วันพฤหัสบดี 24 เมษายน 2557 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์วันที่ 17 มี.ค. ดร.วินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.นครราชสีมา เผยว่า การจัดงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าว     สุรนารี หรือ “งานย่าโม” เป็นการบูรณาการความร่วมมือของทุกภาคส่วน เพื่อชูสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์เด่นของจังหวัดนครราชสีมาให้โดดเด่นยิ่งขึ้น จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 มี.ค.-3 เม.ย.เป็นประจำทุกปี และหนึ่งในหลายๆ สิ่งนั้น มี “แมวสีสวาดหรือแมวโคราช” ถือเป็นแมวนำโชคที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดนครราชสีมา โดยสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับชมรมอนุรักษ์แมวโคราชเมืองพิมาย จะจัดประกวดแมวโคราช เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้คนไทยโดยเฉพาะชาวนครราชสีมา ซึ่งยังไม่ค่อยทราบในความโดดเด่นที่เป็นที่นิยมเลี้ยงของชาวต่างประเทศทั้งยุโรปและอเมริกา ได้ภาคภูมิใจมากยิ่งขึ้นว่า ชาวต่างประเทศรู้จักแมวโคราช โดยเรียกว่า โคราชแคท (KORAT CAT) และมีการซื้อขายกันในราคานับหมื่นนับแสนบาท
 

การประกวดแมวโคราชในงานปีนี้ มีการประกวด 6 ประเภท คือ 1.แมวโคราช (สีสวาด) เพศเมีย 2.แมวโคราช (สีสวาด) เพศผู้ 3.ลูกแมวแมวโคราช (สีสวาด) อายุ 6 เดือนลงมา 4.แมวขาวมณี ไม่แยกเพศ 5.แมววิเชียรมาศ ไม่แยกเพศ และ 6.แมวไทยทั่วไป ชิงเงินรางวัลตั้งแต่ 500-2,000 บาท และประกาศเกียรติบัตร โดยจะทำการประกวดในวันที่ 31 มี.ค. 2556 เวลา 09.00 – 12.00 น. ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี
 

สำหรับ ประวัติแมวโคราช หรือแมวสีสวาด พบครั้งแรกในโลกที่เมืองพิมาย จ.นครราชสีมา ในบันทึกสมุดข่อยเกี่ยวกับความสวยพันธุ์แมวไทยแท้ ระบุว่าเป็นหนึ่งในพันธุ์แมวที่ให้คุณแก่ผู้เลี้ยง ซึ่งปัจจุบันมี 5 ชนิด คือ แมววิเชียรมาศ แมวศุภลักษณ์ แมวขาวมณีหรือแมวขาวปลอด แมวโกญจาหรือแมวดำ และแมวโคราช หรือแมวสีสวาด ทั้งนี้ ลักษณะแมวโคราช หรือแมวสีสวาด จะมีสีเทาทั้งตัว เหมือนสีดอกเลา ลำตัวค่อยข้างกลม ดวงตา สีเงิน (SILVER BLUE) หรือเหลืองอำพัน อุ้งเท้าเป็นรูปไข่ ขนสั้นนุ่มเหมือนกำมะหยี่ โครงกระดูกแข็งแรง หางยาว ศีรษะรูปหัวใจ จมูกสั้น ตาโตเบิกว้างประกายสดใส หูใหญ่ เป็นต้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

จำนวนคนดู 10,449 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น