วันพุธ 1 เมษายน 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เมื่อ 14 ม.ค. ที่โรงแรมสยาม แอท สยาม นางแสงจันทร์ วรสุมันต์ อธิบดีกรมพลศึกษา พร้อมด้วย นายอภิชาต โตดิลกเวชช์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ร่วมกันแถลงข่าวการจัดการแข่งขันกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 34 “เมืองแพร่เกมส์” โดยมี ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน รองอธิบดีกรมพลศึกษา, นางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู นายกสมาคมกีฬาจังหวัดแพร่ และนายอนุวัธ วงศ์วรรณ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่ ร่วมแถลง

โดยในช่วงเช้าของวันนี้  (14ม.ค.)  ที่วังศุโขทัย สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ เสด็จแทนพระองค์ ประทานไฟพระฤกษ์การแข่งขันฯ แก่คณะกรรมการจัดการแข่งขัน นำโดย นายยุคล ลิ้มแหลมทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รักษาราชการแทน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นายสมบัติ คุรุพันธ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, ดร.สุวัตร สิทธิหล่อ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นางแสงจันทร์ วรสุมันต์ อธิบดีกรมพลศึกษา, ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน และนายธวัช ถาวรสวัสดิ์ รองอธิบดีกรมพลศึกษา อีกทั้งยังมีในส่วนของจังหวัดแพร่ อาทิ นายอภิชาต โตดิลกเวชช์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่, นางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู นายกสมาคมกีฬาจังหวัดแพร่, นายสุธน วิชัยรัตน์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดแพร่ ร่วมเข้าเฝ้าฯ ในครั้งนี้ด้วย

กรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับ จังหวัดแพร่ จัดการแข่งขันกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 34 “เมืองแพร่เกมส์” ในระหว่างวันที่ 28 มกราคม – 5 กุมภาพันธ์  มีการแข่งขันกีฬาทั้งหมด 34 ชนิดกีฬา ได้แก่ กรีฑา, กอล์ฟ, คาราเต้-โด, จักรยาน, เซปักตะกร้อ, เทควันโด, เทนนิส, เทเบิลเทนนิส, เนตบอล, บาสเกตบอล, แบดมินตัน, เปตอง, ฟุตซอล, ฟุตบอล, มวยปล้ำ, มวยไทยสมัครเล่น, มวยสากลสมัครเล่น, ยกน้ำหนัก, ยิงปืน, ยิมนาสติกศิลป์, ยิมนาสติกลีลา, ยูโด, รักบี้ฟุตบอล, ลีลาศ, วอลเลย์บอล, วอลเลย์บอลชายหาด, ว่ายน้ำ, วูซู, วู้ดบอล, สนุกเกอร์, หมากล้อม, ฮอกกี้, แฮนด์บอล และแฮนด์บอลชายหาดทั้งนี้ ในการจัดการแข่งขันจะมีการชิงชัยเหรียญทองกันทั้งหมด 352 เหรียญ มีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 7,998 คน

ในส่วนของพิธีเปิดการแข่งขันฯ จะมีขึ้นในวันที่ 28 มกราคม 2556 เวลา 17.30 น.ที่สนามกีฬากลางจังหวัดแพร่ โดย สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พลอากาศเอก รังสันต์ ดิษฐบรรจง เป็นผู้แทนพระองค์ในพิธีเปิดการแข่งขันฯ


นางแสงจันทร์ วรสุมันต์ อธิบดีกรมพลศึกษา กล่าวถึงการจัดการแข่งขันฯ ว่า การแข่งขันกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ ถือเป็นอีกนโยบายหนึ่งที่ต้องการส่งเสริม สนับสนุนให้การกีฬาของชาติก้าวหน้าและแพร่หลายกระจายไปสู่ท้องถิ่นทั่วประเทศ อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริม สนับสนุนให้นักเรียน นักศึกษาและเยาวชนได้มีโอกาสเล่นกีฬา เพื่อพัฒนาสมรรถภาพร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์อยู่เสมอ และมีจิตใจที่เปี่ยมไปด้วยความเสียสละ มีวินัย มีความอดทน มีน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ และรู้อภัย ทั้งยังเป็นการพัฒนาการกีฬาเพื่อความเป็นเลิศให้กับนักเรียน นักศึกษา ที่มีทักษะทางการกีฬาชนิดต่างๆ อยู่แล้ว ให้ได้รับการพัฒนาถึงขีดสูงสุดตามความสามารถของแต่ละบุคคล เพื่อก้าวไปสู่การเป็นตัวแทนประเทศในระดับเยาวชนและระดับทีมชาติต่อไป

ทางด้าน ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน รองอธิบดีกรมพลศึกษา ได้กล่าวเสริมว่า กรมพลศึกษา ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในเรื่องของความเป็นมาตรฐาน ทั้งมาตรฐานของสนามแข่งขัน มาตรฐานของอุปกรณ์การแข่งขัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มาตรฐานของผู้ตัดสินจากส่วนกลาง ซึ่งจะทำให้เกมการแข่งขันเป็นไปอย่างเที่ยงธรรม เป็นที่น่าสนใจและเร้าใจของผู้ชม ผู้เชียร์อย่างแน่นอน อีกทั้งในขณะนี้ จังหวัดแพร่ถือว่ามีความพร้อมเต็ม 100 เปอร์เซ็นแล้ว ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสนามแข่งขัน อุปกรณ์การแข่งขัน ที่พัก รวมถึงระบบรักษาความปลอดภัย ถือว่าจังหวัดแพร่เป็นจังหวัดที่มีศักยภาพในการจัดการแข่งขันเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังได้ดึงหน่วยงานท้องถิ่นเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดการแข่งขัน รวมทั้งสนามแข่งขันต่างๆ อีกด้วย.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น