วันจันทร์ 30 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (22 ม.ค.)  นายอดุลย์กิตติ วุฒาพาณิช นายกองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยขวาง อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ในฐานเจ้าพนักงานท้องถิ่น พร้อมด้วยนายสุวรรณ นันทศรุต ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 5 นายจุมพล ขุนอ่อน นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการ กรมควบคุมมลพิษ เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ชุดปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง เดินทางไปที่บริษัท อาร์ที อะกริเทค จำกัด เลขที่ 45 หมู่ 11 ตำบลห้วยขวาง อำเภอกำแพงแสน ซึ่งเป็นโรงงานผลิตอาหารสัตว์ ถูกร้องเรียนว่าเป็นที่มาของกลิ่นเหม็น ส่งผลกระทบกับพระ เณร และชาวบ้านในชุมชน  จนหลวงปู่พุทธอิสระ ผู้ก่อตั้งวัดอ้อน้อย ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามวัด ทนไม่ไหวออกมาร้องประกาศขายวัด 2000 ล้าน จนเป็นข่าวดังไปทั่วประเทศ

เมื่อนักข่าวจากหลายสำนักเดินทางไปสังเกตการณ์ แต่กลับถูกปฎิเสธจากสถานประกอบการ ไม่ยอมให้เข้าภายในโรงงาน ต้องยืนรออยู่หน้าประตูนานกว่า 30 นาที กว่าจะมีผู้อนุญาตให้เข้าในรั้วเพื่อหลบแดดที่ร้อนจัด ส่วนเจ้าหน้าที่เข้าประชุมอยู่ในสำนักงานนานกว่า 2 ชั่วโมงและเดินเข้าไปเยี่ยมชมภายในโรงงานพร้อมเก็บตัวอย่างอากาศ แต่ปฎิเสธไม่ให้นักข่าวเข้าไปร่วมสังเกตการณ์ ทุกคนต้องนั่งรออยู่บริเวณข้างป้อม รปภ. โดยเก็บตัวอย่างอากาศภายในโรงงาน 5 จุดและออกมาเก็บบริเวณรอบโรงงานอีก 2 จุด

นายจุมพล ขุนอ่อน นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการ กรมควบคุมมลพิษ และนายสุวรรณ นันทศรุต ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 5 เปิดเผยว่า วันนี้มีนักวิชาการจากกรมควบคุมมลพิษ เข้ามาเก็บอากาศจากปลายปล่องระบายอากาศ เพื่อนำไปตรวจสอบ ค่ำๆวันนี้ก็น่าจะรู้ผล สภาพอากาศหรือกลิ่นที่จากโรงงานมีความผิดปกติหรือไม่ 

ต่อมาเวลาประมาณ 13.30 น. นายกองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยขวาง ในฐานเจ้าพนักงานท้องถิ่น ได้ประชุมร่วมกับฝ่ายบริหารโรงงาน และออกมาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า หลังเกิดปัญหาขึ้น ซึ่งทางบริษัทได้แสดงเจตนารมณ์ จะขอหยุดชั่วคราวเพื่อติดตั้งเครื่องกำจัดกลิ่น หรือที่เรียกระบบแว๊ป โดยจะขอเวลา 7 วัน เคลียออเดอร์ที่ค้างอยู่ให้หมด และคาดจะใช้เวลาประมาณ 30 วันในการติดตั้งระบบให้เสร็จสมบูรณ์ ก็น่าจะแก้ปัญหาให้กับชุมชนได้ทั้งหมด

ทางด้าน หลวงปู่พุทธอิสระ ผู้ก่อตั้งวัดอ้อน้อย (ธรรมอิสสระ) กล่าวว่า ที่ผ่านมาโรงงานก็รับปากจะแก้ปัญหา แต่ 2 ปีแล้วยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ทนมา 2 ปี หากจะทนอีก 1 เดือนก็ไม่ต่างกัน  แต่ระหว่างรอหากมีคนมาซื้อก็ขาย ยืนยันขายจริงๆ ขายไม่ได้ก็จะให้เซ้ง เซ้งไม่ได้ก็ให้เช่า เช่าไม่ได้ก็จะไป ขอบาตร 1 ใบ จีวร 1 ผืน ไปหาที่ปฏิบัติธรรมใหม่ ที่หายใจแล้วมีความสุขดีกว่า  นอกจากนี้ยังมีโรงงานถลุงเหล็กที่ย้ายจากนวนคร กำลังจะเข้ามาอยู่ในพื้นที่ ซึ่งสอบถามแล้วว่าเป็นโรงงานแบบเปิด ยังมีโรงงานผสมเคมีที่เตรียมจะเข้ามาอีก มีทั้งสารตะกั่วและอื่นๆตามมาอีกมากมาย แล้วอนาคตคนแถวนี้จะเป็นอย่างไร

หลวงปู่พุทธอิสระ กล่าวต่อว่า ขอติงสำนักพุทธด้วย วันนี้เจอพระประกาศขายวัดเพื่อหนีปัญหา กลับมาพูดถึงเรื่องข้อกฎหมาย ทั้งที่มีหน้าที่ต้องดูแลสุข ทุกข์ ของพระและวัดในพระพุทธศาสนา  ก็น่าจะเข้ามาช่วยแก้ไข ไม่ใช่มาอ้างถึงข้อกฎหมาย ทำให้สังคมดูเหมือนวัดอ้อน้อยเป็นคนผิด ทั้งที่ก่อนหน้านี้ก็เคยทำหนังสือแจ้งให้ทราบ ตั้งแต่ระดับจังหวัดถึงส่วนกลาง แต่กลับไม่มีความคืบหน้าหรือแก้ไขแต่อย่างใด..


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น