วันอาทิตย์ 19 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

  เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ที่ห้องประชุมสนามม้านางเลิ้ง “ชาติซ้าย” นายสมชาติ เจริญวัชรวิทย์ นายกสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการพิจารณาคัดเลือกรางวัลนักมวยไทยยอดเยี่ยม เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการฯ เพื่อพิจารณารางวัลนักมวยไทยอาชีพ ที่จะได้ครองถ้วยพระราชทานสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ในงานวันนักกีฬายอดเยี่ยม ประจำปี 2555 ซึ่งปีนี้จะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในวันที่ 29 มี.ค.นี้ ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ หลักสี่ เริ่มตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป

  ที่ประชุมได้ร่วมกันพิจารณารางวัลนักมวยไทยยอดเยี่ยม ซึ่งมีนักมวยไทยผ่านเข้ารอบมาแล้ว 3 คนสุดท้าย ประกอบด้วย สิงห์ดำ เกียรติหมู่ 9, ยอดวิชา ภ.บุญสิทธิ์ และแสงมณี ส.เทียนโพธิ์ โดยในรอบแรกได้มีการพิจารณาคุณสมบัติ ตลอดจนผลงานของนักมวยไทยทั้ง 3 คน อย่างละเอียด ก่อนจะตัดให้เหลือผู้เข้ารอบ 2 คนสุดท้าย คือ ยอดวิชา ภ.บุญสิทธิ์ กับ แสงมณี ส.เทียนโพธิ์ จากนั้นคณะอนุกรรมการฯ ทั้ง 10 ท่าน ได้อภิปรายหารือกันอย่างเข้มข้นและกว้างขวาง ก่อนจะมีมติเอกฉันท์ 7 ต่อ 3 เสียง ยกให้ ยอดวิชา กับ แสงมณี ซึ่งเป็นตัวอย่างของเยาวชนไทยที่ดี ได้รับรางวัลพร้อมทั้งครองถ้วยพระราชทานร่วมกัน ซึ่งนับเป็นครั้งแรกครั้งประวัติศาสตร์ที่มียอดนักมวยไทยได้ครองรางวัลเกียรติยศถ้วยพระราชทานร่วมกัน ส่วนรางวัลผู้เผยแพร่ศิลปะมวยไทยในต่างแดนนั้น ที่ประชุมมีมติให้เปลี่ยนชื่อเป็นรางวัลนักมวยไทยผู้สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย เนื่องจากที่ผ่านมาการเดินทางไปเผยแพร่หรือชกมวยไทยในต่างประเทศของนักมวยไทยหลายคนไม่ปฏิบัติตามกฎ ระเบียบที่สมาคมฯ วางไว้ สำหรับนักมวยไทยที่ได้รับรางวัลในปีนี้ได้แก่ แสนชัย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม

 นายสมชาติ เจริญวัชรวิทย์ เปิดเผยว่า ต้องยอมรับว่าการพิจารณารางวัลนักมวยไทยอาชีพ ถ้วยพระราชทานฯ ในปีนี้สร้างความหนักใจให้กับคณะอนุกรรมการฯ เป็นอย่างมาก เนื่องจากผลงานของนักชกที่ผ่านเข้ารอบนั้นถือว่าสูสีกันมาก โดยเฉพาะผู้ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ยอดวิชา กับ แสงมณี นั้น ดีกรีและผลงานการชกสูสีกันมาก ที่ประชุมจึงต้องพิจารณามอบรางวัลให้นักชกทั้งสองคนได้ครองรางวัลเกียรติยศร่วมกัน นับเป็นครั้งประวัติศาสตร์ของวงการมวยไทยอีกด้วย ซึ่งเราเห็นว่าทั้งสองคนมีความเหมาะสมเป็นตัวอย่างของเยาวชนที่รักในกีฬามวยไทย ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ เราไม่ได้พิจารณาว่าใครเป็นนักชกของโปรโมเตอร์คนไหน แต่เรามองว่าทั้งคู่เป็นเด็กมหัศจรรย์ เป็นอนาคตของวงการมวยไทย เป็นสมบัติของวงการมวยไทยที่พร้อมจะสืบสานมรดกของประเทศชาติสืบต่อไปนั่นเอง.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น