'ทับลาน โมเดล' ได้ผืนป่ากลับคืน ปัญหาอื่น 'เรื่องเด็กๆ' ทันที!
สรุปข่าวส่งท้ายปีกระต่าย พ.ศ. 2554 เรื่องลำดับที่ 9 ถือ เป็นข่าวดังและข่าวใหญ่ที่ถูกนำเสนอทางหน้าหนังสือพิมพ์เดลินิวส์มาอย่างต่อเนื่อง แม้จะไม่ใช่เป็นคดีอาชญากรรมสะเทือนขวัญ แต่ถือเป็นเรื่องใหญ่ของสังคมเพราะปัญหาการรุกพื้นที่ป่า โดยเฉพาะพื้นที่ “อุทยานแห่งชาติ” เป็นเรื่องคาราคาซังมานานแล้ว ยังไม่มีการเข้ามาแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม ในปีนี้หน่วยงานรัฐโดดลงมาเดินหน้าแก้ไขจริงจัง ทางเดลินิวส์จึงร่วมเกาะติดนำเสนออย่างใกล้ชิด จึงถือว่าข่าวนี้เป็นข่าวสำคัญอีกเรื่องในรอบปี 2554
“อุทยานฯทับลาน” มีขนาดใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ (รองจากอุทยานฯแก่งกระจาน) ด้วยพื้นที่กว่า 1,300,000 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี อ.วังน้ำเขียว อ.ครบุรี และ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ถือเป็นส่วนหนึ่งของผืนป่ามรดกโลก “ดงพญาเย็น-เขาใหญ่” ซึ่งประกอบด้วย 5 ผืนป่าที่อยู่ติดกัน คือ อุทยานฯเขาใหญ่ อุทยานฯทับลาน อุทยานฯปางสีดา อุทยานฯตาพระยา และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่
อุทยานฯทับลาน มีป่าต้นลานผืนสุดท้ายของประเทศ ซึ่งมีความหลากหลายทางชีวภาพ ทั้งป่าไม้อุดมสมบูรณ์จึงเป็นต้นกำเนิดแม่น้ำ ลำธารหลายสาย และชุกชุมไปด้วยสัตว์ป่า เช่น ช้าง กระทิง เสือ วัวแดง เก้ง กวาง เลียงผา เม่น ไก่ฟ้าพญาลอ ไก่ฟ้าหลังขาว รวมทั้งสัตว์เลื้อยคลานมากมาย ความสมบูรณ์ของผืนป่าและห่วงโซ่อาหารในอุทยานฯทับลาน สะท้อนได้จากที่นี่ยังมีเสือโคร่ง ที่พบจากการติดกล้องดักถ่ายภาพตามจุดต่าง ๆ ในป่า ยังพบเสือ 10 ตัว ปรากฏในอุทยานฯทับลาน ขณะที่อุทยานฯเขาใหญ่ซึ่งอยู่ติดกัน มีการติดกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่า แต่ไม่เจอเสือโคร่งมานานแล้ว
มนต์เสน่ห์ของอุทยานฯทับลานในแถบ อ.นาดี และวังน้ำเขียว คือ อยู่ใกล้กรุงเทพฯเพียง 250 กม. อากาศดี ทำเลสวยงาม พูดง่าย ๆ ว่าสภาพพื้นที่ส่วนใหญ่มีเชพ ประกอบด้วยเนินเขาสูง-ต่ำ สลับซับซ้อน มีหน้าผา มีลำธาร จะปลูกบ้านพัก สร้างรีสอร์ทตรงไหนก็ดูดีไปหมด มนต์เสน่ห์เหล่านี้ดึงดูดผู้คนจากต่างถิ่นให้เข้ามาบุกรุกพื้นที่สร้างบ้านพักและรีสอร์ทจำนวนมากกว่า 200 แห่ง โดยไม่มีเอกสารสิทธิใด ๆ ในที่ดิน เพียงแค่มีใบเสียภาษีบำรุงท้องที่ (ภบ.ท.5) ซึ่งไม่ใช่เอกสารสิทธิที่ดิน เป็นใบเบิกทางเท่านั้น
เมื่อเดือน มี.ค. 54 นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าหน่วย พิทักษ์อุทยานฯเขาใหญ่ (ขญ.9) ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าอุทยานฯทับลาน จึงหอบหิ้วเพื่อนร่วมอุดมการณ์จากโรงเรียนป่าไม้แพร่ คือ นายนุวรรต ลีลาพตะ เข้ามาเป็นผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานฯทับลาน เหมือนกับรู้ดีว่ากำลังมีงานใหญ่รออยู่ข้างหน้า
