วันพุธ 4 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

  ศึกชิงตำแหน่งแชมป์โลก รุ่นมินิมั่มเวท (105 ปอนด์) ของสมาคมมวยโลก (WBA) ที่ว่าง “คนเหล็ก” พรสวรรค์ กระทิงแดงยิม รองแชมป์โลกอันดับ 2 วัย 34 ปี ชาวไทย พบกับ เรียว มิยาซากิ รองแชมป์โลกอันดับ 1 ชาวญี่ปุ่น ซึ่งชกกันที่เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น โดยมี แบรด โวเคล จากออสเตรเลีย เป็นกรรมการผู้ชี้ขาดบนเวที ผลปรากฏว่า ตลอดการชก พรสวรรค์ เดินหน้าออกหมัดใส่นักชกเจ้าถิ่น จนต้องตีกรรเชียงหนีและสวมกอดอดีตแชมป์โลกชาวไทยหลายครั้ง และยก 10 พรสวรรค์ รัวหมัดชุดเข้าท้อง มิยาซากิ แต่กรรมการบนเวทีก็สั่งเบรกการชกและตัดคะแนนพรสวรรค์ทันที อย่างไม่มีสาเหตุ และเมื่อครบ 12 ยก กรรมการให้ พรสวรรค์ แพ้คะแนนไปอย่างไปเป็นเอกฉันท์ 114-113, 112-116, 111-116 ทำให้ทีมงานประท้วงผลการแข่งขันแต่ไม่เป็นผล กรรมการชูมือให้ เรียว มิยาซากิ เป็นฝ่ายชนะคะแนนอย่างไม่เป็นเอกฉันท์คว้าแชมป์รุ่นมินิมั่มเวทสมาคมมวยโลกไปครอง

  หลังการชก พรสวรรค์ กล่าวว่า รู้สึกเสียใจมากกับการตัดสินของกรรมการ และไม่เชื่อว่าจะแพ้ เพราะเดินหน้าออกหมัดตลอด โดยตั้งข้อสังเกตว่า ส่วนยก 8  มิยาซากิ ใช้หัวโขกจนหัวปูด แม้กรรมการสั่งเบรกเกมแต่ไม่มีการตัดคะแนน รวมถึงจังหวะที่นักชกญี่ปุ่นคายฟันยางหลายครั้งแต่ไม่โดนเตือน ส่วนจังหวะที่โดนตัดคะแนนไม่รู้ด้วยสาเหตุใด และขอยืนยันว่าไฟต์นี้ ตนน่าจะเป็นฝ่ายชนะมากกว่า ส่วนอนาคตตนสู้ต่อแน่นอน เพราะไฟต์นี้แพ้แบบค้านสายตา

  ขณะที่ “แชแม้” นิวัฒน์ เหล่าสุวรรณวัฒน์ กล่าวว่า เราโดนปล้นชัยชนะ เพราะต่อยได้ดีกว่า และพลาดน้อยมาก แต่กลับเป็นว่าเราแพ้คะแนนขาดลอยมันเกินไป โดยหลังจากเดินทางกลับถึงไทยจะส่งหนังสือไปยังสมาคมมวยโลก ตามคำแนะนำของ ยัง ซุก ชิม ประธานสมาคมมวยแห่งทวีปเอเชีย(พาบา) ชาวเกาหลีใต้ที่ก็รับไม่ได้กับผลการตัดสินครั้ง โดยจะชี้แจงรายละเอียดทั้งหมด และนำเทปการชกให้กับประธานสมาคมมวยโลกดูเพื่อจะได้รู้ว่าใครสมควรเป็นผู้ชนะจากนั้นจะขอรีแมทช์การชกอีกครั้งอย่างแน่นอน


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น