วันอังคาร 3 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

     มวยโลกนัดประวัติศาสตร์ ศึก "WBC ซีพีเฟรชมาร์ทเขย่าบัลลังก์โลก"เมื่อ 23 ธ.ค. ที่ผ่านมา  ที่เวทีมวยชั่วคราว กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ บางเขน กทม. ซึ่งเป็นการชกชิงแชมป์สภามวยโลก(WBC) ร่วมรายการเดียวกัน 2 รุ่นเป็นครั้งแรกในเมืองไทย  มีแฟนมวยชาวไทยแห่กันไปให้กำลังใจนักชกไทยคับคั่งหลายพันคนโดย “เจ้ากร” แชมป์โลกวัย 34 ปีชาวไทย ขึ้นเวทีก่อน ทำศึกป้องกันแชมป์โลกสภามวยโลก( WBC)  รุ่นฟลายเวต (112 ปอนด์)  สมัยที่ 2 ไฟต์ที่ 4   กับ ฮิโรฟูมิ มูไก นักชกซามูไรวัย 25 ปี ปรากฏว่าการชกจบลงอย่างรวดเร็ว ชนิดที่แฟนมวยตะลึงทั้งสนาม เมื่อทั้งคู่ปราดเข้าแลกหมัดกัน แล้วเกิดอุบัติเหตุหัวชนกัน ทำให้ ผู้ท้าชิงยุ่นแตกเหวอะเลือดทะลักบริเวณเหนือคิ้วซ้าย แพทย์ดูแล้วเห็นว่าไม่สามารถชกต่อได้ เมื่อเวลาในยก 1 ผ่านไปแค่ 47 วินาที กรรมการตัดสินให้เสมอกันแบบเทคนิคเกิ้ลดรอว์ หรือเสมอโดยเทคนิค เข็มขัดแชมป์โลกยังอยู่กับ “เจ้ากร” ต่อไป หลังชก “เจ้ากร” เผยว่า รู้สึกผิดหวังเพราะตั้งใจฟิตซ้อมมาโชว์ฝีมือช่วงส่งท้ายปีเต็มที่ ขณะที่นักชกยุ่นเผยว่า รู้สึกเสียดายที่ต้องมาเกิดอุบัติเหตุแบบนี้  ก่อนแพทย์ต้องนำส่งโรงพยาบาลเปาโลเมมโมเรียล พหลโยธิน เนื่องจากแตกเป็นแผลลึกน่ากลัวมาก
     คู่ต่อมา “เจ้าน้อย” คมพยัคฆ์ ซีพีเฟรชมาร์ท รองแชมป์โลกอันดับ 3 วัย 29 ปี จากบุรีรัมย์ฃ ขึ้นท้าชิงแชมป์โลกรุ่นไลต์ฟลายเวต (108 ปอนด์)  WBC กับ เอเดรียน เฮอร์นันเดซ แชมป์โลกวัย 25 ปีแดนจังโก้ ปรากว่าทั้งคู่เปิดฉากแลกหมัดดุเดือดรุนแรงตั้งแต่ยกแรก คมพยัคฆ์ ที่เตี้ยกว่าถึง 10 ซม. สวมหัวใจสิงห์เดินลุย อัดหมัดชุดใส่ลำตัวสลับใบหน้านักชกจังโก้ได้หนัก ๆ เรียกเสียงเฮ เสียงเชียร์จากแฟนมวยได้ตลอด ขณะที่แชมป์โลกก็โต้ด้วยหมัดอัปเปอร์คัตและฮุคซ้าย-ขวา ได้น่ากลัว ผ่านไป 4 ยก กรรมการ 2 คน ให้เสมอกัน 38-38และให้นักชกไทยชนะ 1คน 39-37 จากนั้นการชกยังดุเดือดเร้าใจ  ยก 6,7,8 นักชกจังโก้เริ่มแผ่ว โดนแล้วมีอาการ ผ่านไป 8 ยก คะแนนยังสูสี กรรมการให้เสมอกัน 2 คน ที่ 76-76 และให้ “เจ้าน้อย” ชนะ 1 คนที่ 77-75 ขึ้นยก 9 คมพยัคฆ์ ไล่อัดจน เฮอร์นันเดซ เจียนอยู่เจียนไป จนมาถึงยก 10 คมพยัคฆ์ ลุยต่อยทั้งลำตัวและใบหน้าได้หนักหน่วง จนช่วงปลายยกปล่อยหมัดชุดเข้า 4 หมัดซ้อน ส่งนักชกจังโก้ลงไปกองคามุม กรรมการบนเวทีปราดเข้านับถึง 10 ทำให้ คมพยัคฆ์ ชนะน็อกในยก 10 คว้าเข็มขัดแชมป์โลกมาครองอย่างงดงาม
    หลังชกนักชกจังโก้ต้องใช้เวลาพักฟื้นบนเวทีร่วม 2 นาที จึงจะเดินลงจากเวที เข้าห้องพักนักมวย แสดงอาการผิดหวังไม่ยอมให้สื่อมวลชนสัมภาษณ์ ขณะที่ คมพยัคฆ์ เปิดเผยว่า ไฟต์นี้หนักมาก นักชกจังโก้ อันตรายและหมัดคมมาก ดีใจมากที่ทำสำเร็จ ตนรอคอยโอกาสที่จะได้ขึ้นชิงแชมป์โลกมาถึง 14 ปี และทำสำเร็จแล้ว จะนำเข็มขัดแชมป์โลกไปให้มารดา นางยม โพธิจันดี ที่บุรีรัมย์ และตั้งใจฟิตซ้อมป้องกันแชมป์โลกให้นานที่สุด เพื่อหาเงินสร้างบ้านให้แม่ ที่จ.ร้อยเอ็ด ที่ไปซื้อที่ดินไว้แล้ว ส่วนพ่อนั้นเสียชีวิตไป 2 ปีแล้ว และชกเสร็จจะวิ่งแก้บนจากเวทีมวยที่ราบ 11 ไปลานพระบรมรูปทรงม้าทันที ขณะที่ “เจ้าหนึ่ง” ฉัตรชัย สาสะกุล อดีตแชมป์โลกที่มาเป็นเทรนเนอร์ กล่าวว่า ตนภูมิใจมาก เพราะ คมพยัคฆ์ เป็นมวยที่ตนตั้งใจสอนด้วยตัวเองช่วง 3 เดือนก่อนชิงแชมป์โลก แก้จุดอ่อนให้มีหมัดชุด จังหวะการออกหมัดให้คม และเด็กทำได้ จากนี้ไปต้องแก้ไขในเรื่องการป้องกันตัว และพลังหมัด มั่นใจว่าไฟต์หน้า คมพยัคฆ์จะต่อยดีกว่านี้ และพร้อมเจอนักชกทุกคนในโลกรุ่นนี้ ส่วน “เสี่ยเน้า” นายวิรัตน์ วชิรรัตนวงศ์ ผู้จัดการนักชกไทย กล่าวว่าไฟต์นี้ต้องชมเทรนเนอร์คือ “เจ้าหนึ่ง” และทีมงานทุกคน ที่เตรียมนักมวยมาดี คมพยัคฆ์ ชกได้ดีมาก ตนจะหนุนนักชกไทยขึ้นชิงแชมป์โลกอย่างต่อเนื่อง ปีหน้าตั้งเป้าว่าจะคว้าแชมป์โลกให้ได้อีกไม่ต่ำกว่า 2 รุ่น


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น