกิดจากรกที่เกิดใหม่ และเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือด หรือเพราะช้างยังเด็กมากจนไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เกิดพลัดตกหนองน้ำ โดยรอยที่เจ้าหน้าที่ตรวจพบ เบื้องต้นอาจเป็นความพยายามของแม่ช้างหรือช้างพี่เลี้ยง ที่พยายามจะช่วยกันลากลูกช้างขึ้นมาจากหนองน้ำ แม้ว่าลูกช้างจะเสียชีวิตแล้วก็ตาม อย่างไรก็ดีขณะนี้ยังไม่ได้ทำการพลิกตัวลูกช้างอีกด้านเพื่อทำการตรวจสอบ โดยจะรออธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ ที่กำลังเดินทางมาไปที่เกิดเหตุเพื่อร่วมกันตรวจพิสูจน์อย่างละเอียดอีกครั้ง


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น