โคมลอยงานลอยกระทงตกหลังคาบ้านไฟไหม้วอด

ควันหลงลอยกระทงเทศบาลตำบลลำน้ำพอง จัดปล่อยโคมลอยหลายร้อยอัน ไปตกลงหลังคาบ้านไหม้วอดทั้งหลัง เป็ดไก่ตายหลายร้อยตัว แถมข้าวเปลือกถูกเผา 36 กระสอบ ตำรวจเร่งสอบสวนเพื่อหาคนรับผิดชอบ

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 23 พ.ย. พ.ต.อ.ไพทูนย์ ทองไพบูลย์ ผกก.สภ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น พร้อมด้วยนายสุชัย บุตรสาระ นอภ.น้ำพอง เข้าทำการตรวจสอบบ้านเลขที่ 66 หมู่ที่ 4 บ้านหินกอง ต.น้ำพอง อ.น้ำพอง ของนายสี ปะจินัง อายุ 56 ปี เจ้าของบ้านที่ถูกเพลิงไหม้เมื่อเวลา 21.30 น. ของวันที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมา ตรวจสอบเป็นบ้านไม้ยกสูงหลังคามุงสังกะสี ปลูกในพื้นที่ทำการเกษตรเศรษฐกิจพอเพียง รอบบ้านมีบ่อเลี้ยงปลา เลี้ยงเป็ด ไก่ ห่าน ไว้จำนวนมาก บริเวณรอบบ้านในรัศมี 500 เมตร พบเศษโคมลอยตกอยู่เป็นจำนวนมาก

นายสี ปะจินัง อายุ 56 ปี เผยว่า ตนอยู่กับภรรยาสองคน ขณะเกิดเหตุไม่ได้อยู่บ้านออกไปเที่ยวงานลอยกระทงของเทศบาลตำบลลำน้ำพอง ที่มีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ ขณะที่กำลังดูการประกวดนางนพมาศ มีคนโทรมาแจ้งว่าบ้านถูกไฟไหม้ จึงเข้ามาดู พบว่าบ้านถูกเพลิงไหม้วอดทั้งหลัง สอบถามเพื่อนบ้านบอกว่า ก่อนเกิดเหตุเห็นมีโคมลอยมาจากทางทิศตะวันออก ซึ่งมีการจัดงานลอยกระทงที่ห่างออกไปประมาณ 1 กิโลเมตรจำนวนหลายอัน ลอยลงมาตกยังหลังคาบ้าน และรอบ ๆ บ้าน จากนั้นได้เกิดเพลิงลุกไหม้ยังผ้าสแลนที่มุงหลังคาคอกเป็ด คอกไก่ และลามไปยังตัวบ้าน ก่อนที่จะมีรถดับเพลิงของเทศบาลน้ำพอง และใกล้เคียงเข้ามาทำการดับเพลิง

ตรวจสอบโดยละเอียดพบว่า มีสัตว์เลี้ยงคือเป็ดพันธุ์พื้นเมืองตายไป 150 ตัว เป็ดเทศ 30 ตัว ห่าน 6 ตัว ไก่ 130 ตัว ข้าวเปลือกที่เสร็จจากการเกี่ยวข้าวจำนวน 36 กระสอบ เครื่องตัดหญ้า เครื่องสูบน้ำ และอุปกรณ์การเกษตร เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมมูลค่าประมาณ 2 แสนบาท

เบื้องต้นทางอำเภอน้ำพอง ได้ทำเรื่องเพื่อขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานกาชาดจังหวัดเพื่อเยียวยาเจ้าของบ้าน ขณะเดียวกัน พ.ต.ท.อภินันท์ รักศิลป์ สารวัตรเวร จะได้ทำการสอบสวนหาสาเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเกิดจากโคมลอยที่จัดงานลอยกระทง ซึ่งจะได้หาผู้รับผิดชอบต่อไป

ความคิดเห็น