จีนสถาปนา "กองกำลังขีปนาวุธ"

กองทัพจีนปรับโครงสร้างการทำงานภายในกองทัพครั้งสำคัญ ด้วยการก่อตั้ง "กองกำลังขีปนาวุธ" เพื่อพัฒนาศักยภาพด้านสรรพาวุธของประเทศให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 2 ม.ค. ว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เป็นประธานในพิธีมอบธงชัยเฉลิมพลให้แก่กองกำลังขีปนาวุธ ซึ่งเป็นหน่วยทหารที่ได้รับการก่อตั้งขึ้นมาใหม่ภายใต้สังกัดกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ( พีแอลเอ ) โดยภารกิจสำคัญของกองกำลังขีปนาวุธตรงกับชื่อของหน่วยงาน นั่นคือการดูแลคลังขีปนาวุธทั้งหมดของพีแอลเอ

ขณะที่พ.อ.หยาง อู๋จุน โฆษกของพีแอลเอ กล่าวว่านโยบายด้านนิวเคลียร์ของรัฐบาลปักกิ่งยัง "คงเดิม" และการแยกกองกำลังขีปนาวุธออกจากกองพลทหารปืนใหญ่ที่ 2 คือการเสริมสร้างประสิทธิภาพให้แก่นการบูรณาการนโยบายและแผนยุทธศาสตร์ด้านนิวเคลียร์ของกองทัพ

ในโอกาสเดียวกันนี้ คณะกรรมาธิการกลางของกองทัพจีนซึ่งอยู่ภายใต้การบริหารตรงโดยประธานาธิบดี เผยแพร่แผนปฏิบัติเพื่อสร้างวิสัยทัศน์ของกองทัพสมัยใหม่ก่อนถึงปี 2563 ที่รวมถึงการลดจำนวนทหารราว 300,000 นาย จากทั้งหมด 2 ล้านนาย และปฏิรูปคุณภาพของทหารหน่วยรบ ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียดเรื่องการแย่งชิงดินแดนทั้งในทะเลจีนใต้และทะเลจีนตะวันออก ระหว่างรัฐบาลปักกิ่งกับนานาประเทศ

คลิปประกอบ : CCTV News

ความคิดเห็น