วันศุกร์ 27 กุมภาพันธ์ 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 10 ธ.ค. ที่กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือสดร. จัดแถลงข่าว “ จันทรุปราคาเต็มดวงและจันทรุปราคาของดาวพฤหัสบดี ”  โดยดร.ศรัณย์  โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสดร. กล่าวว่า  ในวันที่ 10 ธ.ค.หรือวันรัฐธรรมนูญนี้  จะเกิดปรากฎการณ์จันทรุปราคาเต็มดวง  ซึ่งถือเป็นปรากฎการณ์ทางดาราศาสตร์ที่สำคัญส่งท้ายปี 2554 และเป็นจันทรุปราคาเต็มดวงที่เห็นได้ในประเทศไทยครั้งที่ 2 ของปีนี้ โดยครั้งที่ผ่านมาเกิดขึ้นเมื่อ 16 มิ.ย.2554

สำหรับการเกิดปรากฏการณ์ดังกล่าวดวงจันทร์จะเริ่มเข้าสู่เงามืดของโลก ตั้งแต่เวลา 18.33  น. และเกิดจันทรุปราคาบางส่วน ตั้งแต่เวลา 19.46 น.ซึ่งจะเริ่มมองเห็นดวงจันทร์แหว่ง จนกระทั่งเข้าสู่ช่วงจันทรุปราคาเต็มดวงตั้งแต่เวลา 21.06 น. ถึง 21.57 น. คิดเป็นระยะเวลาจันทรุปราคาเต็มดวงยาวนานถึง 51 นาที และสิ้นสุดการเกิดปรากฎการณ์ในเวลา 24.30 น. รวมเวลาการเกิดปรากฏการณ์ทั้งหมดเกือบ 6 ชั่วโมง  ขณะที่ดวงจันทร์อยู่ในเงามืดของโลกเต็มดวง คาดว่าจะมีความสว่าง และเห็นดวงจันทร์เป็นสีแดงอิฐทั้งดวง  เนื่องจากการหักเหของแสงสีแดงของดวงอาทิตย์ไปตกกระทบยังดวงจันทร์   สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่าในทุกภูมิภาคของประเทศ  ทางทิศตะวันออกสูงจากเส้นขอบฟ้าประมาณ 40 องศา หากพลาดชมจันทรุปราคาเต็มดวงคราวนี้คนไทยต้องรออีก 3 ปี จึงจะได้ชมจันทรุปราคาเต็มดวงในประเทศไทยอีกครั้งหนึ่ง ในวันที่ 8 ต.ค.2557 และครั้งถัดไปในวันที่ 4 เม.ย.2558


นอกจากนี้ในช่วงเวลาดังกล่าวคนไทยยังมีโอกาสเห็นจันทรุปราคาของดาวพฤหัสบดี ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ที่หาชมได้ยากอีกด้วย  โดยปรากฏการณ์จันทรุปราคาของดาวพฤหัสบดี เกิดจากดวงจันทร์ไอโอของดาวพฤหัสบดี  โคจรเข้าไปในเงามืดของดาวพฤหัสบดี ทำให้คนบนโลกจะมองเห็นดวงจันทร์ไอโอค่อยๆ เคลื่อนที่หายเข้าไปหลังดาวพฤหัสบดี ในเวลา 18.12 น. และเคลื่อนที่ออกจากเงามืดของดาวพฤหัสบดีในเวลา 21.22 น.  ซึ่งการสังเกตปรากฏการณ์จันทรุปราคาบนดาวพฤหัสบดีนี้ ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าเนื่องจากดาวพฤหัสบดีอยู่ไกลมาก จึงต้องสังเกตการณ์ผ่านกล้องโทรทรรศน์ที่มีกำลังขยายตั้งแต่ 50 เท่า ขึ้นไปเท่านั้น


อย่างไรก็ดีในวันดังกล่าว  สดร. ร่วมกับเครือข่ายทางดาราศาสตร์ และหน่วยงานต่าง ๆ จัดกิจกรรมสังเกตการณ์จันทรุปราคาครั้งสำคัญ ทั่วประเทศ พร้อมถ่ายทอดสดการเกิดจากสดร. จังหวัดเชียงใหม่และ โรงเรียนเบญจมราชรังสฤษฏิ์  จังหวัดฉะเชิงเทรา  ผ่านเว็บไซต์ของสถาบันฯ ที่ www.narit.or.th  นอกจากนี้ ยังร่วมกับสำนักบริหารจัดการงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554 ตั้งจุดสังเกตการณ์และถ่ายทอดสดจันทรุปราคาเต็มดวงและจันทรุปราคาบนดาวพฤหัสบดี ณ บริเวณลานกิจกรรมหน้าอุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่  พร้อมจัดกิจกรรมทางดาราศาสตร์สำหรับประชาชน  ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรมเพียง  เพียงโทรไปแจ้งความจำนงได้ที่ 053-225569 ต่อ 305


ดร.ศรัณย์  กล่าวทิ้งท้ายว่า สำหรับปี 2555 จะเกิด ปรากฎการณ์ดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์   ซึ่งถือเป็นปรากฎการณ์ทางดาราศาสตร์ที่สำคัญ หาดูได้ยาก โดยจะเกิดขึ้นในช่วงเช้าของวันที่ 6 มิ.ย.2555 หากพลาด ต้องรออีก 120 ปี


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น