วันพฤหัสบดี 2 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์


     การแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 29 “มหาสารคามเกมส์”  ได้ฤกษ์เปิดการชิงชัยอย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อวันที่ 18 มี.ค.ที่สนาม สพล.มหาสารคาม โดยมี นายประชา ประสพดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางมาเป็นประธาน ซึ่งเจ้าภาพได้จัดการแสดงไว้ 4 ชุดที่สวยงาม เน้นความเรียบง่าย ประกอบไปด้วย ชุดที่ 1  “ออนซอนสารคาม เสน่ห์อีสาน” , ชุดที่ 2 “พลังเยาวชนสกลไสว”, ชุดที่ 3 “มหัศจรรย์ ไฟศักดิ์สิทธิ์ สถิตใจ”, ชุดที่ 4  “ปฏิญญา กีฬาไทยใจเดียว” สร้างความปะทับใจให้กับนักกีฬาจาก 77 จังหวัด ส่วนการจุดคบเพลิงนั้น ได้ ธนวรรธก์ ปาละจินต์ นักกีฬาว่ายน้ำเยาวชนทีมชาติไทย ที่เป็นคนจังหวัดมหาสารคามแท้ๆ มาทำหน้าที่อันสำคัญ
     ขณะที่ “บิ๊กหนุ่ม” นายกนกพันธุ์ จุลเกษม ผู้ว่าการ กกท. กล่าวว่า ได้เดินทางไปดูการแข่งขันในหลายชนิดกีฬา เช่น ตะกร้อ, วอลเลย์บอล, เทนนิส ถือว่าบรรยากาศคึกคัก ผู้คนก็ให้ความสนใจกันมาก นักกีฬาเล่นกันได้ดี สนามแข่งขันก็ไม่มีปัญหา ส่วนเรื่องการก่อสร้างสนามกีฬา 7 จังหวัด คือ มหาสารคาม, สระแก้ว, เพชรบูรณ์ , อำนาจเจริญ, สมุทร ปราการ, นราธิวาส, สกลนคร นั้น จะมีเพียงแค่บางจังหวัดที่มีปัญหาการก่อสร้างล่าช้า เนื่องจากรัฐบาลได้อนุมัติให้งบประมาณเพียงแค่ 20 เปอร์เซ็นต์ในการก่อสร้างสนามกีฬา 7 จังหวัด ในปีงบประมาณ 2553 แต่ไม่ได้ระบุงบผูกพันเอาไว้ในปีงบประมาณ 2554 และได้เริ่มงบผูกพันในปีงบประมาณ 2555-2557 ดังนั้นสนามกีฬาทุกแห่งจะสร้างเสร็จในปีงบประมาณ 2557 แน่นอน ไม่ต้องวิตกกังวลอะไร
     ส่วน พระราชบัญญัติ การกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ. ...ที่ปรับปรุงแก้ไขจากปี 2528 ก็มีความคืบหน้าไปมาก ตอนนี้อยู่ในวาระ 1 ของการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ทีทั้งหมด 130 มาตรา พิจารณาผ่านไปแล้ว 86-87 มาตรา คาดว่าในปีนี้น่าจะเสร็จเรียบร้อย ซึ่งจะทำให้การพัฒนากีฬาของชาติดีขึ้น โดยในส่วนของกีฬาเยาวชนแห่งชาติ และกีฬาแห่งชาติ จะมีการแก้ไขในเรื่องอำนาจและการทำงานของ สมาคมกีฬาจังหวัด ทำให้ จังหวัดต่างๆ สามารถหางบประมาณและพัฒนานักกีฬาของจังหวัดตัวเองได้อย่างถูกต้อง รวมทั้งให้อำนาจ นายกสมาคมกีฬาจังหวัด ด้วย ซึ่งการพัฒนานักกีฬาระดับรากหญ้าของทุกจังหวัด ถือเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างนักกีฬาป้อนเข้าสู่ทีมชาติ และจะทำให้คุณภาพของ การจัดกีฬาเยาวชนแห่งชาติ และกีฬาแห่งชาติ ดีตามไปด้วย     สำหรับการแข่งขันกีฬาที่น่าสนใจ เมื่อวันที่ 18 มี.ค. ฟุตบอลชาย รอบแรก สาย 1 บุรีรัมย์ ทีมอันดับ 3 จากครั้งที่แล้ว ซึ่งใช้นักเตะจาก “อะคาเดมี่” ของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นฝ่ายเอาชนะ ตาก 2-0 จากการทำประตูของ ธนากร นิยมวัน นาทีที่ 9, 77, สาย 2 ชัยนาท ชนะ ตรัง 1-0 จากการทำประตูของ พีรวิชญ์ แย้มคล้าย นาทีที่ 92  ขณะที่ ฟุตบอลหญิง รอบแรก ลำปาง ชนะ กทม.2-0, “แชมป์เก่า” ชลบุรี ถล่มเอาชนะ นครราชสีมา 9-0
     รักบี้ฟุตบอล 15 คน รอบแรก สาย A “นักปล้ำลูกหนำเลี๊ยบเมืองช้าง” สุรินทร์ เจ้าของตำแหน่งแชมป์เก่า เอาชนะ “เด็กเมืองกรุง” กทม. 15-13 จุด, “หนุ่มนครพิงค์” เชียงใหม่ ชนะ กระบี่ 38-5 จุด, นครปฐม ชนะ นครนายก 41-0 จุด
    ฟุตซอลชาย รอบแรก อุบลราชธานี ชนะ มหาสารคาม 4-2,  “แชมป์เก่า” สมุทรปราการ ชนะ ตาก 7-2, ฟุตซอลหญิง รอบแรก กำแพงเพชร ชนะ อุทัยธานี 8-1, ขอนแก่น ชนะ ชลบุรี 6-3


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น