วันเสาร์ 18 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์


       ​นาย​ธวัช​ ​กุมุท​พง​ษ์​พาน​ิช ​ผู้​จัดการ​ทีม​ตะกร้อ​ทีมชาติ​ไทย​ ​ชุด​เอเชี่ยนเกมส์​ ​ครั้ง​ที่​ 16 ​ที่​นคร​กวาง​โจว ​สาธารณรัฐ​ประชา​ชน​จีน​ ​ระหว่าง​วัน​ที่​ 12-27 พ.ย.53 ​เปิด​เผย​ว่า​ “​กวาง​โจว​เกมส์​” ​ครั้ง​นี้​ ​เซ​ปั​คต​ะ​กร้อ​ ​จะ​ชิง​ชัย​ 6 ​เหรียญ​ทอง​ ​โดย​เจ้า​ภาพ​ ​ส่ง​นัก​กีฬา​เข้า​แข่ง​ขัน​ได้​ครบ​ทุก​ราย​การ​ ​แต่​ชาติ​อื่น​ๆ ​ส่ง​ได้​แค่​ 4 ​ราย​การ​ ​เท่า​นั้น​ ​ใน​ส่วน​ของ​ไทย​ ​เป็น​ที่​แน่น​อน​แล้ว​ว่า​จะ​ส่ง​ประเภท​ทีม​ชุด​ชาย​, ​ทีม​เดี่ยว​ชาย​, ​ทีม​ชุด​หญิง​ ​และ​ทีม​เดี่ยว​หญิง​ ​โดย​ทีม​ตะกร้อ​ชาย​นั้น​ ​ส่วน​ตัว​ไม่​ได้​กังวล​อะไร​เลย​ ​เพราะ​มั่น​ใจ​ว่า​ด้วย​ศักยภาพ​ที่​มี​อยู่​ ​บวก​กับ​การเต​รี​ยม​ทีม​ฝึก​ซ้อม​อย่าง​เข้ม​ข้น​ ​จะ​คว้า​มา​ได้​ 2 ​เหรียญ​ทอง​ ​แน่น​อน ​แต่​ที่​เป็น​ห่วง​ก็​เห็น​จะ​เป็น​ทีม​ตะกร้อ​หญิง​ ​เพราะ​ว่า​ก่อน​หน้า​นี้​ ​เวียดนาม​ ​จะ​ส่ง​ประเภท​ทีม​ชุด​ (​แช​มป์​เก่า​) ​และ​ตะกร้อ​คู่​ ​แต่​ล่า​สุด​ ​ทาง​เวียดนาม​ ​ได้​เปลี่ยน​ใจ​ส่ง​ทีม​ชุด​กับ​ทีม​เดี่ยว​ ​ซึ่ง​เท่า​กับ​ว่า​สาว​ไทย​ ​จะ​ต้อง​เจอ​ศึก​หนัก​ทั้ง​จีน​และ​เวียดนาม​ ​อย่าง​หลีก​เลี่ยง​ไม่​ได้​ ​ดัง​นั้น​โอกาส​คว้า​ 2 ​เหรียญ​ทอง​ ​ก็​คง​จะ​ยาก​เป็น​ทวี​คูณ​ตาม​ไป​ด้วย​
      ​ผู้​จัดการ​ทีม​ตะกร้อ​ไทย​ ​กล่าว​ต่อ​ว่า​ ​การ​ที่​เวียดนาม​เปลี่ยน​ใจ​กลับ​มาส​่​วน​ตะกร้อ​หญิง​ ​ประเภท​ทีม​ชุด​กับ​ทีม​เดี่ยว​นั้น​ ​เชื่อ​ว่าน​่า​จะ​มา​จาก​ถูก​จีน​ล็​อบ​บี้​แน่น​อน​เพราะ​ก่อน​หน้า​นี้​ไม่​เคย​มี​วี่แวว​มาก​่อน​เลย​ ​ฉะนั้น​จึง​ถือ​เป็น​ศึก​หนัก​ของ​สาว​ไทย​โดย​ตรง​ ​ที่​สำคัญ​ตอน​นี้​ “​กระถิน​” ​อารี​รัตน์​ ​ตา​ขันธ์​ ​ผู้​เล่น​คน​สำคัญ​ ​ก็​มี​อาการ​บาด​เจ็บ​ที่​เข่า​มา​จาก​การ​แข่ง​ขัน​ตะกร้อ​ “​คิง​สคัพ” ​ครั้ง​ล่า​สุด​ ​ซึ่ง​ถือ​ว่า​มี​ผลก​ระ​ทบ​ต่อ​ทีม​ไทย​อย่าง​มาก​ ​แม้ว​่า​ตอน​นี้​ ​อารี​รัตน์​ ​จะ​มี​อาการ​ดี​ขึ้น​แล้ว​ก็​ตาม​ ​แต่​สภาพ​ความ​ฟิต​น่า​จะ​อยู่​ที่​ 80-90 เ​ปอ​ร์​เซน​ต์ ​ซึ่ง​จาก​สถาน​การณ์​ความ​ไม่​แน่น​อน​ดัง​กล่าว​ทำ​ให้​ความ​หวัง​ของ​ไทย​เต็ม​ที่​ก็​น่า​จะ​อยู่​ที่​ 3 ​เหรียญ​ทอง​ ​เท่า​นั้น​
      “​เสี่ย​ธวัช​” ​ยัง​ได้​กล่าว​ถึง​ ​กรณี​ของ​ “โจ้” ​สืบ​ศักดิ์​ ​ผัน​สืบ​ ​จอม​เสิร์ฟ​หมาย​เลข​ 1 ​ของ​ไทย​ ​ว่า​ ​ทาง​ผู้​ใหญ่​ของ​สมาคม​ตะกร้อ​ฯ ​ได้​พูด​คุย​กับ​ “โจ้ ​สืบ​ศักดิ์​” ​แล้ว​ว่า​ศึก​เอเชี่ยนเกมส์​ ​ครั้ง​ที่​ 16 ​จะ​เป็น​การ​เล่น​ให้​ทีมชาติ​ไทย​สมัย​สุด​ท้าย​ ​เนื่อง​จาก​ ​สมาคม​ฯ ​ต้องการ​เปิด​โอกาส​ให้​ดาว​รุ่ง​ก้าว​ขึ้น​มาท​ด​แทน​นัก​กีฬา​ตัว​เก่า​ๆ ​บ้าง​ ​เพราะ​มี​หลาย​คนที​่​ฝี​มือ​ดี​กว่า​ ​หาก​ถูก​ปิด​โอกาส​เกรง​ว่าน​ั​กก​ีฬา​เหล่า​นี้​จะ​ท้อ​แท้​ใจ​และ​เลิก​เล่น​ไป​ ​ซึ่ง​จะ​ทำ​ให้​สมาคม​ฯ ​และ​ประเทศ​ชาติ​เสีย​นัก​กีฬา​ที่​มี​ฝี​มือ​ไป​ ​ซึ่ง​ตอน​นี้​คนที​่​จะ​มาท​ด​แทน​ “โจ้ ​สืบ​ศักดิ์​” ​ได้​ก็​เห็น​จะ​เป็น​ ​วี​ระ​วุฒิ​ ณ ​หนอง​คาย​ ​ซึ่ง​เป็น​ลูก​ชาย​ของ​ ​วี​รัส ณ ​หนอง​คาย​ ​หัว​หน้า​ผู้​ฝึก​สอน​ตะกร้อ​ทีม​หญิง​นั่น​เอง​ ​โดย​ที่​ผ่าน​มา​ ​วี​ระ​วุฒิ​ ​พัฒนา​ฝี​เท้า​จน​ก้าว​ขึ้น​มา​เทียบ​ชั้น​รุ่น​พี่​ได้​อย่าง​ดี​เยี่ยม​ ​ทั้ง​นี้​ ​นอก​จาก​ ​สืบ​ศักดิ์​ ​ที่​จะ​อำลา​ทีมชาติ​แล้ว​ ​ยัง​มี​ ​สุริยัน​ เป๊ะ​ชาญ​ ​ตัว​ชง​จอม​เก๋า​ ​อีก​ด้วย​ ​โดย​ ​สมาคม​ฯ ​จะ​จัด​งาน​แถลง​ข่าว​การ​อำลา​ทีมชาติ​ให้​อย่าง​สม​เกียรติ​ ​หลัง​จาก​ที่​ทั้ง​คู่​ช่วย​กัน​สร้าง​ชื่อ​เสียง​ให้​กับ​ประเทศไทย​มา​อย่าง​ยาว​นาน​
 


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น