กระยาสารทบาร์ปาร์ตี้ - สูตรเด็ด...พร้อมเสิร์ฟ

สัปดาห์นี้คอลัมน์ “สูตรเด็ด...พร้อมเสิร์ฟ” ลงล็อกตรงวันคริสต์มาสหนึ่งในเทศกาลแห่งความสุขพอดิบพอดี หลายคนถือโอกาสนี้จัดงานปาร์ตี้นัดครอบครัว

สัปดาห์นี้คอลัมน์ “สูตรเด็ด...พร้อมเสิร์ฟ” ลงล็อกตรงวันคริสต์มาสหนึ่งในเทศกาลแห่งความสุขพอดิบพอดี หลายคนถือโอกาสนี้จัดงานปาร์ตี้นัดครอบครัวหรือเพื่อนฝูงมาเฉลิมฉลองกัน นอกจากได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันแล้ว ยังเป็นช่วงเวลาดี ๆ ที่สมาชิกจะได้ช่วยกันลงมือทำอาหาร เป็นอีกกิจกรรมสานสัมพันธ์ความรักอันอบอุ่น เพื่อให้ตรงตามคอนเซปต์ วันนี้เซเลบริตี้สาวฉบับกระเป๋า “จุ๋ย-จรสพรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา” ได้คิดค้นเมนูขนมขบเคี้ยวแนว “ฟัน ฟู้ด ฟอร์ คิดส์” ชื่อว่า “ซีเรียล บาร์” มีส่วนผสมไม่ยุ่งยาก ทำง่าย อร่อย ซึ่งหน้าตาละม้ายคล้ายกระยาสารทไทย มา

สร้างสีสันให้วันคริสต์มาสนี้

ด้านความสามารถในการทำอาหาร คุณจุ๋ยเล่าว่า หนีการทำอาหารมาตลอดชีวิต เพราะที่บ้านถนัดทางนี้กันหมด ซึ่งไม่ผิดนัก เพราะหากเอ่ยถึงราชสกุล “สวัสดิวัตน์” หลายคนคงนึกถึงนักชิมชื่อดัง ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์, ม.ล.ภาสันต์ สวัสดิวัตน์ และ ม.ล.ศิริเฉลิม สวัสดิวัตน์ หรือ “หมึกแดง” เป็นแน่ แต่เหมือนชะตาฟ้าลิขิตไว้แล้วว่าหนีเท่าใดก็หนีไม่พ้น “จุ๋ยเป็นคนกินอาหารดึก กลับมาจะปลุกให้คนที่บ้านลุกขึ้นทำก็รู้สึกเกรงใจ จึงย่องเข้าครัวลองทำเมนูง่าย ๆ กินเอง ระยะหลังชอบทำอร่อย ส่วนหนึ่งมาจากความชอบและไม่กลัวอ้วน กินได้ไม่มีอั้น จึงฝึกทำเรื่อยมา โดยเปิดเว็บไซต์ต่าง ๆ หาสูตรขนมรสชาติดี มีหน้าตาน่ารัก ๆ” หลานปู่ ม.ร.ว.ถนัดศรี เผย

ที่มาความอร่อยวันนี้คุณจุ๋ยเล่าว่า “เปิดตำราออนไลน์มาตัดแปลงสูตรอีกที ครั้งแรกทำรสช็อกโกแลต ปรากฏว่ารสหวานเลี่ยนเกินไป เพราะความหวานของช็อกโกแลตและมาร์ชเมลโลมาเจอกัน คราวนี้จึงลองใช้ซีเรียลข้าวโอ๊ตและซีเรียลรสผลไม้ซึ่งมีความเปรี้ยวนิดหน่อย มาผสมกันโดยเบรกความหวานอีกชั้นด้วยเนยชนิดเค็ม” สำหรับคนที่อยากได้ความกรุบกรับมันลิ้น สามารถใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์เพิ่มเติมได้ สำหรับวัตถุดิบมีดังนี้ ซีเรียลข้าวโอ๊ต 4 ถ้วย, ซีเรียลรสผลไม้ 2 ถ้วย, มาร์ชเมลโล 1 ถุง น้ำหนัก 10 ออนซ์ แนะนำใช้แบบเม็ดเล็กเพราะละลายง่าย และเนยชนิดเค็ม 5 ช้อนโต๊ะ

    

เมื่อวัตถุดิบและอุปกรณ์พร้อมเริ่มลงมือนำซีเรียลข้าวโอ๊ตและซีเรียลรสผลไม้เทผสมกัน ใช้ไม้พายค่อย ๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นตั้งหม้อบนเตา ใช้ไฟอ่อนที่สุด ค่อย ๆ เคี่ยวมาร์ชเมลโลที่ผสมเนยเค็ม กระทั่งละลายกลายเป็นเนื้อเดียวกัน เทซีเรียลทั้งสองชนิดที่ผสมเสร็จแล้วลง ใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้สร้างความแข็งแรงให้แขนด้วยการออกแรงนิดนึง เพราะมาร์ชเมลโลจะมีความหนืดมากเสร็จแล้วยกลงจากเตา เตรียมถาดรองด้วยกระดาษรองอาหาร ตักซีเรียลวางผึ่งไว้รอจนกระทั่งหายร้อน หรือนำไปแช่ในตู้เย็น 1 ชั่วโมงเพื่อให้ซีเรียลเซตตัว ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเสิร์ฟใส่จาน แค่นี้ก็ยกปาร์ตี้ได้แล้ว.

 ‘ช้องมาศ’

ความคิดเห็น