วันจันทร์ 30 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ไม่มีทฤษฎีใดที่ดูแลกายและใจของตัวเองให้มีความสุขได้ดีเท่ากับการลงมือปฏิบัติ ซึ่งผู้ที่ลงมือปฏิบัติแล้วอย่างสาวน้อยหน้าใส แป้ง-ภัทริน ซอโสตถิกุล จนรู้แจ้งเห็นจริงในหลายประการ จึงอยากนำสิ่งที่ได้ปฏิบัติมาแบ่งปันให้บุคคลทั่วไปได้รู้ได้สัมผัสผ่านผลงานเขียนเล่มล่าสุด “กล่องบุญ 6 : Happy Box” (ฉบับมินิ) หนึ่งในซีรีส์บุญ บ็อก ที่สร้างความฮือฮาในหมู่คนรุ่นใหม่เมื่อหลายปีก่อน ด้วยเป้าหมายที่มุ่งให้เป็นสื่อกระตุ้นให้ผู้ที่ได้อ่านได้สัมผัส รู้จักหันมาดูแลกาย ใจ และความสัมพันธ์ เพื่อเติมเต็มสิ่งดี ๆ ให้ชีวิต เนื้อหาหลายตอนในหนังสือมุ่งสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเองและคนรอบข้าง แม้บางครั้งไม่ถูกร้องขอแต่สามารถส่งต่อสิ่งดี ๆ ให้กันได้ ด้วยการเป็นแบบอย่างให้คนเห็นเป็นตัวอย่างที่ดีให้คนได้เรียนรู้และได้สัมผัส พร้อมก้าวเดินสู่เป้าหมายที่มี “ความสำเร็จ” เป็นปลายทางหนึ่งในบทความที่นำเสนอคือ “มีเป้าหมายในชีวิตที่ชัดเจน” คนเราควรมีเป้าหมายในชีวิตทั้งระยะยาวและระยะสั้นเพื่อเป็นแกนในการใช้ชีวิต ถ้ามีเป้าหมายและแผนในแต่ละวันที่ดีจะมีชีวิตอยู่กับแกนหรืออุดมคติ จะไม่มีเวลาไปกับความฟุ้งซ่าน ความคิดเล็กคิดน้อยต่าง ๆ จะนำพาไปสู่ ความอิจฉาริษยา ความโกรธ ความกังวล ฯลฯ การมีเป้าหมายที่ชัดเจน จะทำให้สามารถก้าวเดินไปได้อย่างมั่นคงและมั่นใจ

นอกจากนี้ผู้เขียนยังกล่าวถึงอีกหนึ่งตอนที่ชื่นชอบและถ่ายทอดจากประสบการณ์ตรง นั่นคือสิ่งที่ได้จากการปฏิบัติธรรมหรือการศึกษาธรรมะคือ “ยิ้มรับการเปลี่ยนแปลง ความผิดหวัง ด้วยใจที่สงบ” ซึ่งสามารถนำมาใช้ในชีวิตจริง ตอนที่ต้องรับมือกับการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้เห็นว่าคำสอนของพระพุทธเจ้าเป็นจริงอย่างที่สุด เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงที่ไม่คาดคิดหรือไม่ได้ดังใจ ก็แค่น้อมรับด้วยยิ้มบาง ๆ พร้อมวลีฮิต “เอาอยู่” เรื่องของการ “ปล่อย” เมื่อเกิดการ “เปลี่ยน” เป็นอีกบริบทที่ถ่ายทอดออกมาเป็นตัวหนังสือ ที่สื่อได้ทั้งอารมณ์ความรู้สึกและเมื่อได้สัมผัสก็อยากส่งต่อความรู้สึกดี ๆ เหล่านี้ไปยังบุคคลผู้เป็นที่รักกับความไม่เที่ยงในชีวิต ทั้งจากบทบาทของการเป็นคนรักครอบครัว เพื่อนหรือเพื่อนร่วมงาน สิ่งเหล่านี้คือวิถีมนุษย์ที่ยากหลีกหนีพ้น หากไม่ควรจะดิ้นรนต่อสู้แต่สำคัญคือ ต้องเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขกล่องบุญ 6 : Happy Box ไม่เป็นเพียงหนังสือที่มีไว้อ่านยามเหงา แต่เป็นเหมือนคู่มือชีวิตที่ปลูกสร้างจิตสำนึก แรงบันดาลใจ ช่วยให้ผู้อ่านได้สัมผัสความสุขอย่างแท้จริงและเพื่อให้ผู้เป็นที่รักได้ร่วมสัมผัสสิ่งดีงามในชีวิต สำนักพิมพ์กล่องบุญมอบหนังสือเป็นธรรมทาน 10,000 เล่ม

ผู้สนใจขอรับโดยส่งซองเปล่าขนาด 6x9 นิ้ว หรือใหญ่กว่า ติดแสตมป์ 5 บาท จ่าหน้าถึงตัวเอง (ไม่ปิดผนึก) ส่งมาที่สำนักพิมพ์กล่อง บุญ เลขที่ 55 ซีคอนสแควร์ ถนนศรีนครินทร์ แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพฯ 10250 วงเล็บมุมซองว่า “กล่องบุญ 6” หรือสามารถดาวน์โหลดอ่านฟรีที่ www.boonbox.co.th ส่วนผู้ที่สนใจหนังสือกล่องบุญ 1-5 ติดตามผลงานได้จากชุดกล่องบุญคอลเลกชั่นใหม่ ที่สำนักพิมพ์อมรินทร์ธรรมะนำมาเรียบเรียงใหม่ในนามหนังสือเข้าใจบุญ-เข้าใจรัก-เข้าใจโลก-เข้าใจมงคล โดยหาซื้อได้ตามร้านหนังสือทั่วไป.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น