วันจันทร์ 2 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

​วัน​นี้​ (3 พ.ย.) ​ผู้​สื่อ​ข่าว​ราย​งาน​ ​กรณี​ ​นาง​แอ​น​โท​เน็ต ​วอ​ล​เต​อร​์ ​นัก​เขียน​สาว​ชาว​ฮอลแลนด์​ ​ออก​มา​แฉ​ ​ว่า​ ​คน​ไทย​มี​การ​ทำ​ทารุณกรรม​ช้าง​ ​โดย​การ​จับ​ช้าง​เพศ​เมีย​มัด​ข้าง​ขึง​พืด​ ​แล้ว​ให้​ช้าง​ตัว​ผู้​มา​ข่ม​ขืน​ ​ทั้ง​ที่​ช้าง​ตัว​เมีย​ไม่​ยิน​ยอม​ ​ก็​จะ​ใช้​เหล็ก​แหลม​ทิ่ม​แทง​ ​ซึ่ง​ถือ​เป็น​การ​ทารุณ​ช้าง​อย่าง​มาก​ ​โดย​มี​หลาย​ฝ่าย​ออก​มาย​อมร​ับ ​และ​โต้​ว่า​ ​ไม่​เป็น​ความ​จริง​ ​ตาม​ที่​เสนอ​ข่าว​ให้​ทราบ​นั้น​

​เกี่ยว​กับ​ความ​คืบ​หน้า​ ​นาย​ลาย​ทอง​เหรียญ​ ​มี​พันธ์​ ​เจ้า​ของ​วัง​ช้าง​อยุธยา​ ​แล​เพนียด​ จ.​พระ​นคร​ศรี​อยุธยา​ ​เปิด​เผย​ว่า​ ​การ​ผสม​พันธ์​ช้าง​สมัย​โบราณ​ ​คือ​ ​ปล่อย​แบบ​ธรรม​ชาติ​ ​จะ​ทำ​ให้​ช้าง​มี​ความ​ดุด​ัน ​และ​รุน​แรง​ ​ทำ​ให้​ช้าง​บาด​เจ็บ​ ​และ​ล้ม​ตาย​เป็น​จำนวน​มาก​ ​ต่อม​า​จึง​มี​การ​ศึกษา​เพื่อ​ช่วย​เหลือ​ช้าง​ใน​การ​ผสม​พันธ์​แบบ​ไม่​ให้​ช้าง​บาด​เจ็บ​ ​หรือ​ล้ม​ตาย​ ​โดย​มี​กรม​ปศุ​สัตว์​ ​และ​สัตวแพทย์​คอย​ศึกษา​ ​และ​แนะ​นำ​วิธี​ที่​นำ​ไป​ใช้​กัน​ทั่ว​โลก​ ​โดย​เฉพาะ​ช้าง​สาว​ต้อง​ใช้​เชือก​มัด​ขา​ถ่าง​ยึด​ตัว​เอา​ไว้​ ​เพื่อ​ไม่​ให้​ดิ้น​ ​เพราะ​เวลา​ช้าง​ตัว​ผู้​ยืน​ขึ้น​ทับ​จะ​ยืน​ 2 ​ขา​ ​ถ้า​ตัว​เมีย​ดิ้น​ ​หรือ​บิด​ตัว​ ​จะ​ทำ​ให้​ช้าง​ตัว​ผู้​หงาย​หลัง​บาด​เจ็บ​ ​หรือ​ล้ม​ตาย​ได้​ ​หรือ​ถ้า​หาก​ตัว​ผู้​ผสม​พันธ์​ขึ้น​ลง​บ่อย​ ๆ ​ยัง​ไม่​เสร็จ​ ​จะ​ทำ​ให้​มัน​โมโห​ไล่​แทง​ตัว​เมีย​บาด​เจ็บ​ได้​ ​ซึ่ง​ลักษณะ​นี้​ไม่​ใช่​เป็น​การ​ประจาน​การ​ทารุณ​ช้าง​แต่​อย่าง​ใด​

