วันจันทร์ 30 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ในเดือน ต.ค.ของทุกปี เป็นเดือนร่วมรณรงค์ต่อต้านโรคมะเร็งเต้านม ซึ่งเป็นที่รู้จักในแคมเปญพิ้งค์ ริบบอน เพื่อให้ทุกคนตระหนักและพร้อมใจป้องกันมหัตภัยร้ายนี้ รพ.สมิติเวช ได้จัดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันมะเร็งเต้านม “ออคโทเบอร์ โก พิ้งค์” (October Go Pink) ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ภายหลังประสบ
ความสำเร็จจากปีที่ผ่านมามี ผู้ให้ความสนใจและบริจาคเส้นผมเพื่อนำไปบริจาคกว่า 300 ราย เป็นการกระตุ้นให้ผู้หญิงทุกคนสามารถป้องกันดูแลรักษาตัวเองให้ปลอดภัยจาก โรคร้ายนี้ โดย พญ.สมสิริ สกลสัตยาทร กรรมการผู้จัดการและเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท สมิติเวช จำกัด (มหาชน) เผยว่า จากสถิติล่าสุดพบว่าโรคมะเร็งเต้านม เป็นโรคที่พบเป็นอันดับ 1 และพบมากในกลุ่มสตรีที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป สตรีส่วนใหญ่ที่เป็นโรคนี้รู้ตัวและมาพบแพทย์ในระยะที่โรคได้ลุกลามแล้ว ด้วยเหตุนี้ รพ.สมิติเวช จึงไม่นิ่งนอนใจในการจัดกิจกรรมให้ความรู้ วิธีการป้องกัน รวมถึงการใช้ชีวิตอย่างถูกต้องเมื่อเป็นโรคนี้ โดยทางโรงพยาบาลขอเป็นส่วน หนึ่งในการกระตุ้นให้ผู้หญิงเกิดความตระหนักถึงการดูแลตัวเอง และคนในครอบครัวให้ห่างไกลโรคมะเร็งเต้านมอย่างต่อเนื่องในทุก ๆ ปี

ใน กิจกรรมออคโทเบอร์ โก พิ้งค์ ตลอดเดือน ต.ค. นอกจากการรณรงค์ให้ความรู้เรื่องการตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตัวเองสำหรับ ผู้หญิง และให้คำแนะนำสำหรับผู้ป่วยที่ประสบกับโรคมะเร็งเต้านม โดย นพ.วิชัย วาสนาศิริ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรม ยังได้จัดกิจกรรมรับบริจาคเส้นผมเพื่อผลิตเป็นวิกผมมอบให้แก่สถาบันมะเร็ง แห่งชาติ โดยมีเซเลบริตี้สาวผมยาวใจบุญ เกรซ มหาดำรงค์กุล, ลอร่า-ศศิธร วัฒนกุล พิธีกรชื่อดัง พร้อมลูกสาว น้องโมนิก้า มาร่วมตัดผมและบริจาคเส้นผมในครั้งนี้ด้วย โดยช่างผมแนวหน้าของเมืองไทย มาร์ค ธาวิน ทำหน้าที่ตัดผมให้แก่ผู้บริจาค เพื่อมอบให้แก่สถาบันนิวราวัณ แฮร์เซ็นเตอร์ อนุเคราะห์ในการทำวิกผมต่อไป นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการถักหมวกเพื่อมอบให้แก่ผู้ป่วย เนื่องจากผู้ป่วยเมื่อได้รับการรักษาด้วยยาเคมีบำบัดจะเกิดผลข้างเคียงและ เกิดผมร่วงตามมา โดยได้รับการสนับสนุนจากพินน์ ช็อป ในการจัดกิจกรรมเวิร์กช็อปถักหมวกไหมพรม

ด้าน เกรซ มหาดำรงค์กุล เผยว่า เห็นน้องที่ทำงานไปบริจาคผมให้ผู้ป่วยมะเร็ง จึงตั้งปณิธานจะบริจาคผมให้ผู้ป่วยมะเร็งอย่างน้อยผมตัวเองก็สะอาด เพราะไม่ค่อยได้ทำอะไร น้อยมากที่จะเข้าร้านทำผม อยากบอกผู้หญิงว่าไม่ต้องเสียดายผม ตอนแรกอาจเสียดายผมบ้างเพราะเป็นลุคของเรา แต่พอคิดไปคิดมาการเอาผมไปให้ผู้ที่ป่วย เพื่อทำให้มีความสุข และสามารถใช้ชีวิตได้อย่างคนปกติ เราก็มีความสุขยิ่งกว่า ขณะที่ ลอร่า-ศศิธร วัฒนกุล บอกว่า ได้รับการชักชวนก็ยินดีมาก จึงชวนลูกสาวไว้ผมยาวเพื่อนำมาบริจาค ซึ่งตอนแรกก็ไม่เข้าใจจึงต้องมีการอธิบายให้ฟัง แต่หลังจากตัดผมรู้สึกดีเพราะได้ช่วยเหลือผู้ป่วย อยากเชิญชวนทุกคนไม่เฉพาะผู้หญิงว่า สิ่งที่เราไม่ต้องการโดยเฉพาะผม อาจเป็นสิ่งที่คนอื่นแสวงหาและปรารถนา การไว้ผมยาวต้องมีความอดทนและต้องใช้เวลา แต่ก็ไม่เกินความพยายามอย่างแน่นอน.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น