เห็นมาอย่างไรเขียนไปอย่างนั้น

เถียงให้รู้เรื่อง

“เถียงให้รู้เรื่อง” เป็นรายการโทร ทัศน์ประเภท สาระเชิงข่าว ออกอากาศทุกวันพุธ เวลาสี่ทุ่มครึ่งทางสถานีโทรทัศน์ ไทยพีบีเอสพิธีกรของรายการ คือ “อภิรักษ์ หาญพิชิตวณิชย์”

รายการดี ๆ    มีสาระ ทางสถานีโทร ทัศน์ในบ้านเราหาดูได้ยากยิ่ง

รายการหนึ่ง ที่พูดแล้วพูดได้เต็มปากว่า เป็นประโยชน์ และ ไม่น่าเบื่อ คือ “เถียงให้รู้เรื่อง”

“เถียงให้รู้เรื่อง” เป็นรายการโทร ทัศน์ประเภท สาระเชิงข่าว ออกอากาศทุกวันพุธ เวลาสี่ทุ่มครึ่งทางสถานีโทรทัศน์ ไทยพีบีเอสพิธีกรของรายการ คือ “อภิรักษ์ หาญพิชิตวณิชย์”

รูปแบบของรายการ คือ เป็น การโต้วาที ระหว่างสองฝ่ายที่มี มุมมองต่างกัน มีผู้รู้นั่งเป็น คนกลาง อยู่สองคน คอยให้ความคิดเห็นเพิ่มเติม

รายการนี้เป็น เวทีสาธารณะ ของการแสดงเหตุผลและการถกเถียงในประเด็นทางสังคม เศรษฐกิจและการเมืองโดยมี

จุดมุ่งหมายให้เกิดวัฒนธรรมการโต้เถียง โดยใช้เหตุผล เพื่อเปลี่ยนแปลงความขัดแย้งให้เป็น ความเข้าใจ ระหว่าง ความเห็นที่แตกต่าง

พุธที่แล้วเป็นการโต้วาทีเรื่อง “เลือกตั้ง 2 ก.พ. โมฆะหรือไม่” มี “อรรถวิชช์สุวรรณภักดี” อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ยืนอยู่มุมหนึ่ง อีกมุมเป็น “เอกชัย ไชยนุวัติ”

รองคณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยาม โดยมี “สุณัย ผาสุข” ที่ปรึกษาฮิวแมนไรท์วอทช์ ประจำประเทศไทยเป็นคนกลางให้ แม้จะมีการโต้เถียงกันอย่างหนัก แต่ฟังแล้ว ให้ ความรู้ และ อรรถรส เป็นอย่างดี ใครมีโอกาสได้ดู ต่างบอกว่า สนุกดี ซ้ำยังได้ ความรู้ พร้อมไปด้วย

และประการสำคัญ ตัวเดินที่ปรากฏข้างล่างของจอ ซึ่งเป็น ความเห็นของผู้ชมทางบ้าน ทำให้เราได้รู้ว่าสังคมขณะนี้ กำลังคิดอะไรอยู่ และ เข้าข้างใครบ้าง จะด้วยอารมณ์หรือเหตุผล แต่ก็ควรรับทราบเอาไว้

“เถียงให้รู้เรื่อง” เริ่มออกอากาศเมื่อวันที่ 17 มีนาคม ของปีที่แล้ว มีหัวข้อที่นำมาเปิดประเด็นถกเถียงกันมาแล้วหลายเรื่อง

อาทิ เลือกตั้งกับปฏิรูปการเมือง ก่อนหรือหลังดี ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษ-กรรมของใคร?, รถไฟฟ้าความเร็วสูง หรือรถไฟรางคู่ แบบไหนคุ้มค่ากว่ากัน, ใครกันแน่ที่ยังก้าวข้ามไม่พ้น “ทักษิณ ชินวัตร” นโยบายสาธารณะว่าด้วยเรื่องข้าว ม.68 และอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ, กู้ 2 ล้านล้าน เพื่อประเทศหรือเพื่อใคร?, มองรัฐธรรมนูญผ่านมาตรา 190, ปรองดอง-ระเบิดเวลาหรือทางออกประเทศไทย และวิกฤติพุทธศาสนาในกระแสโลกาภิวัตน์เป็นต้น

รายการนี้ดีด้วย เหตุผล 4 ประการ คือ

ประการแรก มีสาระ แต่ละท่านที่มาออกรายการต่าง เตรียมการเตรียมสาระ มาเป็นอย่างดี เพราะดีหรือไม่ดี ใช้ได้หรือไม่ได้ มีกึ๋นหรือไม่มี ผู้ชมมองเห็นได้ทันที

ประการที่สอง ไม่เอียงด้านหนึ่งด้านใด เพราะผู้ที่มองต่างมุมสามารถมาต่อสู้กัน ด้วยเหตุและผล บางรายการเอาแต่เชิญผู้ที่มี ความคิดเห็นเดียวกัน มาออกรายการ ซึ่งใช้ไม่ได้

ประการที่สาม เปิดโอกาส ให้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้ออกมาพูด ไม่ใช่ ปล่อยให้เก็บกดเอาไว้และระเบิดในที่สุด สำคัญมากคือ ฝึกให้ผู้ที่มาออกรายการมีความอดทนและรับฟังความคิดเห็นที่แตกต่างของผู้อื่นด้วยความสงบ ใครเป็นผู้ใหญ่หรือไม่ขนาดไหนดูได้จากรายการนี้

และประการสุดท้าย เป็น สมอง ให้กับสังคม รายการโทรทัศน์ในทุกวันนี้มักจะเน้นเรื่องความบันเทิง มากกว่า สาระ “เถียงให้รู้เรื่อง” เป็นรายการที่ เสริมสมอง ให้กับผู้ชม อะไรที่ไม่เคยรู้ อะไรที่คิดไม่ถึง จะมารู้จะมาคิดได้ก็จากรายการนี้

วันพุธ กำลังจะมาถึง ถ้ามีโอกาส ได้ชมรายการนี้ ท่านจะกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า “ยอดเยี่ยม”.

อนุภพ

ความคิดเห็น