ผบ.ทบ.เล็งปิดพื้นที่บางจุดให้ม็อบต้านศาลโลก

“บิ๊กอ๊อด” ควง "บิ๊กตู่" ตรวจเยี่ยม-ให้กำลังใจ กำลังพลชายแดนไทย-เขมร เล็งปิดพื้นที่ ให้ม็อบชุมนุมบางจุด

เมื่อวันที่ 31 ต.ค. ที่กองการบิน กรมการขนส่งทหารบก (ขส.ทบ.) พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมช.กลาโหม พร้อมด้วยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และคณะนายทหารระดับสูงของกองทัพบก ออกเดินทางลงพื้นที่หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 23 อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ เพื่อตรวจเยี่ยมกำลังพล และให้โอวาท พร้อมเข้ารับฟังการบรรยายสรุปจากแม่ทัพภาคที่ 2 และ ผบ.กองกำลังสุรนารี

ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางว่า เป็นการลงพื้นที่เพื่อตรวจเยี่ยมกองกำลัง เนื่องจากในช่วงเดือน ต.ค.เป็นห้วงงบประมาณใหม่ ซึ่งจะต้องไปตรวจเยี่ยมกองกำลังทั้ง 7 กองกำลัง โดยเริ่มจากกองกำลังสุรนารีก่อน เพื่อไปพูดคุยทำความเข้าใจและให้กำลังใจกำลังพล รวมทั้งดูแลประชาชนให้มีความอุ่นใจในช่วงก่อนที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ หรือศาลโลกจะมีการตัดสินคดีปราสาทพระวิหาร นอกจากนี้จะกำชับให้กำลังพลได้ระมัดระวังในการปฏิบัติหน้าที่ในเรื่องของความปลอดภัย รวมถึงสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ แต่ในขณะนี้สถานการณ์ยังปกติ อย่างไรก็ตามเรามีความพร้อมทั้งแผนป้องกันชายแดน แผนเผชิญเหตุ และแผนดูแลอพยพประชาชน รวมถึงแผนพิทักษ์ ตลอดจนการควบคุมการจราจร ซึ่งทุกกองกำลังที่ปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดนได้ดำเนินการอยู่แล้ว

เมื่อถามถึงกรณีกลุ่มธรรมยาตราจะขึ้นไปปักหลักชุมนุมในพื้นที่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จะอนุญาตให้เข้าได้เป็นบางจุดเท่านั้น หากเป็นการเคลื่อนไหวของประชาชนก็ถือว่าเป็นหน้าที่ของผู้ว่าราชการจังหวัด และเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะต้องเป็นผู้ดูแลผู้ชุมนุมให้อยู่ในพื้นที่ที่จัดให้ แต่บางพื้นที่ไม่สามารถให้เข้าไปได้ เพราะจะกีดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทหาร และถ้ามีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นก็จะอันตราย.