วันจันทร์ 30 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

กลายเป็นประเด็นสำคัญที่ทั่วโลกกำลังจับตามอง สำหรับอุบัติการณ์ของ “โรคภูมิแพ้” ภัยเงียบที่สามารถเริ่มก่อตัวขึ้นได้ในขณะตั้งครรภ์ ล่าสุด สถาบันโภชนาการเนสท์เล่ โดย บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด จัดสัมมนาเชิงวิชาการหัวข้อ “ปกป้องลูกน้อยจากภูมิแพ้...เริ่มต้นดูแลที่โภชนา การ” โดยได้รับเกียรติจาก ศ.นพ.อุลริค วาห์น ผู้เชี่ยวชาญด้านกุมารเวชศาสตร์ แผนกโรคปอดและวิทยาภูมิคุ้มกันเด็ก สถาบันชาริเต้ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี มาให้ความรู้อย่างใกล้ชิดเมื่อเร็ว ๆ นี้ ณ ห้องเรสซิเดนท์ 302 โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ

สาเหตุของโรคภูมิแพ้ติดจากแม่สู่ลูกที่กลายเป็นโรคระบาดในศตวรรษนี้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเผยว่า เกิดจากการติดเชื้อ การเกิดโรคภูมิแพ้ต่าง ๆ เช่น โรคหอบหืดหรือโรคเบาหวาน ซึ่งพุ่งสูงขึ้นตรงกันข้ามจากอดีตที่ส่วนใหญ่อุบัติการณ์ของผู้ป่วยเกิดจากวัณโรค, โรคหัดเยอรมัน จึงควรเริ่มป้องกันตั้งแต่การตั้งครรภ์ ถ้าไม่อยากให้เด็ก ๆ ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้เพิ่มมากขึ้น เพราะโรคชนิดนี้ร้ายแรงกว่าที่คิด ไม่ว่าจะเป็นโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้โรคปอดบวม, โรคผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ สุดท้ายคือการแพ้อาหาร หากมีการแพ้ตั้งแต่ เด็ก ๆ เมื่อเติบใหญ่มีโอกาสแพ้อย่างอื่นตามมา เช่น แพ้อากาศ, แพ้ไรฝุ่น ตลอดจนส่งผลให้เกิดอาการแพ้สิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ตามมาด้วย
“ในประเทศเยอรมนี รัฐบาลได้ส่งเสริมและให้เงินสนับสนุนศึกษาวิธีการป้องกันโรคภูมิแพ้ โดยเฉพาะเรื่องโภชนาการป้องกันที่ดีอันดับแรกของการเกิดโรคภูมิแพ้ ทดลองการทำวิจัยในเด็ก อายุตั้งแต่ 1 ขวบถึง 10 ขวบ โดยใช้ระยะเวลาติดตามเด็กที่ได้

รับโภชนาการแตกต่างกัน ระหว่างเด็กดื่มนมวัวกับเด็กดื่มนมที่มีส่วนผสมของโปรตีนเวย์ หรือโปรตีนที่สามารถย่อยง่ายร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งมีอยู่ในนมแม่และนมผงสูตรไฮโปอัลเลอเจนิก (H.A.) เป็นเวลายาวนานกว่า 10 ปี ผลปรากฏว่า เด็กที่ดื่มนมวัวมีโอกาสเสี่ยงป่วยเป็นโรคภูมิแพ้มากกว่า” กุมารแพทย์ชาวเยอรมันเผยข้อมูล

อย่างไรก็ตาม ศ.นพ.อุลริค กล่าวเสริมว่า หากแม่เป็นโรคภูมิแพ้โอกาสลูกจะป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ร้อยละ 25 ถ้าทั้งพ่อแม่ถ้าทั้งพ่อทั้งแม่เป็นโรคภูมิแพ้ แต่คนละชนิด โอกาสเสี่ยงเกิดโรคภูมิแพ้ในลูกจะเพิ่มสูงขึ้นร้อยละ 40 และถ้าพ่อแม่เป็นโรคภูมิแพ้ชนิดเดียวกัน มีโอกาสเสี่ยงมากถึงร้อยละ 60 ดังนั้นวิธีลดปัจจัยเสี่ยงช่วงหลังคลอดหากแม่ไม่มีน้ำนมแนะนำให้ทารกดื่มน้ำเปล่าแทนไปก่อนจนกว่าน้ำนมจะไหล ไม่ควรให้นมวัวเพราะจะไปกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้มากขึ้น ซึ่งในประเทศเยอรมนีใช้วิธีนี้ได้ผลมานานกว่า 10 ปี แต่ทั้งนี้การป้องกันโรคภูมิแพ้ที่ดีที่สุด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนมีบุตร รวมถึงแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรสูบบุหรี่ และไม่ควรควบคุมอาหารมากจนเกินไป ให้อยู่ในความเหมาะสมของโภชนาการที่ร่างกายควรจะได้รับ.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น