​เจ้า​ของ​วัง​ช้าง​อยุธยา​ ​ระบุ​อีก​ว่า​ ​ถ้า​เป็น​ช้าง​ชาว​บ้าน​ ​จะ​ต้อง​เสี่ยง​มาก​ขึ้น​ ​เวลา​ช้าง​ตัว​ผู้​ขึ้น​ขี่​ช้าง​ตัว​เมีย​ ​โดย​ควาญ​ช้าง​ต้อง​อยู่​ใต้​ท้อง​ช้าง​ 1 ​คน​ ​เพื่อ​ไม่​ให้​ช้าง​ตัว​เมีย​หย่อย​ท้อง​ลง​มา​ ​เพราะ​จะ​ทำ​ให้​ผสม​พันธ์​ลำบาก​ ​ส่วน​ควาญ​ช้าง​อีก​คน​จะ​เอา​ตะขอ​เกี่ยว​หู​ช้าง​ให้​อยู่​นิ่ง​ ๆ ​และ​ใช้​เชือก​มัด​ขา​ช้าง​ตัว​เมีย​เหมือน​กัน​ ​ดัง​นั้น​ ​การ​ใช้​เชือก​ผูก​ขา​ช้าง​เวลา​ผสม​พันธ์​เป็น​เรื่อง​ปกติ​ ​และ​เป็น​วิธี​สมัย​ใหม่​ ​เพื่อ​ความ​ปลอด​ภัย​ของ​ช้าง​ ​ส่วน​การ​ผสม​พันธ์​ช้าง​จะ​ใช้​เวลา​ประมาณ​ 20 ​วินาที​ต่อ​ครั้ง​เท่า​นั้น​ ​เพราะ​ช้าง​น้ำ​หนัก​ตัว​มาก​ ​ถ้า​ใช้​เวลา​นาน​ตัว​เมีย​จะ​รับ​น้ำ​หนัก​ไม่​ไหว​ ​เป็น​ไป​ไม่​ได้​ที่​จะ​ผสม​ช้าง​วัน​ละ​ 60 ​ครั้ง​

​ขณะ​ที่​ ​นาง​โซ​ไร​ดา​ ​ซา​ล​วาล​า ​เลขา​มูลนิธิ​เพื่อน​ช้าง​ ​ให้​สัมภาษณ์​ราย​การ​เรื่อง​เด่น​เย็น​นี้​ทาง​ไทย​ทีวี​ช่อง​ 3 ​ถึง​เรื่อง​ดัง​กล่าว​ว่า​ ​การ​ข่ม​ขืน​ช้าง​แบบ​ทารุณ​เป็น​ไป​ไม่​ได้​ ​ไม่​รู้​ว่า​คนที​่​ออก​มา​พูด​ไป​เห็น​ภาพ​ที่​ไหน​มา​ ​ถ้า​ใน​อดีต​เคย​มี​ ​แต่​ปัจจุบัน​ไม่​มี​แล้ว​ ​เพราะ​ถ้า​ทำ​อย่าง​นั้น​แม่​ช้าง​จะ​บาด​เจ็บ​ ​ซึ่ง​ไม่​คุ้ม​กัน​ ​ส่วน​การ​ผูก​ขา​ช้าง​เพื่อ​ผสม​พันธ์​เป็น​เรื่อง​ปกติ​ ​เช่น​เดียว​กับ​ควาญ​ช้าง​คน​หนึ่ง​ ​ประจำ​ใน​หมู่​บ้าน​เลี้ยง​ช้าง​ จ.​สุรินทร์​ ​ที่​ให้​สัมภาษณ์​สด​ทาง​ราย​การ​เดียว​กัน​ ​โดย​ระบุ​เหมือน​กับ​ ​นาง​โซ​ไร​ดา​ ​และ​การ​ผูก​ขา​ช้าง​ตัว​เมีย​จะ​ทำ​แค่​ครั้ง​แรก​เท่า​นั้น​ ​พอ​ครั้ง​ที่​ 2 ​ไม่​ต้อง​แล้ว​.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น