โคลอมเบียพบผู้ป่วยไวรัสซิกามากกว่า 25,000 คน

จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาทั้งที่ได้รับการยืนยันและรอการวินิจฉัยในโคลอมเบียรวมกันอยู่ที่ 25,645 คน ท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มขึ้นทุกขณะว่า นอกจากเชื้อไวรัสอาจทำให้ทารกพิการทางสมองแล้ว ยังอาจส่งผลต่อการทำงานของระบบประสาทในผู้ใหญ่ด้วย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโบโกตา ประเทศโคลอมเบีย เมื่อวันที่ 6 ก.พ.ว่าประธานาธิบดีฮวน มานูเอล ซานโตส ผู้นำโคลอมเบีย แถลงเมื่อวันเสาร์ เรื่องการพบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาในประเทศอย่างน้อย 22,612 คน และต้องสงสัยได้รับเชื้ออีก 3,033 คน ซึ่งในจำนวนของผู้ป่วยทั้งสองกลุ่มเป็นหญิงมีครรภ์ 3,177 คน โดยบริเวณที่พบผู้ป่วยส่วนใหญ่อยู่ในทางตะวันออกและตะวันอกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งมีพรมแดนติดกับเวเนซุเอลา

ทั้งนี้ รัฐบาลโคลอมเบียยืนยันเรื่องการยกระดับมาตรการกำจัดยุงลายซึ่งเป็นพาหะของเชื้อไวรัสซิกา และการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงในประเทศ แต่คาดการณ์จำนวนผู้ป่วยจากเชื้อไวรัสซิกาในประเทศอาจเพิ่มถึง 600,000 คนภายในสิ้นปีนี้ และทุกฝ่ายกำลังมีความกังวลอย่างหนักเกี่ยวกับอาการแทรกซ้อนจากโรคภูมิต้านทานตนเอง หรือกลุ่มอาการกีแยง-บาร์เร ( จีบีเอส ) ซึ่งเป็นความปิดปกติของระบบประสาทส่วนปลาย และเชื้อไวรัสซิกาอาจสามารถกระตุ้นให้เกิดอาการแบบเฉียบพลันได้ โดยอาการดังกล่าวส่งผลให้มีชาวโคลอมเบียเสียชีวิตแล้ว 3 คนในสัปดาห์นี้  และจำนวนผู้ป่วยด้วยอาการจีบีเอสในประเทศอาจเพิ่มเป็น 1,000 คน

องค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) ประกาศให้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสซิกาเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ หลังพบ"ความเชื่อมโยงอันซับซ้อน" ระหว่างเชื้อไวรัสซิกากับภาวะศีรษะเล็กในทารก ที่อาจเป็ลผลจากการที่มารดาได้รับเชื้อไวรัสซิกาขณะตั้งครรภ์ และประเมินจำนวนผู้ติดเชื้ออาจสูงถึง 4 ล้านคนเฉพาะในทวีปอเมริกา โดยบราซิลเป็นประเทศที่มีอัตราการแพร่ระบาดสูงที่สุด ตามด้วยโคลอมเบีย

คลิปประกอบ : ยูโรนิวส์   

ความคิดเห็น