วันพุธ 1 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

วันนี้ (5 มี.ค.) ที่ จ.นครสวรรค์ ประชาชนเชื้อสายไทยทรงดำ ในหมู่บ้านหนองเนิน หมู่ 4 ต.หัวถนน อ.ท่าตะโก กว่า 400 คน ร่วมกันทำพิธีเปิดอาคารพิพิธภัณฑ์ศูนย์วัฒนธรรมไทยดำ ประจำท้องถิ่น จ.นครสวรรค์ ภายใต้การจัดงานสืบสายวิถีชนคนไทยทรงดำ ประจำปี 2556 โดยมี นายประเสริฐ ชะลอปัญจศิลป์ ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวรายงาน และมีนายสงกรานต์ จิตสุทธิภากร ส.ส.นครสวรรค์ พร้อมนางจิตรา หมีทอง ประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ ร่วมให้เกียรติทำพิธีเปิดป้ายอาคารดังกล่าว ก่อนที่ทั้งหมดจะร่วมกันทำพิธีเปิดเฮือนไทยดำ ซึ่งเป็นเรือนไม้ หลังคามุมแฝก รูปทรงสวยงามร่วมสมัย แต่ยังคงเอกลักษณ์ไว้ตามแบบฉบับบ้านของชาวไทยทรงดำในสมัยโบราณ

สำหรับชาวไทยทรงดำ หรือชาวไทดำ เดิมที มีถิ่นฐานอยู่ที่เขตสิบสองจุไท ชายแดนระหว่างประเทศเวียดนามและลาว แต่ได้อพยพย้ายถิ่นฐานมาตั้งรกรากอยู่ในประเทศไทย ตั้งแต่สมัยปี พ.ศ. 2378 เนื่องด้วยเหตุผลทางสงคราม ซึ่งจะพบชาวไทดำในประเทศไทยมากที่สุดใน จ.เพชรบุรี ส่วนหมู่บ้านหนองเนินนั้น มีชาวไทดำอพยพมาตั้งถิ่นฐาน สร้างที่อยู่อาศัยเป็นเวลานานกว่า 200 ปีแล้ว และถือว่าเป็นหมู่บ้านแห่งเดียวของ จ.นครสวรรค์ ที่มีชาวไทดำอาศัยอยู่ ขณะที่เอกลักษณ์ของชาวไทยดำ จะอยู่ที่ชุดแต่งกายสีดำ หรือที่เรียกกันว่าชุดกล้อม เป็นผ้าแพรสีดำ ปักลวดลายใบไม้ม้วนทึบด้วยไหมสีแดง ส้ม และเขียว

อย่างไรก็ตาม การเปิดอาคารพิพิธภัณฑ์ศูนย์วัฒนธรรมไทยดำ ประจำท้องถิ่น จ.นครสวรรค์ และเฮือนไทยดำในครั้งนี้  เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองงานสืบสายวิถีชนคนไทยทรงดำ ซึ่งถือเป็นการจัดงานครั้งที่ 4 ติดต่อกัน อีกทั้ง ยังเพื่อเป็นการอนุรักษ์ไว้ให้เป็นจุดศูนย์รวมของชาวไทยทรงดำในพื้นที่ให้คงอยู่สืบต่อไป และหลังจากนี้ จะมีการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของจังหวัด ส่วนภายในอาคารพิพิธภัณฑ์ นอกจากจะมีการจัดโชว์ชุดเครื่องแต่งกาย และข้าวของเครื่องใช้ตามแบบวิถีของชาวไทยดำตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว ยังมีนิทรรศการบอกเล่าประวัติถึงความเป็นมา วัฒนธรรม ภาษา และความเชื่อของชนไทยทรงดำด้วย


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น