สาธารณสุข

ไข่ดองน้ำส้มสายชูหมัก รักษาโรคได้จริงหรือ? - X-RAY สุขภาพ

มีหลายคนบอกไม่เชื่ออย่าลบหลู่ เมนู “ไข่ดองน้ำส้มสายชูหมัก” สูตรอายุวัฒนะพันปี ของจิ๋นซีฮ่องเต้ ที่มีการเผยแพร่กันปากต่อปาก

มีหลายคนบอกไม่เชื่ออย่าลบหลู่ เมนู “ไข่ดองน้ำส้มสายชูหมัก” สูตรอายุวัฒนะพันปี ของจิ๋นซีฮ่องเต้ ที่มีการเผยแพร่กันปากต่อปากว่ารักษาโรคสารพัด ดีชะงัดนักแล แต่จะเป็นอย่างที่เขาลือเขาเล่าอ้างหรือไม่ ไปฟังคำตอบจาก นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผอ.ศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ

นพ.กฤษดา บอกว่า จากหลักฐานในประวัติศาสตร์ไม่มีอันไหนบอกว่าจิ๋นซีฮ่องเต้เสวยไข่ดองนี้ น่าจะเป็นสูตรที่บอกต่อ ๆ กันมา ซึ่งไม่น่าจะมีสรรพคุณตามที่มีการกล่าวอ้างกัน ดังนั้นไข่ดองน้ำส้มก็มีประโยชน์แบบไข่

ข้อเท็จจริง คือ ไข่ที่ดองน้ำส้มสายชูเปลือกไข่จะหลุดออกเหลือแต่เยื่อหุ้มนิ่ม ๆ สูตรที่ให้กินคือกินไข่ดิบ อย่างแรกที่ได้คือโปรตีน แต่มีข้อเสีย คือ เวลาดองไข่ในน้ำส้มสายชู กรดบางส่วนอาจจะซึมเข้าไป ถ้ากินดิบอาจระคายท้องได้ โดยเฉพาะคนที่เป็นกรดไหลย้อน โรคกระเพาะอาหาร คอเจ็บ คออักเสบ

น้ำส้มสายชูหมักจากธรรมชาติ คือ “กลุ่มกรดอะซิติก” เป็นกรดเปรี้ยว กัดกร่อนได้เหมือนกัน แม้จะน้อยแต่ถ้าคอเจ็บ คออักเสบ เป็นกรดไหลย้อน โรคกระเพาะอาหาร อาจไประคายเคืองเยื่อบุอ่อน ๆ ที่คอหรือระบบทางเดินอาหารได้

ข้อเสียของการกินไข่ดิบคือ โปรตีนไข่ขาวย่อยยากกว่าไข่สุก สูตรนี้เหมือนอยากให้คนมีอายุกิน ดังนั้นถ้าคนแก่กินเข้าไป จะย่อยโปรตีนจากไข่ขาวได้ยาก

ไข่ขาวดิบมี “สารอะวิดิน” ที่ไปยับยั้งวิตามินบำรุงผมที่ชื่อ “ไบโอติน” เพราะฉะนั้นคนที่มีปัญหาเรื่องเส้นผม ผมบาง หรือคนที่อยากให้ผมมีวิตามินบำรุงก็ไม่ควรกินไข่ขาวดิบ

ทางแก้ง่าย ๆ คือ นำไข่ไปปรุงให้สุกก่อนรับประทาน ถ้าใครยังศรัทธาไข่ดองน้ำส้มสายชูหมักอยู่ สามารถรับประทานต่อไปได้ แต่ต้องปรุงให้สุกทุกครั้ง ไม่อยากให้ทำตามสูตร เพราะต้องกินไข่ดิบทุกวัน และห้ามกินน้ำเย็นตาม คงเหม็นคาวพิลึก

การกล่าวอ้างว่าสามารถรักษาโรคต่าง ๆ ได้นั้น ก็ยังไม่มีงานวิจัยมารองรับสรรพคุณ เป็นเพียงการบอกเล่ากันแบบปากต่อปากเท่านั้น

ทำไมต้องเป็น “ไข่” กับ “น้ำส้มสายชูหมัก”? นพ.กฤษดา กล่าวว่า อาจจะมีความเชื่อว่าโปรตีนในไข่กับน้ำส้มสายชูจะทำปฏิกิริยากัน ทำให้โปรตีนในไข่กลายเป็นของมีประโยชน์ ย่อยง่าย แต่ไม่มีใครคิดว่าในเยื่อนิ่ม ๆ หลังจากหมักด้วยน้ำส้มสายชูเปลือกไข่หลุดออกไปแล้ว ไข่ยังดิบอยู่ ไม่ได้สุก เขาคงคิดว่าจะทำให้ไข่ย่อยง่าย ดูดซึมง่าย กลายเป็นไข่อายุวัฒนะ

ขอเตือนไปยังคนที่เป็นโรคกรดไหลย้อน คอเจ็บ คออักเสบ ระวังฤทธิ์จากกรดน้ำส้ม คนที่เป็นโรคไต ผู้ป่วยที่มีปัญหาโรคไตระวังได้รับโปรตีนเยอะจากไข่ กินมากไปจะมีอาการบวม เพราะสูตรที่มีการเผยแพร่ให้กินทุกวัน โดยกินติดต่อกันเป็นร้อยฟอง

มีบางคนบอกว่าการกินไข่ดองน้ำส้มสายชูหมักจากธรรมชาติ จะได้กรดจากธรรมชาตินั้น อยากฝากว่า กรดไม่ว่าจะเป็นกรดสังเคราะห์ หรือกรดจากธรรมชาติ มันสามารถกัดหรือระคายเคืองได้เช่นกัน

ดังนั้นถ้าคิดจะกินไข่ให้ได้ประโยชน์ ควรกินไข่ปรุงสุก ไม่จำเป็นต้องไปดองน้ำ ส้มสายชูแต่อย่างใด!?!

นวพรรษ บุญชาญ : รายงาน

ความคิดเห็น

ดูเนื้อหาในคอลัมน์ทั้งหมด