“โฆษกศาลรธน.” เผย รอคู่กรณีส่งถ้อยคำยืนยันปมแก้ที่มาส.ว.

“โฆษกศาลรธน.” เผย รอคู่กรณีส่งถ้อยคำยืนยันปมแก้ที่มาส.ว. ก่อนไต่สวน 8 พ.ย. นี้พร้อมระบุ ผู้ถูกร้องไม่ส่งถือว่าไม่ติดใจ

เมื่อวันที่ 30 ต.ค.ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ นายพิมล ธรรมพิทักษ์พงษ์ หัวหน้าคณะโฆษกศาลรัฐธรรมนูญ แถลงข่าวภายหลังการประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ว่า ที่ประชุมไม่มีวาระการพิจารณาเกี่ยวกับคำร้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่มาส.ว. แต่เป็นการอภิปรายในเรื่องทั่วไป เพราะหลังจากวันที่ 24 ต.ค.ที่ผ่านมา ศาลรัฐธรรมนูญได้แจ้งกำหนดนัดไต่สวนคู่กรณีคดีแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มาส.ว.ในวันที่ 8 พ.ย.ไปให้คู่กรณีทราบแล้ว และได้ให้เวลาคู่กรณีส่งบันทึกถ้อยคำยืนยันข้อเท็จจริง ความเห็น และ หากจะเข้ารับการไต่สวนด้วยตัวเอง หรือต้องการนำพยานบุคคลใดเข้าไต่สวน ก็ให้แจ้งกลับมายังสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญภายในวันที่ 31 ต.ค. นี้ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีคู่กรณีคนใดส่งบันทึกถ้อยคำ หรือแจ้งขอนำพยานเข้ารับการไต่สวน

นายพิมล กล่าวอีกว่า ก่อนวันที่ 8 พ.ย. หากคู่กรณียื่นบัญชีพยานมาคณะตุลาการฯ ก็จะพิจารณาว่ามีจำนวนเพียงใด หากมีจำนวนมากก็จะเรียกเข้าไต่สวนเฉพาะที่ตุลาการเห็นว่าเกี่ยวข้อง กับคำร้อง และมีข้อสงสัย แต่เบื้องต้นในวันไต่สวน จะไต่สวนพยานฝ่ายผู้ร้อง และผู้ถูกร้อง โดยแบ่งเป็นช่วงเช้าและบ่าย สำหรับการที่ผู้ถูกร้องยังไม่ส่งบัญชีพยานมา ทางศาลจะไม่มีการประกาศหรือออกหนังสือแจ้งเตือนแต่อย่างใด แม้ว่าจะครบกำหนดการส่งบัญชีพยานในวันที่ 31 ต.ค. นี้ โดยทุกอย่างจะเป็นไปตามนัดในวันที่ 8 พ.ย. นี้

เมื่อถามว่าหากฝ่ายผู้ถูกร้องคือประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานวุฒิสภา และสมาชิกรัฐสภารวม 312 คน ไม่ส่งบันทึกถ้อยคำ และไม่ต้องการเข้ารับการไต่สวน จะทำอย่างไร นายพิมล กล่าวว่า ศาลได้แจ้งให้คู่กรณีทราบแล้วว่าจะมีการไต่สวน ซึ่งหากฝ่ายใด ไม่ประสงค์เข้ารับการไต่สวน ก็ถือว่าไม่ติดใจ ศาลก็จำเป็นต้องไต่สวนฝ่ายเดียว.