จีนเชื่อกลุ่มหัวรุนแรงแยกดินแดนเอี่ยวรถชนที่เทียนอันเหมิน

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของทางการจีนเผย กลุ่มนักรบหัวรุนแรงในเตอร์กิสถาน ที่มีแนวคิดแยกซินเจียงเป็นอิสระ เป็นผู้วางแผนก่อเหตุขับรถชนประชาชนที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน เมื่อต้นสัปดาห์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ว่านายเหม่ง เจียงซู ประธานคณะกรรมาธิการกิจการการเมืองและกฎหมายของพรรคคอมมิวนิสต์ ให้สัมภาษณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์ฟีนิกซ์ของฮ่องกง ว่าเหตุการณ์รถยนต์จี๊ปเอสยูวีพุ่งชนประชาชนกลางจัตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อวันจันทร์ ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ศพ และบาดเจ็บอีกเกือบ 40 คนนั้น เป็นการ "ก่อการร้าย" อย่างแท้จริง และผู้อยู่เบื้องหลังคือ "ขบวนการอิสลามแห่งเตอร์เกสถานตะวันออก" ( อีทีไอเอ็ม )

อย่างไรก็ตาม เหม่งไม่ได้กล่าวลงลึกในรายละเอียด ว่าทางการจีนพบเบาะแสหรือหลักฐานใดที่เชื่อมโยงเหตุการณ์กับกลุ่มอีทีไอเอ็ม ขณะที่กลุ่มนักรบติดอาวุธดังกล่าวยังไม่ออกมายอมรับหรือปฏิเสธว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์จริงหรือไม่

แต่กระนั้น รัฐบาลปักกิ่งมีความเชื่อมาเป็นเวลานานแล้วว่า หนึ่งในเป้าหมายสำคัญของกลุ่มอีทีไอเอ็ม คือการแยกเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ และเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นทุกครั้งในเขตปกครองตนเอง ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศแห่งนี้ น่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มอีทีไอเอ็มและเครือข่าย

ขณะที่องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนหลายแห่งแสดงความสงสัยมาตลอดว่า จีนอาจอาศัยเหตรุนแรงในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์เป็น "ข้ออ้าง" ในการยกระดับความเข้มงวดของนโยบายสำหรับใช้ปกครองประชาชนในพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวฮั่น ทั้งที่จริงแล้ว สิ่งนี้อาจเป็นต้นเหตุที่แท้จริงของความวุ่นวายทั้งหมดก็เป็นได้

ความคิดเห็น