"ลำตะคอง"ล้นตลิ่งท่วมเมืองโคราช

ลำตะคองล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมพื้นที่ชั้นในของตัวเมืองนครราชสีมาแล้ว ชาวบ้าน 6 ชุมชนเขตเทศบาลนครนครราชสีมาได้รับผลกระทบ ระดับน้ำสูง 30-50 ซม. สัญจรผ่านยาก

วันที่ 22 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.นครราชสีมา เช้าวันนี้ระดับน้ำในลำตะคอง ลำน้ำสายหลักที่ไหลเข้าสู่พื้นที่ตัวเมืองชั้นในของ จ.นครราชสีมา เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่จุดสะพานข้ามถนนในชุมชนถนนมิตรภาพ ซอย 4 น้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ก่อนไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนชุมชนและถนนในซอย ระดับน้ำสูงกว่า 30-50 ซม. รถเล็กสัญจรผ่านไม่ได้ เทศบาลนครนครราชสีมา ติดป้ายประกาศน้ำท่วม รถยนต์ผ่านไม่ได้ พร้อมตั้งศูนย์อำนวยการช่วยเหลือประชาชน พร้อมจัดข้าวกล่อง น้ำดื่มแจกจ่ายให้ผู้ประสบภัย นอกจากนี้ยังจัดรถบรรทุกขนาดใหญ่ของทหารและเทศบาล บริการรับ-ส่ง ประชาชนตลอดเวลา

ขณะเดียวกัน น้ำในลำตะคอง ยังเอ่อท่วมชุมชนอีกอย่างน้อย 6 แห่งในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เช่น หมู่บ้านวีไอพี. คุ้มวงษ์ วัดท่าตะโก บุมะค่า ตะคองเก่า สำโรงจันทร์ ประชาชนสัญจรผ่านเข้า-ออกด้วยความยากลำบาก และมีแนวโน้มระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นอีก เนื่องจากมีมวลน้ำจำนวนมากจากพื้นที่ท้ายเขื่อนลำตะคอง และอ่างเก็บน้ำซับประดู่ อ.สีคิ้ว ไหลมารวมกันที่ อ.สูงเนิน อ.ขามทะเลสอ ก่อนไหลเข้าสู่พื้นที่ตัวเมืองนครราชสีมา เทศบาลฯแจ้งเตือนให้ประชาชนเก็บข้าวของขึ้นที่สูง และคาดว่าสถานการณ์จะยังคงมีน้ำเอ่อล้นตลิ่งไปอีก 2-3 วัน

ด้าน นายกิติกุล เสภาศีราภรณ์ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง รายงานสถานการณ์น้ำในเขื่อนลำตะคอง ยังคงมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดระดับน้ำวัดได้ 294.4 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 93.6% ของความจุ 314.4 ล้านลูกบาศก์เมตร ปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนเมื่อวันก่อน 10 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่วนเมื่อวานมีน้ำไหลเข้าเขื่อน 4 ล้านลูกบาศก์เมตร และยังไม่มีการระบายน้ำลงสู่พื้นที่ท้ายเขื่อนแต่อย่างใด.

ความคิดเห็น