หลังจากรับตำแหน่ง นายเทวินทร์ได้เล่าถึงปัญหาการบุกรุกพื้นที่อุทยานฯทับลานให้ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ฟังว่าเป็นปัญหาใหญ่มาก ๆ เพราะเรื้อรังมานาน ถ้าปล่อยไว้ต่อไปนายเทวินทร์จะมีความผิดฐานปล่อยปละละเลย แต่ลำพังนายเทวินทร์กับนายนุวรรต รับมือไม่ไหวแน่นอนถ้าไม่มีผู้ใหญ่ในกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คอยหนุนหลัง และต้องมีสื่อมวลชนให้การสนับ สนุนด้วย
จากเหตุผลข้างต้นจึงเป็นที่มาของการ ลงมือกวาดล้างจับกุมดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดในทุกรูปแบบ ทั้งการบุกรุกสร้างบ้านพัก รีสอร์ท สวนเกษตร ล่าสัตว์ป่า และตัดไม้พะยูงอย่างจริงจังในห้วงสุญญากาศทางการเมือง หลังจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ประกาศยุบสภา เพื่อเข้าสู่การเลือกตั้งในวันที่ 3 ก.ค. 54 และกว่าจะได้รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เข้ามาบริหารประเทศ นายเทวินทร์กับพวกก็ลุยจับผู้กระทำผิดไปแล้วมากมาย นอกจากนี้ยังสานต่อคดีเก่า ๆ ที่ได้จับกุมดำเนินคดี และศาลพิพากษาตัดสินแล้ว จนกลายเป็นที่มาของการติดประกาศแจ้งให้รีสอร์ท-บ้านพัก 48 แห่งต้อง รื้อถอนออกจากพื้นที่ อุทยานฯ
โดยในจำนวน 48 แห่ง ถูกรื้อถอนไปแล้ว 14 แห่ง ในช่วงเดือน ต.ค.-ธ.ค. 54 แต่ที่เป็นข่าวดังคือการรื้อถอนรีสอร์ทชื่อดังขนาดใหญ่ที่มีบ้านพักเกือบ 100 หลังใน อ.วังน้ำเขียว เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา ยังไม่รวมกับคดีใหม่ ๆ ที่นาย เทวินทร์กับนายนุวรรตลุยจับในช่วงเดือน มี.ค.-ธ.ค. 54 ทั้งหมด 77 คดี แบ่งเป็นคดีบุกรุกป่า สร้างรีสอร์ท บ้านพัก และสวนเกษตร 34 คดีคดีทำไม้ 25 คดี คดีล่าสัตว์ป่า 9 คดี เก็บหาของป่า 1 คดี คดีเปรียบเทียบปรับ 8 คดี โดยคดีเหล่านี้อยู่ในชั้นพนักงานสอบสวน และอัยการ มีบางคดีเพิ่งเข้าสู่ศาล
นายเทวินทร์กับพวกโชคดีชั้นที่ 1 ที่มีสื่อมวลชนจากหลายสำนักช่วยสนับสนุนการทำงานให้เป็นไปอย่างราบรื่น และยังโชคดีชั้นที่ 2 เมื่อรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ส่งนายดำรงค์ พิเดช มาเป็นอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ที่ให้การสนับสนุนการทำงานอย่างเต็มที่ จนเป็นที่มาของการลุยจับ และรื้อถอนผู้บุกรุกป่าครั้งใหญ่ในประเทศไทย โดยไม่มีการจับกุมชาวบ้าน หรือรังแกชาวบ้านที่อยู่อาศัยมาแต่เก่าก่อน แม้แต่รายเดียว
