วันเสาร์ 18 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เมื่อเวลา 16.00 น.วันนี้ (29 เม.ย.) ดร. วิศร์ อัครสันตติกุล ประธานองค์กรเครือข่ายสมาชิก กบข. แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ตามที่องค์กรเครือข่ายฯ และองค์กรพันธมิตรร่วมได้นำตัวแทนสมาชิก กบข. ทั่วประเทศกว่า 1 หมื่นคนเคลื่อนไหวมาที่กระทรวงศึกษาธิการ ทำเนียบรัฐบาลและหน้ารัฐสภา เมื่อวันที่ 27 มี.ค.55 ที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องขอให้แก้ไขหลักเกณฑ์การคำนวณเงิน กบข. ตามมาตรา 63 ให้ได้รับบำนาญที่สูงขึ้น ลาออกได้  ตายให้ได้รับประโยชน์ที่เป็นธรรมและให้มีผลย้อนหลังไปถึงผู้เกษียณไปแล้ว โดยขอให้รัฐบาลนำเสนอกฎหมายโดยเร็วและกำหนดระยะเวลาให้รู้ผลภายใน 15 วันนั้น

“เมื่อวันที่ 27 เม.ย.55 ที่ผ่านมา องค์กรเครือข่ายฯ ได้นัดประชุมคณะกรรมการบริหารและคณะทีมงานฝ่ายกฎหมาย ที่คุรุสภา กรุงเทพฯ และมีมีมติ ดังนี้  1.ให้จัดตั้ง “สมาคมสมาชิกกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการแห่งชาติ (สก.บช.)” โดยเร็วเพื่อขับเคลื่อนต่อสู้ให้เกิดความเป็นธรรมแก่สมาชิกให้ถึงที่สุด โดยมีข้าราชการ 12 ประเภท เข้าร่วมเป็นสมาชิกจำนวนหลายแสนคน 2. ให้ฝ่ายกฎหมายต่าง ๆ ที่เสนอตัวเข้ามาร่วมต่อสู้กับ กบข. ได้ยื่นฟ้องศาลรัฐธรรมนูญ ในกรณีที่สมาชิก กบข. ไม่สามารถลาออกจากการเป็นสมาชิกได้ ซึ่งเห็นว่ากฎหมาย กบข.เป็นกฎหมายที่จำกัดสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน เป็นการขัดกับรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจน และต่อศาลอื่น ๆในประเด็นคณะกรรมการใช้จ่ายงบประมาณและการลงทุนที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย 3.เข้าพบฯพณฯ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีซึ่งมีอำนาจสูงสุด เพื่อขอให้ดูแลเยียวยาผลกระทบที่เกิดแก่สมาชิกโดยกฎหมายที่ไม่เป็นธรรมนี้ และขอให้โปรดเห็นใจสมาชิก กบข.โดยการแก้ไขปัญหาโดยเร่งด่วน” ประธานองค์กรเครือข่ายสมาชิก กบข. แห่งประเทศไทย กล่าว

“หากไม่เป็นผลหรือเป็นการล่าช้าออกไป เพราะได้มีการเรียกร้องมากว่า 4 ปีแล้ว ที่ประชุมมีมติให้ใช้แนวทาง ดังนี้ 1.สมาชิกไม่ต้องการให้มี กบข. แล้ว คือ ให้ยกเลิก กบข.กองทุนนี้เสีย โดยการล่ารายชื่อให้งดส่งเงินเข้ากองทุน เป็นเบื้องต้น 2.สมาชิกจำนวนมากจะใช้วิธีอหิงสา คือ พร้อมใจกันนัดอดอาหารที่หน้ารัฐสภาโดยพร้อมเพรียงกัน จนกว่าจะมีการนำกฎหมายเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา และ 3.ให้ดำเนินการกับ น.ส.โสภาวดี  เลิศมนัสชัย เลขาธิการ กบข. กรณีที่กล่าวให้ร้ายแก่สมาชิก กบข. ทุกประเภท ในทางเสียหายว่า เรียกร้องเกินความเป็นจริง ซึ่งทำให้คนที่ไม่เป็นสมาชิกเสียเปรียบ ทั้งที่สมาชิกได้เรียกร้องสิทธิเท่าที่ตนพึงมีพึงได้เท่านั้น มีการหน่วงเหนี่ยวการแก้ไขกฎหมาย  และจะเคลื่อนไหวไปทวงถามข้อเท็จจริง ที่สำนักงาน กบข.ด้วย”

ดร.วิศร์ อัครสันตติกุล กล่าวย้ำอีกว่า ข้าราชการที่เป็นสมาชิก กบข.ทั้ง 12 ประเภทมีความเดือดร้อนและประสงค์อย่างยิ่งที่จะขอให้รัฐบาลเร่งดำเนินการให้เสร็จทันการประชุมสมัยนิติบัญญัติ นี้ ซึ่งได้รับการประสานจากองค์กรเครือข่ายทั่วประเทศมาแล้ว คาดว่าจะมีสมาชิก กบข. ทั่วประเทศหลายหมื่นคน พร้อมใจกันนัดชุมนุมใหญ่อีกในเร็วๆ นี้ และจะ เพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อเคลื่อนไหวยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า ทำเนียบรัฐบาลและนัดอดอาหารที่หน้ารัฐสภา หากยังไม่เป็นผลสำเร็จ  ที่ประชุมมีมติที่จะชุมนุมยืดเยื้อต่อไป โดยไม่มีกำหนดเลิก”.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น