วันอังคาร 21 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

รณรงค์ให้ผู้หญิงทั่วประเทศโดยเฉพาะผู้หญิงด้อยโอกาสได้รับรู้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับมะเร็งเต้านมที่ว่า “มะเร็งเต้านม พบเร็วมีโอกาสรักษาหาย” มาอย่างต่อเนื่อง ผ่านคณะทูตกิตติมศักดิ์ในโครงการรณรงค์มะเร็งเต้านม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเข้าถึงชุมชนแออัดของศูนย์สิริกิติ์บรมราชินีนาถเพื่อโรคมะเร็งเต้านม ในปีนี้โครงการรณรงค์มะเร็งเต้านม ประจำปี 2555 ศูนย์สิริกิติ์บรมราชินีนาถ เพื่อโรคมะเร็งเต้านม รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ได้รับเกียรติจากเอกอัครราชทูตที่เป็นสุภาพสตรีจาก 3 ประเทศ คือ คริสตี้ เคนนี่ย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ซึ่งรับหน้าที่ทูตกิตติมศักดิ์โครงการเมื่อปี 2554, คริสติน ชราเนอร์ เบอร์เกนเนอร์ เอกอัครราชทูตสมาพันธรัฐสวิสประจำประเทศ ไทย (สวิตเซอร์แลนด์) และ อานา มารีอา รามีเรซ เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอาร์เจนตินาประจำประเทศไทย ร่วมเป็นหนึ่งในคณะทูตกิตติมศักดิ์ในการรณรงค์ให้ผู้หญิงทั่วประเทศได้รับรู้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับมะเร็งเต้านม พร้อมเชิญชวนให้ผู้หญิงหมั่นตรวจสอบมะเร็งเต้านมด้วยตัวเองเป็นประจำเพื่อตัวเองและครอบครัว
   
นอกจากนี้คณะทูตกิตติมศักดิ์ ประจำปี 2555 ยังประกอบด้วย นักธุรกิจหญิง เซเลบริตี้รุ่นใหญ่รุ่นเล็ก รวมทั้งนักแสดงและพิธีกรทั้งชายและหญิง อาทิ ชฎาทิพ จูตระกูล, ศิริลักษณ์ ไม้ไทย, ลักขณา นะวิโรจน์, ยุวดี -ศุกตา จิราธิวัฒน์, อรุณี-ปรีดิ์รติ-วรนุช ภิรมย์ภักดี,ปัญญ์ชลี-ปวริศา เพ็ญชาติ, ปัญญริสา เธียรประสิทธิ์, กลอเรีย-เมย์-เกรซ มหาดำรงค์กุล, รพีพรรณ เหลืองอร่ามรัตน์, ฮอลลี่ อัมระนันท์, เรซิน่า อูเบอรอย บาจาจ, สุภัทรา อัสสกุล, นราวดี ศรีกาญจนา, นริพร เคียงศิริ, บุษกร วงศ์พัวพันธ์, ลลิตา ศศิประภา, แอน ทองประสม, ปริญ สุภารัตน์, ณเดชน์ คูกิมิยะ, ภูภูมิ พงศ์ภาณุ, อุรัสยา เสปอร์บันด์, เขมนิจ จามิกรณ์, วรัทยา นิลคูหา, พิมลวรรณ ศุภยางค์, กุลนัดดา ปัจฉิมสวัสดิ์, มีสุข แจ้งมีสุข, พัชรศรี เบญจมาศ เป็นต้น
   
ฯพณฯ อานา มารีอา รามีเรซ กล่าวว่า อย่ากลัวเราจะสู้ไปด้วยกัน อย่าซ่อนทุกอาการของโรคไว้ เพียงแค่ไปตรวจและบอกถึงความวิตกกังวลให้ทุกคนรู้ว่า มะเร็งเต้านมหากพบเร็วมีโอกาสรักษาหายได้ นอกจากนั้นโครงการฯ ยังต้องการเงินอีกจำนวนมากในการทำวิจัย ซื้ออุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์ รวมถึงเงินทุนในการดำเนินโครงการเข้าถึงชุมชนแออัดของศูนย์สิริกิติ์บรมราชินีนาถเพื่อโรคมะเร็งเต้านม เพื่อช่วยเหลือผู้หญิงด้อยโอกาสที่ป่วยเป็นมะเร็งเต้านม
   
สำหรับภารกิจสำคัญของคณะทูตกิตติมศักดิ์ฯ ช่วยรณรงค์ให้ผู้หญิงไทยตระหนักถึงการดูแลตัวเองให้พ้นจากมะเร็งเต้านม โดยให้ข้อมูลที่ถูกต้องและชัดเจนภายใต้หัวข้อการรณรงค์ที่ว่า “มะเร็งเต้านม พบเร็วมีโอกาสรักษาหาย” และหนึ่งในข้อมูลสำคัญคือ กระตุ้นให้ผู้หญิงตรวจเต้านมด้วยตัวเองเป็นประจำ ซึ่งเป็นวิธีง่ายที่สุดในการสังเกตอาการของโรคที่อาจจะเกิดขึ้นโดยเฉพาะผู้หญิงวัย 40 ปีขึ้นไปควรเพิ่มการตรวจเต้านมทุกปีด้วยเครื่องเอกซเรย์ อัลตราซาวด์ และแพทย์เฉพาะทาง ซึ่งช่วยให้พบมะเร็งเต้านมระยะเริ่มต้นได้ ที่สำคัญไปกว่านั้นผู้หญิงทุกคนมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมได้ทุกคน ไม่ใช่เฉพาะสาวโสดหรือแต่งงานเท่านั้นที่เสี่ยงมากกว่า ทั้งนี้สามารถรักษาให้หายได้ถ้าได้รับการรักษาถูกวิธีโดยที่ไม่ต้องตัดเต้านมทิ้ง.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น