ไม่เพียงแค่นั้น หลังจากเทศกาลฉลองปีใหม่ไปแล้ว จะมีการจับกุมรีสอร์ท-บ้านพักที่บุกรุกอุทยานฯทับลาน ในเขต อ.นาดี อ.วังน้ำเขียว ครั้งใหญ่จำนวน 152 แห่ง โดยมีการระดมหัวหน้าอุทยานฯ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าจากทั่วประเทศ มาแบ่งงานแบ่งคดีกันทำ เพื่อให้เป็น “ทับลาน โมเดล” เป็นต้นแบบการทำงานให้อุทยานฯ อื่น ๆ ทั่วประเทศ เพราะถือว่าอุทยานฯทับลานมีผู้บุกรุกมากที่สุด และผู้มีอิทธิพลมากที่สุด
ถ้า “ทับลาน โมเดล” ทำสำเร็จ ปัญหาการบุกรุกของอุทยานฯอื่น จะกลายเป็นเรื่องเล็ก เพราะที่ทับลานขึ้นบัญชีดำต้องรื้อถอนรีสอร์ท-บ้านพักไว้ 48 แห่ง รวมทั้งคดีใหม่เพิ่งจับกุมไม่นานอีก 34 คดี และจะจับกุมครั้งใหญ่หลังปีใหม่อีก 152 แห่ง รวมเบ็ดเสร็จ 234 แห่ง จะได้ผืนป่าของแผ่นดินกลับคืนมากมาย
“ทับลาน โมเดล” เป็นตัวจุดประกายให้กรมป่าไม้ และส.ป.ก.ตื่นตัวเข้ามาสางปัญหาบุกรุกสร้างรีสอร์ท และบ้านพักในเขตป่าสงวนและที่ดิน ส.ป.ก. อีกหลายสิบแห่งใน อ.วังน้ำเขียว รวมทั้งกระตุ้นเตือนให้มีการเอาผิดกับผู้บุกรุกป่าทั่วประเทศ เช่น พื้นที่ 22 แปลงในอุทยานฯเขาใหญ่ และรีสอร์ทนักการเมืองใน จ.ปราจีนบุรี รวมทั้งการกวาดจับใน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน จ.เชียงใหม่ จ.พิษณุโลก จ.ระยอง และบางพื้นที่ภาคใต้ ต้องยอมศิโรราบกันหมด รวมไปถึงการปราบปรามผู้ลักลอบตัดไม้พะยูงครั้งใหญ่ในภาคอีสาน หลังจากนายดำรงค์เข้ามารับตำแหน่งอธิบดีฯ ก็เป็นเชื้อที่ต่อเนื่องมาจาก “ทับลาน โมเดล”
ทั้งหลายทั้งปวง ไม่ได้เป็นผลงานของนายเทวินทร์กับพวกเท่านั้น แต่ยังเป็นผลงานชิ้นโบแดงของกรมอุทยานแห่งชาติฯด้วย เพราะมีแนวโน้มว่า “ทับลาน โมเดล” จะสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี จึงหยุดการบุกรุกเพื่อก่อสร้างรีสอร์ทได้อย่างชะงักงัน รวมทั้งธุรกิจซื้อ-ขายที่ดินป่า ซึ่งไม่ชอบด้วยกฎหมายก็หดหายไปจากยุคก่อน ช่วยให้การสะสางปัญหาในอุทยานฯอื่น ๆ ทั่วประเทศ ก็จะง่าย กลายเป็นเรื่องเด็ก ๆ ทันที
ส่วนสรุปข่าวคดีอาชญากรรม เรื่องที่ 10 จะเรียกว่าเป็นสุดยอดข่าวแห่งปีก็ว่าได้นั้น คงหนีไม่พ้นเรื่องคดี “ปล้นสะท้านเมืองไทย” เหตุการณ์กลุ่มโจรบุกปล้นบ้าน นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม ปลัดกระทรวงคมนาคม เหตุเกิดเมื่อวันที่ 13 พ.ย. 54 ถือเป็นคดีประวัติศาสตร์ไม่ธรรมดา! แก๊งคนร้ายหอบเงินสด ๆ หลบหนีไปบ้างก็ว่ามีมูลค่านับพันล้านบาท แม้ตำรวจจะยึดของกลางมาได้แล้วกว่า 18 ล้านบาท ส่วนหัวโจกยังหลบหนีพร้อมเงินสดอีกจำนวนมากนั้น เรื่องราวจะเป็นเช่นไรติดตามได้ในสรุปข่าวแห่งปี วันเสาร์ที่ 31 ธ.ค. 54 ทางหน้า 9 และเนื่องในโอกาสกำลังนับถอยหลังส่งท้ายปี 2554 กำลังจะย่าง เข้าสู่ปีใหม่ พ.ศ. 2555 ทางทีมข่าวอาชญากรรม ก็ขออวยพรให้ผู้อ่านทุกท่าน โชคดีมีชัย สุขภาพแข็งแรง มีความสุขกันถ้วนหน้าครับ.
ทีมข่าวเฉพาะกิจส่วนกลาง : รายงาน
แสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน