วันศุกร์ 27 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

งานประเพณีบุญบั้งไฟที่ถือว่า ทึ่งและเป็นที่ฮือฮาของผู้คนที่เดินทางมาท่องเที่ยว และร่วมงาน ถือว่าแปลกและหาดูได้ยาก น่าจะเป็นแห่งเดียวในอีสาน  งานประเพณีบุญบั้งไฟที่ชาวบ้านนาเรือง หมู่ที่ 8  ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่ใกล้ชายแดนไทย-กัมพูชา ไม่ถึง 10 กิโลเมตร โดยชาวบ้านร่วมกับองค์การบริหารส่วนต.ด่าน หน่วยงานในพื้นทั้งอ.กาบเชิง ตำรวจ ทหาร อพปร.และอีกหลายหน่วยงาน เป็นการจัดขึ้นตามประเพณีความเชื่อของชาวบ้าน เพื่อขอขมาและบูชาพญาแถน ให้ฝนตกถูกต้องตามฤดูกาล ก่อนลงมือทำนา ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำในทุกปี ที่บริเวณศาลปู่ตาริมหนองน้ำบ้านนาเรือง 

ในปีนี้การจัดงานขึ้นวันที่ 25 พ.ค. นายสุทิน งามเลิศ ปลัดอาวุโสอำเภอกาบเชิง มาเป็นประธานเปิดงาน  โดยกิจกรรมปีนี้ถือ เป็นที่สุดฮือฮา และน่าทึ่ง เป็นที่สนใจของผู้มาเที่ยวชมงานเป็นอย่างมาก เริ่มจากการแสดงของหนูน้อย ลูกหลาของชาวบ้าน รุ่นโต รวมไปถึงรุ่นเล็ก ที่ออกลวดลายการเต้นรำศิลปะพื้นบ้าน หมอลำซิ่ง แบบสะกดสายตาผู้ชมแห่ชมกันแน่นติดขอบเวที ทั้งลีลาการรำ โยกย้ายส่ายสะโพก แบบสุดๆ

จากนั้นเป็นพิธีเปิดงาน ประธานกดปุ่มสวิทซ์ไฟ เพื่อจุดบั้งไฟเล็กขึ้นท้องฟ้า แต่ดูดีๆ ประธานกดสวิทซ์  แทนที่บั้งไฟเล็กจุดฉนวนแล้วพุ่งขึ้นบนท้องฟ้า กลับเป็นอปพร.เป็นผู้ทำให้บั้งไฟพุ่งขึ้นท้องฟ้า ด้วยการนำธูปจุดบั้งไฟทีละอันจนครบ

ต่อมาเป็นไฮไลท์ของงาน นั้นคือการจุดบั้งไฟใต้น้ำ หรือ บั้งไฟของพญานาค นั้นเอง ถือว่าเป็นที่ฮือฮา ของผู้ที่มาชมงานเป็นอย่างมาก อาจเป็นแห่งเดียวในภาคอีสาน  ซึ่งก่อนจุดมีการจุดตะไลยักษ์โหมโรงก่อน จากนั้นจึงจุดบั้งไฟใต้น้ำ ในปีนี้มีการจุดบั้งไฟใต้น้ำถึง 9 บั้ง  ซึ่งทั้งการวางบั้งไฟและการจุดก็เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านล้วนๆ  ได้เวลาจุดฉนวน มือกดนำแบตเตอรี่เตรียมจุดฉนวน สัญญาณจุดฉนวนดังขึ้น บั้งไฟพุ่งขึ้นจากใต้น้ำ ผู้คนต่างส่งเสียงดีใจ รอบสระน้ำ ซึ่งการจุดบั้งไฟใต้น้ำในปีนี้ถือว่าประสบผลสำเร็จ จาก 9 บั้ง ทะยานขึ้นท้องฟ้าถึง 7 บั้ง

จากนั้นเป็นการจุดบั้งไฟแสน เพื่อบวงสรวงศาลปู่ตา และบวงสรวงพระยาแถน เพื่อขอฝนตกถูกต้องตามฤดูกาลและเป็นการเริ่มต้นงานประเพณีบุญบั้งไฟของชาวบ้านนาเรืองแห่งนี้ ซึ่งปีนี้มีคุ้มบ้านในแต่ละคุ้ม ชาวบ้านต่างนำบั้งไฟมาร่วมจุดกันอย่างสนุกสนานกว่า 50 บั้ง  ในขณะที่ผู้คนต่างเดินทางมาท่องเที่ยวและชมการแข่งขันจุดบั้งไฟจำนวนมาก

นายศุภชัย สมศรี ผู้ใหญ่บ้านนาเรือง ประธานจัดงานบอกว่า สำหรับงานประเพณีบุญบั้งไฟของชาวบ้านนาเรือง ถือเป็นประเพณีที่ชาวบ้าน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากท้องถิ่นและทุกภาคส่วนในพื้นที่ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี  ในระหว่างเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน  เพื่อเป็นการบวงสรวงพญาแถน ขอฝนตกต้องตามฤดูกาล ก่อนลงมือทำนา  แต่ที่หมู่บ้านนาเรืองจะพิเศษกว่าที่อื่นๆ ก็คือการจุดบั้งไฟใต้น้ำ หรือบั้งไฟของพญานาค  ถือว่าไม่เหมือนที่อื่น  ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านล้วนๆเป็นที่สนใจของผู้คนเดินทางมาเที่ยวชมและลุ้นกันเป็นจำนวนมาก


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น