รายงานพิเศษ

เกาะติดชุมนุม 17 พ.ย. 56

"เดลินิวส์ออนไลน์" เกาะติดสถานการณ์การชุมนุมต่อต้านรัฐบาล-ระบอบทักษิณ คปท.จัดกิจกรรมวันลอยกระทง ราชดำเนินล่าชื่อถอดถอนคึก

"เดลินิวส์ออนไลน์" เกาะติดสถานการณ์การชุมนุมต่อต้านรัฐบาล-ระบอบทักษิณ 17 พ.ย. 2556 คปท.จัดกิจกรรมวันลอยกระทง ราชดำเนินล่าชื่อถอดถอนคึก

คปท.จัดกิจกรรมลอยกระทง

เมื่อเวลา 10.00 น. บริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ ซึ่งเป็นพื้นที่ชุมนุมของกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเช้าผู้ชุมนุมส่วนใหญ่ยังพักผ่อน และรับประทานอาหารเช้า นอกจากนี้ยังมีการจัดเตรียมซุ้มกิจกรรมวันลอยกระทง อาทิ สาวน้อยตกน้ำ ปาเป้า และลอยกระทงที่คลองผดุงกรุงเกษม เพื่อให้ผู้ชุมนุมร่วมสนุกในวันนี้

ราชดำเนินล่าชื่อถอดถอนคึกคัก

บริเวณเวทีราชดำเนิน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ชุมนุมที่เต้นท์ใหญ่และที่นั่งกลางแจ้งยังบางตา ขณะที่บริเวณจุดลงชื่อถอดถอน 310 ส.ส. มีประชาชนทยอยเดินทางมาร่วมลงชื่อกันอย่างคึกคัก โดยมีเจ้าหน้าที่คอยแจกเอกสารลงชื่อถอดถอน มีจุดถ่ายเอกสารแนบการลงชื่อถอดถอนกระทั่งเวลา 11.10 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำกลุ่มต่อต้านกฎหมายนิรโทษกรรม ปรากฎตัวทักทายผู้ชุมนุม และเดินตรวจความเรียบร้อยในพื้นที่

เมาป่วนม็อบราชดำเนิน

เมื่อเวลา 11.40 น. ที่ราชดำเนิน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุการณ์ชุลมุน เนื่องจากชายคนหนึ่งมีอาการมึนเมา ส่งเสียงโวยวาย จากนั้นการ์ดหลายคนจึงเข้าไปควบคุมชายคนดังกล่าวให้สงบ และกันไม่ให้ผู้ชุมนุมรุมทำร้ายจากการสอบถามการ์ดเวทีราชดำเนิน ทราบว่า ชายคนดังกล่าวเข้ามาในพื้นที่ชุมนุมโดยสวมที่คลุมหน้ามิดชิด การ์ดจึงเข้าไปสอบถามและขอให้เปิดหน้า แต่ชายคนดังกล่าวมีสภาพเหมือนคนเมา และยืนยันไม่ยอมเปิดเผยใบหน้าพร้อมยกมือขึ้นตั้งการ์ดพร้อมสู้ กลุ่มการ์ดจึงควบคุมตัวให้สงบลงและนำไปสอบสวน ก่อนนำตัวออกจากพื้นที่ชุมนุมไปเรียบร้อยแล้ว

คปท.ขึ้นเวทีแจงชัดปมรุนแรงวานนี้

เมื่อเวลา 12.15 น. ที่เวทีชุมนุมคปท. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แกนนำขึ้นเวทีกล่าวทักทายผู้ชุมนุมอย่างเป็นทางการ จากนั้นประกาศเชิญชวนผู้ชุมนุมร่วมกิจกรรมลอยกระทงกับคปท.วันนี้ ซึ่งมีทั้งกิจกรรมปาเป้า ปาลูกดอก สาวน้อยตกน้ำ และการลอยกระทง จากนั้นแกนนำได้กล่าวชี้แจงถึงเหตุความรุนแรงระหว่างคปท.และเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งเกิดขึ้นวานนี้ ว่า เป็นเรื่องเข้าใจผิด โดยได้พูดคุยกับตำรวจจนเป็นที่เข้าใจตรงกันแล้ว

เล็งเพิ่มจุดลงชื่อถอดถอน

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษกประจำเวทีหยุดกฎหมายล้างผิด กล่าวถึงบรรยากาศการรวบรวมรายชื่อถอดถอน ส.ส. 310 คน ว่า ได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นจำนวนมาก โดยมีการเปิดรับลงชื่อถอดถอน ส.ส.จำนวน 2 จุด และในวันนี้จะมีการเปิดเพิ่มอีก 2 จุด ทั้งนี้ขอย้ำว่าการรวบรวมรายชื่อจะต้องทำด้วยความรอบคอบและมีการตรวจสอบเอกสารอย่างชัดเจนว่าผู้ลงชื่อมีตัวตนจริงหรือไม่ ซึ่งหากเกิดข้อบกพร่องเพียงรายชื่อเดียวก็จะเกิดปัญหาได้

