• คำสำคัญ:

พระเครื่อง

เล่นพระต้องซื่อสัตย์ อ่อนน้อมถ่อมตน มีสัจจะ - เปิดคัมภีร์คนรักพระ

พงศ์ เชียงใหม่ เป็นชาวเชียงใหม่โดยกำเนิด รับราชการเป็นตำรวจอยู่ที่สถานีตำรวจภูธรฮอด อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ ปัจจุบันเปิดร้านพระเครื่องอยู่ที่ตลาด เจ เจ มาเก็ต

สั่งสมชื่อเสียงมายาวนานจนติดอันดับ “เบอร์ใหญ่” ในบรรดานักนิยมพระเครื่องสายเหนือ รุ่นพี่รุ่นน้องล้วนคุ้นเคยกันดีกับ พีระพงศ์ พงศ์เพชรกุล หรือ พงศ์ เชียงใหม่ โดยเฉพาะสายครูบาเจ้าศรีวิไชย เขาผู้นี้เคยสร้างสถิติเช่าบูชาเหรียญ ครูบาเจ้าศรีวิไชย พ.ศ.๒๔๘๒ มูลค่าหลักล้านบาทมาแล้ว

พงศ์ เชียงใหม่ เป็นชาวเชียงใหม่โดยกำเนิด รับราชการเป็นตำรวจอยู่ที่สถานีตำรวจภูธรฮอด อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ ปัจจุบันเปิดร้านพระเครื่องอยู่ที่ตลาด เจ เจ มาเก็ต ซอย ๕ ใกล้กับสำนักงานพระเครื่องเมืองเหนือ

“แต่เดิมสมัยเรียนหนังสือประมาณ พ.ศ.๒๕๓๕-๒๕๓๖ ผมยังอยู่ชั้น ปวช. มีเพื่อนสนิทคนหนึ่งชวนไปเป็นเพื่อนขายพระที่ตลาดทิพย์เนตร ขายได้หลายร้อยบาท ชักเริ่มสนใจ กลับบ้านก็ไปค้นพระบนหิ้งพระที่บ้าน แอบหยิบมาทีละองค์สององค์ ลองขายให้เซียนพระ ปรากฏว่าขายได้จริง ๆ และมีเงินใช้จ่าย ก็เลยแวะเวียนไปดูพระที่ตลาดพระทิพย์เนตรและตลาดบุญอยู่บ่อยครั้ง” พงศ์ เชียงใหม่ กล่าว

พร้อมเล่าด้วยว่า หลังจากเข้าสู่วงการพระเครื่องแล้ว พระเครื่องในดวงใจก็คือ ครูบาเจ้าศรีวิไชย นักบุญแห่งล้านนา เพราะเป็นพระอริยสงฆ์ที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ทำแต่คุณงามความดี ตลอดชีวิตของท่านจะเดินทางไปตามสถานที่ต่าง ๆ เพื่อบูรณปฏิสังขรณ์วัดวาอาราม แม้กระทั่งพระธาตุดอยสุเทพ ท่านก็เป็นผู้นำในการก่อสร้างบันไดทางขึ้นไปนมัสการพระธาตุ ทุกคนล้วนยอมรับว่า ท่านมากบารมีจริง ๆ และวัตถุมงคลของท่านจะดีทางเมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย มีประสบการณ์อภินิหารมากมาย

ด้วยความที่เคารพนับถือและศรัทธาในองค์ครูบาเจ้าศรีวิไชย จึงเริ่มศึกษาวัตถุมงคลของท่านทุกรุ่นทุกประเภท  โดย พงศ์ เล่าว่า ผมไปเที่ยวตลาดทิพย์เนตรบ่อย ๆ เจออาจารย์ผู้ใจดีอยู่ ๒ ท่านก็คือ คุณมิตร เชียงใหม่ (ถึงแก่กรรมแล้ว) และ คุณแขก ลำพูน สมัยนั้นสองท่านมีเหรียญครูบาเจ้าศรีวิไชยเยอะมาก ผมอาศัยลูกตื๊อ ขอดูเหรียญ จำตำหนิและวิธีการพิจารณาเอาเอง ไม่มีใครสอน อาศัยครูพักลักจำ จากนั้นก็ซื้อเหรียญสึก ๆ มาเป็นองค์ครู เอามาดูเอามาส่องดู หากมีคนอยากได้ ก็แบ่งให้เขาไป เราก็ไปเช่าเหรียญที่สวยกว่าเดิมกลับมา

