วันจันทร์ 30 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

โอริส (Oris) ผู้เชี่ยวชาญการผลิตนาฬิกาสำหรับนักประดาน้ำคุณภาพสูง เผยนวัตกรรมล่าสุด โอริส อควิส เดพท์ เกจ (Oris Aquis Depth Gauge) นาฬิกาดำน้ำเรือนแรกที่สามารถวัดระดับความลึกโดยให้น้ำผ่านเข้าตัวเรือนได้ ซึ่งตัวเรือนเป็นสแตนเลสสตีล ขอบหน้าปัดหมุนได้รอบในทิศทางเดียว เคลือบทับด้วยเซรามิคสีดำ กันน้ำได้ที่ระดับ 500 เมตร

ความพิเศษอยู่ที่กระจกแซฟไฟร์คริสตัล มีความหนามากกว่ากระจกมาตรฐานสูงทั่วไปถึง 50 เปอร์เซ็นต์ เจาะเป็นช่องภายในวนทวนเข็มนาฬิกา โดยรอบหน้าปัดสิ้นสุดระหว่างตำแหน่งที่หนึ่งและสองนาฬิกา กระจกหน้าปัดและตัวเรือนเชื่อมต่อกันด้วยวงแหวนยางจากวอทช์เมคเกอร์ผู้ชำนาญการ

เมื่อดำน้ำลึกลงไปเรื่อย ๆ อากาศที่อยู่ภายในจะถูกดันออกด้วยความดันของน้ำที่อยู่โดยรอบ พร้อมผ่านเข้าสู่ช่องทางด้านตำแหน่งสิบสองนาฬิกา ส่วนขอบที่มีสีเทาอ่อนและเทาเข้มนั้นจะปรากฏมาตรวัดที่ขอบนอกของหน้าปัด แสดงถึงความแตกต่างระหว่างความดันของน้ำและอากาศ ซึ่งบอกให้ทราบถึงระดับความลึกขณะที่กำลังดำน้ำ หรือกำลังขึ้นสู่ผิวน้ำ

สำหรับระบบความปลอดภัย วิศวกรของโอริสได้ปรับใช้กฎ Boyle Mariotte Law เข้ากับสิทธิบัตรของเรือนเวลา โอริส อควิส เดพท์ เกจ ทำให้สามารถวัดระดับความลึกได้อย่างแม่นย้ำ อีกทั้งปราศจากความเฉื่อยใด ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้งานในระดับปกติที่ไร้ความกดอากาศ


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น