วันศุกร์ 6 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

​จาก​กรณี​แพทย์​ ​รพ​.​วชิระ​ภูเก็ต​ทำ​การ​ผ่า​คลอด​ให้​กับ​หญิง​ชาว​พม่า​ ​อายุ​ 36 ​ปี​ ​ซึ่ง​ตั้ง​ครรภ์​ลูก​คนที​่ 4 ​เมื่อ​วัน​ที่​ 9 ส.ค.​ที่​ผ่าน​มา​ ​โดย​เป็น​การ​คลอด​ก่อน​กำหนด​ด้วย​อายุ​ครรภ์​เพียง​ 35 ​สัปดาห์​ ​และ​พบ​ว่า​ทารก​ที่​ผ่า​ตัด​คลอด​ออก​มาน​ั้​นม​ี​ร่าง​กาย​ผิด​ปกติ​ ​หลัง​จาก​คลอด​ออก​มา​ ​พบ​ว่า​ ​ทารก​มี​ขา​ติด​กัน​เป็น​ชิ้น​เดียว​ ​ลักษณะ​คล้าย​เงือก​     ​ซึ่ง​เป็น​โรค​ที่​เรียก​ทาง​การ​แพทย์​ว่า​ ​เม​อร​์​เม​ด ​ซิ​น​โดร​ม (Mermaid syndrome) ​มีน​้ำ​หนัก​ตัว​ 2,240 ​กรัม​ ​ชื่อ​ ด.ญ.ณิ​ชา​ภา​ ​ต่อม​า​ใน​วัน​ที่​ 11 ส.ค. ​ได้​ส่ง​ตัว​ไป​ทำ​การ​ตรวจ​อย่าง​ละเอียด​ที่​ ​รพ​.​สง​ขลา​นครินทร์​ (​มอ​.) อ.​หาด​ใหญ่​ จ.​สง​ขลา​ ​และ​    ​แพทย์​ได้​ทำ​การ​ผ่า​ตัด​เปิด​หน้า​ท้อง​เพื่อ​ช่วย​ระบาย​ของ​เสีย​ ​และ​ได้​ส่ง​ตัว​กลับ​มาร​ักษา​ต่อ​ที่​ ​รพ​.​วชิระ​ภูเก็ต​อีก​ครั้ง​เมื่อ​วัน​ที่​ 26 ส.ค.​ที่​ผ่าน​มา​
   
​ความ​คืบ​หน้า​เมื่อ​วัน​ที่​ 6 ก.ย. ​นพ​.ศิ​ริ​ชัย​ ศิล​ปอ​า​ชา​ ​รอง​ ผอ.​รพ​.​วชิระ​ภูเก็ต​ ​เปิด​เผย​ว่า​ ​ได้​รับ​ราย​งาน​จาก​แผนก​กุมาร​แพทย์​ว่า​ ด.ญ.ณิ​ชา​ภา​ ​ได้​เสีย​ชีวิต​แล้ว​ ​เมื่อ​เวลา​ประมาณ​ 04.38 น. ​รวม​อายุ​ได้​ 29 ​วัน​ ​ด้วย​อาการ​ไต​วาย​เฉียบ​พลัน​ ​หลัง​จาก​อาการ​ทรุด​ลง​ ​หาย​ใจ​แผ่ว​ลง​เป็น​ลำดับ​ ​และ​มี​ปริมาณ​ของ​เสีย​ใน​ร่าง​กาย​เพิ่ม​ขึ้น​มาก​ ​จน​ทำ​ให้​เกิด​ภาวะ​ไต​วาย​ ​ซึ่ง​เป็น​การ​ทำงาน​ที่​ผิด​ปกติ​ของ​ไต​มา​ตั้ง​แต่​อยู่​ใน​ครรภ์​มารดา​ ​โดย​แม่​     ​ของ​ทารก​รับ​ศพล​ูก​ไป​แล้ว​ช่วง​ 10.00 น. ​ได้​นำ​ศพ​ไป​ประกอบ​พิธี​ที่​วัด​โฆษิต​วิหาร​ ต.​ตลาด​ใหญ่​ อ.​เมือง​ภูเก็ต​
   
​ทั้ง​นี้​ ​ความ​ผิด​ปกติ​ของ​ทารก​ที่​พิการ​ขา​ติด​กัน​ทั้ง​ 2 ​ข้าง​ ​หรือ​ ​เม​อร​์​เม​ด​ซิ​น​โดร​ม ​นั้น​ ​จะ​พบ​ได้​ค่อย​ข้าง​น้อย​ ​มี​อัตรา​รอด​ชีวิต​น้อย​มาก​ ​ซึ่ง​ ด.ญ.ณิ​ชา​ภา​ ​ถือ​ว่า​ป่วย​โรค​ร้าย​ดัง​กล่าว​เป็น​ราย​ที่​ 4 ​ของ​ประเทศไทย​.   


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น