ตุรกีเดือดอีก หลังเด็กไร้เดียงสาเสียชีวิตด้วยมือตำรวจ

ตำรวจปราบจลาจลตุรกียิงแก๊สน้ำตาและปืนฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าใส่ผู้ประท้วงหลายหมื่นคนในหลายเมืองอีกรอบ หลังมีผู้ออกมาเดินขบวนรอบใหม่แสดงความเสียใจให้กับเด็กชายที่ถูกตำรวจสังหาร โดยที่ไม่ได้มีส่วนร่วมในการประท้วง

 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 12 มี.ค.ว่า ผู้ประท้วงในตุรกีเริ่มออกมาเดินขบวนรอบใหม่กันอีก หลังการเสียชีวิตลงของนายเบอร์กิน เอลวาน วัย 15 ปี เด็กหนุ่มที่ถูกตำรวจปราบจลาจลใช้ถังแก๊สน้ำตาทุบศรีษะจนอยู่ในอาการสาหัสเป็นเวลา 269 วัน โดยเขารักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลในเมืองอิสตันบูล ทั้งที่เขาไม่ได้มีส่วนร่วมในการประท้วง เพียงแค่เดินออกจากบ้านมาซื้อขนมปังเท่านั้น แต่กลับโดนเจ้าหน้าที่บ้านเมืองใช้ความรุนแรงใส่อย่างไม่มีวิจารณญาณจนเสียชีวิตลง

    ทั้งนี้ เกิดเหตุตำรวจปราบจลาจลเข้าปะทะกับผู้ประท้วงในกรุงอังการา ขณะที่ผู้ชุมนุมจงใจปิดเส้นทางการจราจร ทำให้มีผู้บาดเจ็บหลายรายและอีกหลายรายต้องถูกควบคุมตัว นอกจากนี้ ในเมืองอิสตันบูล เหล่าผู้ประท้วงก็พากันเดินขบวน โดยตะโกนข้อความต่อต้านรัฐบาลซึ่งนำโดยนายกรัฐมนตรีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี ไปยังสุสานที่ฝังศพของนายเอลวาน ผู้บริสุทธิ์ที่เสียชีวิต โดยการต่อสู้ระหว่างตำรวจกับผู้ประท้วงเริ่มขึ้นเมื่อตำรวจต้องการป้องกันไม่ให้มีการชุมนุมที่บริเวณจัตุรัสทักซิม สถานที่ที่เคยเกิดเหตุนองเลือดจากการประท้วงเมื่อเดือนมิ.ย.ปีที่แล้ว

    นอกจากนี้ การปะทะกันของเจ้าหน้าที่รักษาความสงบกับผู้ชุมนุมยังเกิดขึ้นในเมืองอิซเมียร์ ทางตะวันตกของประเทศ และเมืองตุนเซลี ทางตะวันออก ส่งผลให้มีหญิงรายหนึ่งขาหักและเจ้าหน้าที่ตำรวจวัย 30 ปี หัวใจวายขณะเผชิญหน้ากับผู้ประท้วง

ความคิดเห็น