ญี่ปุ่นแผ่นดินไหวรุนแรงรับอรุณ 6.0 ริคเตอร์

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 6.0 ริคเตอร์ นอกชายฝั่งใกล้กรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น โดยแรงสั่นสะเทือนรู้สึกได้แทบทั้งประเทศ ยังไม่มีความเสียหายเกิดขึ้น แต่มีผู้บาดเจ็บเล็กน้อย 4 คน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 5 พ.ค. ว่าสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ ( ยูเอสจีเอส ) ตรวจพบการเกิดเแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 6.0 ตามมาตราริคเตอร์ เมื่อเวลา 05.18 น. ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศญี่ปุ่น ( 03.18 น. ตามเวลาในประเทศไทย ) โดยมีจุดศูนย์กลางลึกลงไปใต้ทะเลราว 160 กิโลเมตร บริเวณเกาะอิสึ โอชิมะ ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของกรุงโตเกียว

เบื้องต้นยังไม่มีรายงานการเกิดความเสียหาย ทว่าแรงสั่นสะเทือนดังกล่าวสามารถรับรู้ได้แทบทั้งญี่ปุ่น โดยเฉพาะในกรุงโตเกียว แต่ยังไม่พบแนวโน้มการก่อตัวของสึนามิ ขณะที่สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเครายงานจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 4 คน แต่เป็นอาการเล็กน้อย และแผ่นดินไหวใกล้กรุงโตเกียวครั้งนี้รุนแรงที่สุด นับตั้งแต่แผ่นดินไหวตาม ( อาฟเตอร์ช็อก ) หลายระลอก ที่เป็นผลมาจากแผ่นดินไหวรุนแรง 9.0 ริคเตอร์ ซึ่งทำให้เกิดสึนามยักษ์ถล่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เมื่อเดือนมี.ค. 2554

ความคิดเห็น