หลักการในการศึกษาพระเครื่องขั้นต้น และหลักในการเดินถนนสายพระเครื่องว่า  “สำคัญที่สุดต้องมีเงิน รองมาก็ต้องมีใจ ทั้งใจรักและใจถึง ชอบพระอะไรควรไปหาไปปรึกษาคนที่ชำนาญในสายนั้น ๆ และเช่าพระจากคนที่เชื่อถือและไว้ใจได้ รับประกันความแท้ตลอดเวลา เราต้องซื่อสัตย์ อ่อนน้อมถ่อมตนต่อผู้หลักผู้ใหญ่ และมีสัจจะพูดคำไหนต้องเป็นคำนั้น ขอฝากไว้ ๓ ข้อ คือ ซื่อสัตย์ ขยัน อดทน

สำหรับคนรุ่นใหม่ที่กำลังก้าวเข้ามาในวงการ ขอฝากไว้ว่าเราควรมีมารยาทในการเล่นพระที่ดี ไม่ควรไปสวดพระคนอื่น วงการพระเครื่องไม่ได้น่ากลัวอย่างที่หลาย ๆ คนคิด แต่ต้องเข้ามาให้ถูกทาง  ต้องกล้าคิด กล้าตัดสินใจ ดั่งคำคมที่ว่า “สะสมทองคำนับวันแต่จะเพิ่มราคา สะสมเหรียญครูบาศรีวิไชย ยิ่งจะเพิ่มมูลค่ามหาศาล”

ก่อนจากกัน พงศ์ เชียงใหม่  ฝากข้อคิดถึงรุ่นน้อง ๆ ไว้ว่า  มุมมองวงการพระเครื่องภาคเหนือของเราตอนนี้ ได้การยอมรับจากส่วนกลางและจะเจริญเติบโตขึ้นไปทุก ๆ วัน ถ้าพวกเราเล่นพระมีคุณภาพ เล่นพระแท้ ก็จะได้รับความเชื่อมั่นมากขึ้น ทุกวันนี้ภาคเหนือมีสื่อทั้ง หนังสือพระ เว็บไซต์ต่าง ๆ ให้เราได้ศึกษากันและพระเครื่องยังอยู่เคียงคู่คนไทยไปอีกนานแสนนาน.

มหายันต์ ๑๐๘

ความคิดเห็น

บทความล่าสุดในคอลัมน์

ส่องพระยอดนิยม วันที่ 20 เมษายน 2557

พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์เทวราชนิมิตวัดเทวราชกุญชรสร้างดี-พิธีใหญ่ - ปกิณกะพระดีพระเด่น

พ.ต.ท.รัชกฤษ์ วุฒิชัยภิญโญ เลื่อมใสศรัทธา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง - เปิดคัมภีร์คนรักพระ

พระสังกัจจายน์เงินล้าน เจริญลาภ มหาโชคอนุสรณ์ ๑๒๘ ปี ‘พ่อท่านคลิ้ง’ วัดถลุงทอง - เหนือลิขิตประกาศิตฟ้าดิน

ลายมือนักกีฬาระดับโลก - เรียนลายมือกับต้อยตุลา

ส่องพระยอดนิยม วันที่ 13 เมษายน 2557

นายพลมือปราบ พล.ต.ต.ปชา รัตนพันธ์ ศรัทธาพระลำพูน-ครูบาศรีวิชัย-หลวงพ่อโสธร - เปิดคัมภีร์ คนรักพระ

ฉลองปีใหม่ไทยได้ของดี เหรียญดังตะกรุดขลังจารมือ - ปกิณกะ พระดีพระเด่น

ลายมือชอบทำป่วน - เรียนลายมือกับ ต้อย ตุลา

แอ่วเหนือ เล่นสงกรานต์ สืบสานปี๋ใหม่เมืองขอพร หลวงปู่ครูบาออ อริยสงฆ์แห่งล้านนา - เหนือลิขิต ประกาศิตฟ้าดิน

ดูเนื้อหาในคอลัมน์ทั้งหมด