บันเทิงฟรีสไตล์

“ชวนดูรายการ หอมแผ่นดิน”

ถึงแม้ผมจะบอกว่าช่วงนี้ผมเฉย ๆ กับรายการและละครของบ้านเรา จนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาผมจนมุมในการรับชมโทรทัศน์วันหยุดอีกครั้ง

ช่วงนี้บรรยากาศการรับชมละครของผมค่อนข้างเฉยชาจริง ๆ ครับ อาจจะเป็นเพราะผมรู้สึกว่ายังไม่มีละครเรื่องไหน หรือรายการเกมโชว์อะไรโดนใจที่จะนั่งรับชมยาวๆ เป็นพิเศษเหมือนทุกครั้ง ซึ่งในฐานะคนที่ต้องติดตามวงการบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นข่าวคราวดารา หรือว่าสื่อที่ถูกผลิตขึ้นและเกี่ยวโยงกับความบันเทิงทำให้ผมไม่พลาดที่จะรับชมรายการต่าง ๆ และละครที่ออกอากาศอยู่ ณ ขณะนั้นครับ เผื่อพบเจอรายการสาระดี ละครเด่น ๆ ที่น่ามาแนะนำบอกเล่าให้ผู้อ่านที่ยังคงติดตามคอลัมน์นี้ของผมอย่างเหนียวแน่นได้ลองมาชมสิ่งที่ผมแนะนำ จากนั้นหากมีโอกาสจะลองเขียนจดหมายอีเมลมาคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเหมือนเคยก็ยินดีครับ

ถึงแม้ผมจะบอกว่าช่วงนี้ผมเฉย ๆ กับรายการและละครของบ้านเรา จนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาผมจนมุมในการรับชมโทรทัศน์วันหยุดอีกครั้ง แต่จู่ ๆ ก็นึกถึงความคิดของตัวเองหลังจากดูผลประกาศรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 26 ประจำปี 2556 เกี่ยวกับรางวัลรายการสารคดีสั้นประเภทส่งเสริมความรู้ทั่วไปดีเด่น ที่รางวัลตกเป็นของ  “รายการหอมแผ่นดิน”  ช่องโมเดิร์นไนน์ทีวี วันอาทิตย์ที่ผ่านมาผมจึงตั้งใจว่าจะลองไปเปิดชมว่าเพราะอะไร รายการหอมแผ่นดิน ถึงได้รางวัลนี้มาครอง ซึ่งผมเองสารภาพเลยว่าไม่เคยชมรายการนี้มาก่อน เพราะวันนึงแต่ละช่องรายการที่มีให้เลือกรับชมเยอะเกินจะตามชมได้ครบถ้วน

กระทั่งผมหมุนรีโมตไปหยุดที่ รายการหอมแผ่นดิน ช่วงเวลา 20.15 น. หลังเปิดมาเจอผมถึงกับเรียกคนในครอบครัวมานั่งชมเพราะภาพในรายการสวยนี่คือสิ่งที่ผมประทับใจ ต่อมาเนื้อหาของรายการหอมแผ่นดิน เป็นรายการที่นำเสนอบุคคลตัวอย่างในชนบท ที่สามารถปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตดิ้นรนกลายเป็นบุคคลตัวอย่างในด้านต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเกษตรกรที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาชุมชน พัฒนาคุณภาพชีวิตจากอาชีพที่ถึงแม้จะไม่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำอย่างการทำสวน ทำไร่ แต่เมื่อผู้นำชุมชน หรือคนต้นแบบเหล่านี้สามารถทำเกษตรอินทรีย์ให้เป็นรูปธรรม ก็สามารถสร้างชุมชนที่แข็งแกร่งพึ่งตนเองท่ามกลางสังคมแห่งวัตถุนิยมในปัจจุบันได้เช่นเดียวกันครับ

ในรายการ หอมแผ่นดิน จะมีภาพสวย ๆ ของเรือกสวน ไร่นา ที่ดูแล้วผมก็อยากจะหันเหวิถีชีวิตบั้นปลายไปอยู่ต่างจังหวัด ทำเกษตรอินทรีย์เหมือนกัน  เพราะฉะนั้นรายการนี้เหมาะสำหรับคนทุกวัยที่จะรับชมช่วงวันอาทิตย์แบบนี้ ยิ่งครอบครัวไหนมีเวลารับชมพร้อมหน้าพร้อมตากัน สามารถเอาสิ่งที่รายการนี้นำเสนอ ปลูกฝังให้ลูกหลานได้คิดตามว่าอาชีพที่ดูไม่หรูหราอย่างชาวนาชาวสวน สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้หากเรามีความรู้ และจิตใจที่เปิดรับผสมผสานความรู้แบบคนรุ่นใหม่และเก่า กลายเป็นความลงตัวที่สามารถอยู่ร่วมกันระหว่างเกษตรกรดั้งเดิมกับการปรับตัวท่ามกลางโลกยุคปัจจุบันได้อย่างดีจริง ๆ ผมจึงไม่อยากให้พลาดชมด้วยประการทั้งปวงครับ.

วิภา...วดี

ความคิดเห็น

ดูเนื้อหาในคอลัมน์ทั้งหมด