วันอังคาร 21 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พล.ต.ต.วรศักดิ์ นพสิทธิพร รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) รับผิดชอบงานจราจร เปิดเผยว่า หลังจากที่ บช.น.นำตำรวจจราจรหญิง มาปฏิบัติงานด้านการจราจร เป็นระยะเวลา 2 เดือน พบว่ามีการปฏิบัติงานได้ดี และสังคมยอมรับ ทั้งนี้จากการประเมินของคณะกรรมการประเมินผลโครงการ ที่มีกรรมการประกอบด้วย กองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) รองผู้กำกับการจราจร ใน สน.ท้องที่ที่มีตำรวจจราจรหญิงลงปฏิบัติหน้าที่ ได้ให้ผลการทำงานว่าอยู่ในเกณฑ์ดี ไม่เกเร ผ่านการประเมินผล ดังนั้น บช.น.จึงได้ทำโครงการเสนอไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอเปิดรับสมัครข้าราชการตำรวจมาปฏิบัติหน้าที่ตำรวจจราจรหญิง อีกจำนวน 100 อัตรา เพิ่มเติมการทำงานที่มีอยู่ในขณะนี้ โดยมีคุณสมบัติเบื้องต้น คือ มีอายุไม่เกิน 25 ปี วุฒิการศึกษาระดับ ปวส. ซึ่งอยู่ระหว่างรอการอนุมัติ อย่างไรก็ตามเชื่อว่าการมีตำรวจจราจรหญิงจะเป็นผลดี เพราะที่ผ่านมาก็ช่วยให้การจราจรภาพรวมดีขึ้น และเป็นที่ยอมรับของสังคม

พล.ต.ต.วรศักดิ์ กล่าวถึงการนำหุ่นจ่าเฉยมาช่วยงานด้านการจราจร ว่า ขณะนี้คงไม่จัดหาหุ่นตำรวจจ่าเฉยมาเพิ่มเติม คงจะเก็บโครงการไว้ก่อน เพราะต้องใช้งบประมาณในการจัดหา โดยตนจะใช้กำลังตำรวจจริงที่มีอยู่มาทำงานให้เต็มขีดความสามารถก่อน จึงค่อยหาตัวช่วยอื่น

สำหรับโครงการตำรวจจราจรหญิงนั้นมีการปฏิบัติหน้าที่จริงชุดแรกจำนวน 18 นาย ตั้งแต่เดือนม.ค.2555 หลังผ่านการอบรมตั้งแต่ปลายปี 2554 เพื่อให้ลงปฏิบัติงานตามพื้นที่ถนนสายต่าง ๆ โบกรถ กดสัญญาณ ตั้งด่านตรวจกวดขันวินัยจราจร ออกใบสั่ง ขับขี่จักรยานยนต์ออกตรวจตราตามจุดต่าง ๆ เท่าเทียมเจ้าหน้าที่ตำรวจชาย จุดมุ่งหมายหลักคือ ต้องการเพิ่มกำลังพลจากตำรวจชายที่มีอยู่ และให้ภาพลักษณ์เรื่องการบังคับใช้กฎหมายในการกวดขันวินัยจราจร การออกใบสั่ง ให้นุ่มนวล อ่อนหวานขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาประสบความสำเร็จและพบว่าในภาพรวมประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนให้ความร่วมมือในการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจจราจรหญิงเป็นอย่างดี ยังไม่พบปัญหาอุปสรรคใด ๆ โดยสามารถจับกุมข้อหาด้านการจราจรหลายร้อยราย.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น