นายเอกนัฏ กล่าวอีกว่า ในวันที่ 18 พ.ย. แกนนำทั้ง 9 คน จะเดินทางไปแสดงตัวกับนายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา เพื่อยืนยันที่จะเป็นผู้ดำเนินการรวบรวมรายชื่อถอดถอน ขณะเดียวกันได้มีการประสานไปยังต่างจังหวัด รวมถึงสมาชิกวุฒิสภา นักวิชาการ และเวทีคู่ขนาน เพื่อขยายพื้นที่เปิดจุดรับลงรายชื่อเพิ่มเติม เป็นการอำนวยความสะดวกกับประชาชนได้มีส่วนร่วม โดยเป้าหมายได้ตั้งไว้ 2 หมื่นรายชื่อ ซึ่งเชื่อว่าจะครบก่อนวันที่ 19 พ.ย.นี้แน่

ม็อบเตรียมลอยกระทงใหญ่

สำหรับกิจกรรมเนื่องในวันลอยกระทง นายเอกนัฏระบุว่า วันนี้ทางแกนนำได้จัดเตรียมกระทงยักษ์ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.10 เมตร จำนวน 10 กระทง เพื่อให้ประชาชนได้เขียนข้อความลงในกระทงตั้งแต่ช่วงเวลา 12.00–24.00 น. และจะนำไปลอยที่แม่น้ำเจ้าพระยาในช่วงเวลา 24.00 น.

ด้านเวทีคปท. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเย็นจะลอยกระทงนักการเมือง โดยมีกระทงหุ่นจำลองของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม มาลอยในช่วงเย็นนี้ด้วย

คปท.แถลงสถานการณ์

เมื่อเวลา 14.00 น. นายอุทัย ยอดมณี ผู้ประสานงานคปท. และนายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษาคปท. แถลงข่าวประจำวันต่อสื่อมวลชนว่า วันนี้จะมีการจัดกิจกรรมวันลอยกระทง สำนึกขนบธรรมเนียมวัฒนธรรมของไทย และลอยกระทงรูปนักการเมืองให้ลอยไปกับสายน้ำ

ส่วนเรื่องเมื่อวานที่มีการทำร้ายตำรวจ ต้องชี้แจงว่า ก่อนที่จะมีการเคลื่อนขบวนทำกิจกรรม ทางคปท.ได้มีการตรวจสอบตอนเช้าแล้วว่าไม่มีตำรวจกั้น แต่เมื่อเคลื่อนไปถึงจุดเกิดเหตุ กลับมีด่านตำรวจ ตนจึงไปเจรจาจนตำรวจหัวหน้าชุดยอมเปิดทาง แต่อาจจะเกิดจากการประสานงานที่ผิดพลาดของตำรวจ ทำให้ตำรวจด้านซ้ายกับขวาไม่ได้เปิดทาง จึงเกิดเหตุกระทบกระทั่งกัน อย่างไรก็ตาม ตนเห็นว่าการตั้งด่านสกัดแบบนี้เป็นเหมือนการยั่วยุให้เกิดความรุนแรง

ส่วนกรณีที่ตำรวจระดับผู้ใหญ่โพสต์รูปและข้อความในสื่อสังคมออนไลน์ทำให้เข้าใจสื่อมวลชนผิด นี่คือพฤติกรรมของตำรวจไม่ดี ทำทุกอย่างเพื่อเอาใจนาย

ตร.ขอค้นอาวุธม็อบคปท.

15.10 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนของสน.นางเลิ้งประมาณ 6 นาย ประสานกับทางการ์ดคปท.ขอเข้าตรวจค้นบริเวณเต๊นท์ของนักเรียนอาชีวะศึกษา ซึ่งหลังจากตรวจค้นไม่พบสิ่งที่น่าสงสัยว่าจะใช้เป็นอาวุธ ทั้งนี้ระหว่างการตรวจค้น มีผู้ร่วมชุมนุมจำนวนหนึ่งมาเป่านกหวีด ตะโกนต่อว่า ส่งเสียงโห่เจ้าหน้าที่ตำรวจไปจนถึงแยกสะพานมัฆวาน

ความคิดเห็น

ดูเนื้อหาในคอลัมน์ทั้งหมด