วันอาทิตย์ 29 มีนาคม 2558 อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

นายสมบัติ คุรุพันธ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วย นายสมพงษ์ ชาตะวิถี อธิการบดีสถาบันการพลศึกษา (สพล.) ร่วมกันแถลงผลงานของสถาบันการพลศึกษา ครั้งที่ 3 ประจำปีงบประมาณ 2556 ในประเด็นเรื่องโครงการสอนว่ายน้ำเยาวชนฤดูร้อน ตามนโยบายของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อวันที่ 29 เม.ย. ที่ผ่านมา


สำหรับโครงการสอนว่ายน้ำเยาวชนฤดูร้อน สถาบันการพลศึกษา ได้จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 23 เม.ย.-12 พ.ค. ภายในสถาบันการพลศึกษา ทั้ง 17 วิทยาเขตทั่วประเทศ และโรงเรียนกีฬา 6 แห่ง ประกอบด้วย รร.กีฬาจังหวัดขอนแก่น, รร.กีฬาจังหวัดนครศรีธรรมราช, รร.กีฬานครสวรรค์, รร.กีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี, รร.กีฬาจังหวัดอ่างทอง และ รร.กีฬาจังหวัดอุบลราชธานี โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นเด็กและเยาวชนในพื้นที่ใกล้เคียงเข้าร่วมโครงการฯ จำนวน 840 คน


นายสมพงษ์  กล่าวว่า ในช่วงเดือน มี.ค.-พ.ค. เป็นช่วงปิดภาคเรียนใหญ่  สพล. จึงได้จัดโครงการ “ร้อนนี้เยาวชนไทยปลอดภัย เล่นน้ำได้ ว่ายน้ำเป็น” เพื่อเป็นการเสริมสร้างทักษะการว่ายน้ำและการช่วยเหลือตัวเองให้มีความปลอดภัยทางน้ำ และหากมีเยาวชนที่มีความสามารถทางการว่ายน้ำก็จะผลักดันให้เป็นนักกีฬาทีมชาติต่อไป โดยเด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการนี้ไม่ต้องมีเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ กองกิจการนักศึกษาและกิจการพิเศษ สำนักงานอธิการบดี โทร. 0-3805-4221


นอกจากนี้ สพล. ยังมีโครงการส่งเสริมการศึกษาต่อต่างประเทศของนักเรียนที่มีความสามารถด้านกีฬา ปีละ 10 ทุนการศึกษา โดยในปีงบประมาณ 2556 ได้มีการคัดเลือกนักเรียนนักศึกษาไปศึกษาต่อต่างประเทศด้านการกีฬา ที่ มหาวิทยาลัยแคนเบอร่า และ มหาวิทยาลัยซันชายโคทส์ ประเทศออสเตรเลีย จำนวน 8 คน และ มหาวิทยาลัยกีฬาปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน จำนวน 2 คน โดยนักเรียนทุนได้ศึกษาทางด้านสาขาผู้ฝึกสอนกีฬาและวิทยาศาสตร์การออกกำลังกาย  สาขาการกีฬาและวิทยาศาสตร์การออกกำลังกาย ซึ่งนักเรียนทุนเหล่านี้จะเป็นกำลังที่สำคัญในการพัฒนาด้านการกีฬาของประเทศไทยต่อไป และโครงการนี้ สพล.จะทำต่อเนื่องในทุกๆปีอีกด้วย.


Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แบ่งปัน

แสดงความคิดเห็น