วันอังคาร 21 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ นายกสมาคมตะกร้อแห่งประเทศไทย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ โดยที่ประชุมได้แจ้งถึงการแข่งขันตะกร้อไทยแลนด์ลีก ปี 2556 กำหนดจัดการแข่งขัน เลกแรก วันที่ 27 เม.ย. – 15 มิ.ย. และเลค 2 วันที่ 29 มิ.ย. – 17 ส.ค. โดย นายพีระ ฟองดาวิรัตน์ ประธานอนุกรรมการจัดการแข่งขันฯ  ได้เสนอต่อที่ประชุมว่า ในปี 2556 จะมีการนำคลับไลเซนซิ่ง หรือใบอนุญาตสโมสร มาใช้ โดยขณะนี้ได้ร่างขึ้นมาเรียบร้อยแล้ว ใช้รูปแบบมาจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) แต่มีการปรับปรุงดัดแปลงให้เหมาะสมกับกีฬาตะกร้อมากที่สุด ซึ่งร่างดังกล่าวจะกำหนดเป็นระดับ เอ บังคับทุกสโมสรต้องกระทำทันที, ระดับ บี กำหนดเวลาผ่อนผันและยืดหยุ่นได้ และระดับ ซี เป็นสิ่งที่ทุกสโมสรควรจะกระทำเพื่อความเป็นสโมสรอาชีพอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ จะมีการประเมินผล คะแนนเต็ม 100 คะแนน จะต้องได้ 80 คะแนนขึ้นไป จึงจะผ่านการประเมินและสามารถส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันได้ ตนมั่นใจว่าจะทำให้การแข่งขันตะกร้อไทยแลนด์ลีกเป็นการแข่งขันที่ได้มาตรฐานสากลมากยิ่งขึ้น โดยร่างดังกล่าวจะได้แจกจ่ายไปให้สโมสรสมาชิก เพื่อร่วมกันพิจารณา ปรับปรุงแก้ไข ก่อนจะเสนอให้ พล.ต.จารึก นายกสมาคมตะกร้อฯ และประธานสหพันธ์ตะกร้อโลก ลงนามและประกาศใช้ต่อไป

นอกจากนี้ ที่ประชุมแจ้งถึงการแข่งขัน ตะกร้อลอดห่วงอาชีพปี 2556 เบื้องต้นได้กำหนดโปรแกรมการแข่งขันแล้ว แบ่งการแข่งขันออกเป็น 8 เซอร์กิต เริ่มเซอร์กิตแรก วันที่ 31 ม.ค. – 3 ก.พ. และจบการแข่งขันในเดือนเม.ย. อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ สมาคมฯ ได้รับการจัดสรรงบประมาณประจำปีจากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ รวมทั้งสิ้น 19,307,120 บาท ซึ่งในส่วนของกองทุนฯประมาณ 11 ล้านบาทเศษนั้น อยู่ระหว่างรอการพิจารณาจากคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ และบอร์ด กกท. ทำให้อาจต้องเลื่อนโปรแกรมไปแข่งขันในเดือนมี.ค.-พ.ค.นี้.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น