ร้านกาแฟดังชื่อดังปรับสูตรเครื่องดื่มร้อนมุ่งลดน้ำตาล

เครือร้านกาแฟชื่อดังของโลกทั้ง "สตาร์บัคส์" และ "คอสตา คอฟฟี" ประกาศปรับปรุงสูตรเครื่องดื่มร้อนให้หวานน้อยลง หลังผลสำรวจพบว่าเครื่องดื่มร้อนหลายรายการมีน้ำตาลมากกว่าน้ำอัดลมเสียอีก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 18 ก.พ. ว่าบริษัทสตาร์บัคส์ เครือร้านกาแฟรายใหญ่ที่สุดของโลก รายงานเมื่อวันพุธ เรื่องการปรับสูตรเครื่องดื่มร้อนหลายรายการด้วยการลดปริมาณน้ำตาลลง เพื่อสุขภาพของผู้บริโภค โดยตั้งเป้าลดปริมาณน้ำตาลในสูตรเครื่องดื่มหลายรายการให้ได้ร้อยละ 25 ภายในปี 2563 เช่นเดียวกับบริษัทคอสตา คอฟฟี เครือร้านกาแฟชื่อดังของอังกฤษ

ความเคลื่อนไหวของทั้งสองบริษัทเกิดขึ้นหลัง "แอ็คชั่น ฟอร์ ชูการ์" ซึ่งเป็นองค์กรอิสระของอังกฤษ ที่รณรงค์เรื่องการบริโภคน้ำตาลแต่พอประมาณ สุ่มตรวจสอบเครื่องดื่มร้อนจากร้านกาแฟหลายแห่งในประเทศ รวม 131 รายการ พบว่า 1 ใน 3 ของเครื่องดื่มตัวอย่างมีปริมาณน้ำตาลในระดับเทียบเท่ากับน้ำอัดลมกระป๋อง คือ 9 ช้อนชา อย่างไรก็ตาม เครื่องดื่มประเภทชาหลายรายการ โดยเฉพาะชาผลไม้ มีน้ำตาลมากถึง 99 กรัม หรือ 25 ช้อนชา และช็อกโกแลตร้อนขนาดใหญ่พิเศษของสตาร์บัคส์มีน้ำตาลมากถึง 15 ช้อนชา

ทั้งนี้ รายงานขององค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) ระบุว่า ผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนักตัวปกติ ควรรับประทานน้ำตาลวันละ 30-50 กรัม หรือราว 7 ช้อนชา ซึ่งเป็นระดับที่เพียงพอต่อการใช้พลังงานของร่างกายในแต่ละวันแล้ว

คลิปประกอบ : 5 News

ความคิดเห็น